Người Việt khắp nơi

Đồng hương Quảng Đà hội luận 'Hoàng Sa, 40 năm nhìn lại'

Cập nhật lúc 20-01-2014 18:21:06 (GMT+1)
Ðồng ca “Quảng Nam Quê Ta Ơi” trong buổi hội luận “Hoàng Sa, 40 Năm Nhìn Lại”

 

“Hoàng Sa, 40 Năm Nhìn Lại” là chủ đề cuộc hội luận do Hội Ðồng Hương Quảng Nam-Ðà Nẵng tổ chức vào chiều 18 Tháng Giêng, tại đài truyền hình VHN trên đường Brookhurst, thành phố Fountain Valley.


Cuộc hội luận được phát hình trực tiếp đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Úc Châu.

Chủ đề cuộc hội luận thu hút rất đông đồng hương tại Nam California, trong đó có nhiều đại diện của các đoàn thể tranh đấu tại nam California và anh em cựu hải quân và nhiều quân binh chủng khác đến tham dự. 

Phần nghi lễ được các cựu Chiến Sĩ Hải Quân Nam California phụ trách. Ðặc biệt, trong phút mặc niệm, ban tổ chức nhắc đến các nhà cách mạng gốc Quảng Nam, như Phan Châu Trinh, Trần Cao Vân...

Hội trưởng Ðoàn Ngọc Ða, trong diễn văn khai mạc đã nhắc đến mối lo âu chung của người Việt về quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc đất nước Việt Nam nhưng từ lâu bị Trung Cộng xâm chiếm. Các chiến sĩ Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã can trường chống lại cuộc xâm lược này, nối dõi cha ông suốt trong lịch sử lập nước và giữ nước cũng đã liên tục đánh đuổi giặc phương Bắc, gìn giữ được toàn vẹn lãnh thổ.

Hội trưởng Ðoàn Ngọc Ða kêu gọi: “Chúng ta phải đòi lại Hoàng Sa. Chúng ta hãy sát cánh cùng các nước đang bị Trung Quốc lấn chiếm biển đảo như Nhật và Phi Luật Tân. Trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 là dấu mốc thêm một lần nữa dân tộc Việt Nam khẳng định chủ quyền trên quần đảo này.”

Mở đầu buổi hội luận, ông Phan Thanh Thắng tóm tắt sơ lược về trận hải chiến Hoàng Sa của Hải Quân QLVNCH. Nguyên nhân dẫn đến cuộc hải chiến này là từ bản tuyên bố trịch thượng của Trung Cộng, ngang nhiên coi Hoàng Sa là thuộc Trung Cộng và đưa tầu thuyền ra chiếm giữ. Hải Quân VN dù bị chênh lệch về lực lượng hải quân nhưng vẫn cương quyết ngăn chặn các tầu thuyền và chiến hạm Trung Cộng xâm nhập. Cuộc hải chiến chỉ diễn ra trong mấy tiếng đồng hồ đưa đến thiệt hại nặng nề cho cả hai bên. Phía Trung Cộng chìm một soái hạm và nhiều chiến hạm khác bị loại khỏi vòng chiến. Phía VNCH cũng bị chìm một chiến hạm, chiếc HQ.10 mang theo Hạm Trưởng Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà cùng 72 chiến sĩ hải quân trên tầu. Hạm Phó Nguyễn Thành Trí bị thương nặng cũng hy sinh khi được cứu nạn.Giáo Sư Trần Gia Phụng tại buổi thuyết trình. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong phần kết thúc, ông Phan Thanh Thắng nói: “Ðó là những chiến sĩ rất xứng đáng được dân tộc ghi vào lịch sử chống ngoại xâm. Ðó cũng là mục đích của buổi hội luận này để chúng ta cùng nhắc nhở nhau và để cho các thế hệ con em hiểu biết thêm về tinh thần chiến đấu của những người lính VNCH, cha anh của họ.”

Sau ít phút giải lao, cuộc hội luận được tiếp tục với phần thuyết trình của Giáo Sư Trần Gia Phụng đến từ Canada. Giáo Sư Phụng mở đầu phần thuyết trình qua sự phân tích về tình hình thế giới vào lúc đó giữa hai khối Tự Do và Cộng Sản. Giáo sư cho rằng cả hai khối trong thế kình chống nhau vì quyền lợi nhưng cả hai đều không dám mở cuộc chiến tranh, nhưng lại tiến hành cuộc chiến tranh lạnh bằng những cuộc chiến tranh nóng tại các nước nhỏ trong khu vực. Ở Châu Á là Triều Tiên và Việt Nam. Nhưng hai cuộc chiến tranh này lại rất khác nhau. Với Hoa Kỳ thì cuộc chiến ở Triều Tiên là đánh thắng và bảo vệ đến cùng phần đất tự do. Nhưng ở Việt Nam, chiến lược của Hoa Kỳ là chỉ ngăn chặn, không mưu chiến thắng nên chính quyền VNCH lúc ấy nhiều lần muốn tiến quân ra Bắc để triệt hạ hậu cần của cộng sản ở trong Nam đã bị Hoa Kỳ ngăn chặn, cắt ngay viện trợ quân sự.

Giáo Sư Trần Gia Phụng đã nêu ra rất nhiều minh chứng, từ sự việc đến những lời tuyên bố của các cấp lãnh đạo Hoa Kỳ cũng như của VNCH mà nay đã được xuất hiện trên các tài liệu được bạch hóa và trong nhiều cuốn hồi ký của các nhân vật này.

Trong khi đó thì khối cộng sản, đặc biệt là Trung Cộng, quyết tiến hành việc nhuộm đỏ hết vùng Ðông Nam Á, nhất là Trung Cộng dù dưới triều đại nào trong suốt quá khứ cũng đều rình rập cơ hội để xâm chiếm Việt Nam.

Hành động ngang nhiên chiếm cứ hải đảo của Việt Nam xảy ra từ sau sự chấp thuận ngầm của Hoa Kỳ trong cuộc thăm viếng Bắc Kinh của TT Nixon. Cuộc thăm viếng này là công lao đưa đường chỉ lối của ngoại trưởng Kissinger mà người Việt còn nhớ mãi lời phát ngôn độc địa của ông ta: “Sao chúng không chết quách cho rồi” khi thấy QLVNCH còn chống cự anh dũng giữ cho VNCH đến mãi 3 năm sau Hiệp Ðịnh Paris 1973 thay vì 18 tháng như Kissinger dự trù và hứa với phe cộng sản. Do đó, khi Trung Cộng tiến chiếm Hoàng Sa, đệ thất hạm đội Hoa Kỳ đã không mảy may có hành động nào kể cả việc cứu giúp đồng minh đang bị nạn trên biển.

Kết thúc phần thuyết trình, Giáo Sư Trần Gia Phụng đưa ra hai kết luận, một là chỉ khi Việt Nam có nội chiến thì kẻ thù phương Bắc sẽ lợi dụng khai thác ngay để xâm chiếm Việt Nam và hai là bang giao quốc tế là dựa trên quyền lợi, không kể gì tình nghĩa đồng minh.

Trước khi kết thúc, Giáo Sư Trần Gia Phụng kêu gọi: “Bạo lực cộng sản đã đẩy chúng ta ra khỏi đất nước nhưng không đẩy Hoàng Sa ra khỏi Việt Nam được. Chúng ta hãy đoàn kết, phải đoàn kết để làm thế ỷ dốc cho cuộc đấu tranh ở trong nước đang vào cơ hội thuận lợi.”

Sau phần thuyết trình của Giáo Sư Trần Gia Phụng, các tham dự viên đã sôi nổi thảo luận về những giải pháp thực tế nào trong cuộc tranh đấu giành lại phần biển đảo đã mất. Nhiều tham dự viên đồng thuận rằng chỉ có giải thể được chế độ cộng sản bán nước thì mới chấm dứt được những cam kết ngầm của Trung Cộng và Cộng Sản Việt Nam.”

Nguồn: Nguyên Huy/Nguoi-viet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo