Người Việt khắp nơi

Dẫn độ nghi phạm cầm đầu vụ 39 người Việt chết trong container

Cập nhật lúc 13-06-2020 11:10:10 (GMT+1)
Nhân viên pháp y đưa container chứa 39 người khỏi hiện trường ngày 23/10. Ảnh: PA.

 

Tòa Ireland phê chuẩn dẫn độ sang Anh Ronan Hughes, người bị nghi cầm đầu đường dây buôn người khiến 39 người Việt chết trong xe container năm ngoái.


"Phiên tòa sẽ ra lệnh... giao bị đơn (Ronan Hughes) cho Anh", thẩm phán Paul Burns tuyên bố trong phiên xử ngày 12/6 tại tòa hình sự Dublin, Ireland.

Hughes, 40 tuổi, bị giam theo lệnh bắt ở châu Âu với cáo buộc 39 tội ngộ sát và một tội âm mưu thực hiện nhập cư bất hợp pháp. Các công tố viên Ireland từng nói trước tòa rằng Hughes "tổ chức và kiểm soát các tài xế".

Thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh, sáng 23/10/2019. Container trước đó được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh. Giới chức Anh đã buộc tội nhiều tài xế xe tải sau cuộc điều tra quy mô lớn.

Hughes mặc áo có mũ trùm đầu, đeo khẩu trang dự phiên tòa và im lặng khi thẩm phán ra phán quyết dẫn độ. Các luật sư bào chữa của Hughes nói có sự mơ hồ về lãnh thổ xảy ra hành vi phạm tội và quyền pháp lý của Anh.

"Tôi thấy không có gì mơ hồ", thẩm phán Burns tuyên bố và nói "âm mưu có thể vượt ra khỏi biên giới quốc gia". Burns đưa ra các bằng chứng cho thấy 39 nạn nhân chết sau khi container họ trốn bên trong được đưa vào lãnh thổ Anh.

Luật sư Ronan Kennedy nói Hughes cho biết muốn được dẫn độ sang Anh "càng sớm càng tốt". Hughes đã bị giam và sẽ bị dẫn độ sang Anh sau khi lệnh có hiệu lực ngày 15/6.

 

Ronan Hughes. Ảnh: PA.

Trước đó, tòa phúc thẩm Ireland bác đơn xin miễn dẫn độ về Anh của một nghi phạm trong vụ buôn người. Eamonn Harrison, 23 tuổi, được cho là chuyển container đông lạnh tới cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi nó được chở bằng phà tới Anh.

Thẩm phán Aileen Donnelly trong phán quyết cho biết việc tòa án tối cao chấp thuận yêu cầu dẫn độ hồi tháng 1 sau "kết luận chính xác rằng tất cả điều kiện dẫn độ Ireland ban hành đã được đáp ứng". Một số nghi phạm liên quan ở Anh, Pháp, Bỉ đã bị bắt và buộc tội. Maurice Robinson, tài xế điều khiển xe container, đã nhận tội ngộ sát hồi tháng 4.

Nguồn: Nguyễn Tiến/ vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo