Người Việt khắp nơi

Diễn viên Chí Dũng: Dành trọn tình yêu cho quê hương

Cập nhật lúc 12-04-2010 15:13:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: movie.zing

 

13 năm sinh sống tại Mỹ không làm chàng trai tuổi Canh Thân này nguôi đi nỗi niềm thương nhớ quê hương. Bỏ lại đằng sau một công việc có thu nhập ổn định, hiện Chí Dũng đang bắt đầu nghiệp diễn ở quê nhà- Việt Nam.


Sang Mỹ, Chí Dũng theo học ngành kiến trúc tại đại học cộng đồng Houston. Yêu thích nghệ thuật, Dũng quyết định học song song một số môn về nghệ thuật rồi lại tốt nghiệp thêm cả bằng quản lý khách sạn. Dũng cho biết, hồi nhỏ Dũng không nghĩ sẽ làm diễn viên vì chỉ thích ca hát. Trong thời gian học tại Mỹ, có một số anh chị học về thiết kế quần áo và đạo diễn ở các khóa trên hay mời Dũng vào vai trong các bài tập của họ. Rồi Dũng gặp ông đạo diễn người Hoa mời đóng vai một ca sĩ người Hoa. Đóng xong phim, ông ta thuyết phục Dũng làm diễn viên. Nhưng thực ra, lúc đó còn đi học nên anh chưa nghĩ nhiều về việc này.
Tuy thế, giờ Dũng vẫn nghĩ, con đường đi theo nghiệp diễn của anh có lẽ bắt đầu từ đó. Lập nghiệp nơi xứ người, cuộc mưu sinh chẳng bao giờ là dễ dàng, nhất là với những người trẻ, mới nhập cư. Kiếm được công việc quản lý trong khách sạn Hilton thuộc tiểu bang Texas, mọi chuyện tưởng đã “xuôi chèo mát mái” nhưng lời mời đóng phim cùng nữ tài tử “vang bóng một thời” Kiều Chinh của đạo diễn Kiên Nguyễn đã thức tỉnh niềm đam mê nghệ thuật của Chí Dũng. Hoàn thành vai diễn lớn đầu tiên trong đời- vai người con trai dọn khỏi nhà, để lại người mẹ già sống một mình trong căn nhà rộng rãi nơi xứ người ở bộ phim “Ám ảnh” (2006), Chí Dũng bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn đến nghề diễn. Lập web, làm tiểu sử cá nhân, chụp hình... Dũng chính thức đặt chân vào con đường nghệ thuật.
 
Diễn viên Chí Dũng (phải) và đạo diễn James Amatulli (giữa)
 

Kể từ năm 2008, Chí Dũng thường xuyên trở về Việt Nam với những lời mời đóng phim ngày một nhiều hơn, thường xuyên hơn của các đạo diễn Việt Nam.  Phim đầu tiên Chí Dũng đóng ở trong nước là phim truyền hình “Khát vọng đồng quê” (đạo diễn Phan Hoàng). Vào vai Hai Thức- một sinh viên ở miền quê, lên thành phố học và  học rất giỏi được mời ở lại thành phố làm sau khi tốt nghiệp, nhưng anh ta không ở lại mà trở về quê. Hai Thức biết về quê không có nhiều tiền nhưng anh thích hơn vì có thể đóng góp cho quê. Vai này Chí Dũng diễn khá “tròn”, tạo được ấn tượng ban đầu khá tốt đẹp với khán giả và đồng nghiệp. Tôi hỏi Dũng: Vào vai một sinh viên “nhà quê” có khó khăn gì không? “Có- Dũng đáp- Mới đầu khó nhất là ngôn ngữ, lời thoại, vì ở nước ngoài lâu nên giọng Dũng hơi lơ lớ; phải sửa khá vất vả; bù lại cá tính nhân vật Hai Thức giống em nên em không gặp khó khăn”. Sau bộ phim đầu tay, đến nay Chí Dũng đã tham gia đóng nhiều phim truyền hình: “Nghe trà” (40 tập, đạo diễn Danh Dũng); “Camera công sở” (đạo diễn Trịnh Lê Phong) và “Anh em nhà bác sĩ” (bộ phim dựng lại theo bản quyền đã mua của Hàn Quốc, đạo diễn Minh Cao). Dũng tâm sự, anh rất thích đóng phim ở Việt Nam bởi anh luôn mong được cống hiến sức mình cho quê hương.

Là con thứ 5 trong một gia đình có 6 anh em; hiện ba mẹ Dũng vẫn sống ở Việt Nam- có lẽ đó cũng là một trong những lý do khiến Dũng bao giờ cũng dành những tình cảm ấm áp để nói về quê hương; nói về các bạn đồng môn hay đồng nghiệp. Với phương châm làm việc: hướng tới những vấn đề lớn, nhìn toàn cảnh không để những chi tiết nhỏ làm xáo trộn, ảnh hưởng đến công việc Chí Dũng đã để lại ấn tượng tốt trong lòng người đối thoại và cộng tác với mình. Hy vọng, Dũng cũng sẽ gặt hái được thành công tại quê nhà như rất nhiều những diễn viên hải ngoại đi trước.

Mai Loan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo