Người Việt khắp nơi

Đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam ở tỉnh Sverdlovsk (Nga)

Cập nhật lúc 12-03-2019 09:56:52 (GMT+1)
Thiếu tướng Trần Minh Sơn-Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga phát biểu chúc mừng đại hội.

 

Đông đảo người Việt đã tham gia đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam ở tỉnh Sverdlovsk của Nga.


Chiều ngày 9/3, tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở thành phố Ekaterinburg, tỉnh Sverdlovsk, Liên bang Nga diễn ra đại hội lần thứ nhất nhằm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại đây.

Hội quy tụ sự tham gia tự nguyện của các cựu quân nhân, cựu thanh niên xung, công nhân quốc phòng, con em các gia đình thương binh liệt sỹ hiện đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Sverdlovsk... nhằm tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về quê hương đất nước và đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Ông Ngô Phương Nghị-Tổng lãnh sự Việt Nam tại tp Ekaterinburg tặng hoa chúc mừng ông Trương Bình Minh(phải)-Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk.

Tới dự đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk, có ông Ngô Phương Nghị- Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg và toàn thể cán bộ cơ quan, Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Sverdlovsk Lê Thành Độ, Chủ tịch Hội đồng hương Hải Hưng Nguyễn Văn Đường. Về phía khách mời, có ông Trần Minh Sơn, Thiếu tướng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Đỗ Văn Tiếu -Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đông đảo bạn bè Nga là các Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Ekaterinburg, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, đại diện Đảng Cộng sản Nga.

Từ lâu các cựu quân nhân, Thanh niên xung phong, công nhân quốc phòng và con em gia đình thương binh liệt sỹ đang sinh sống và làm việc tại thành phố Ekaterinburg đã mong muốn thành lập Hội Cựu chiến binh tại địa phương để có cơ hội được tham gia sinh hoạt, tổ chức thường xuyên các hoạt động, nhằm tạo sự đoàn kết trong cộng đồng và có điều kiện giúp đỡ nhau khi có hoàn cảnh khó khăn.

Được sự đồng thuận và ủng hộ cao của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga, sự giúp đỡ và hướng dẫn của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg, ngày 9/3, Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Sverdlovsk đã chính thức được tổ chức và ra mắt Ban chấp hành gồm 11 người. Ông Trương Bình Minh đã được đại hội nhất trí bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk, nhiệm kỳ 2019-2022.

Phát biểu chúc mừng thành công của đại hội, ông Ngô Phương Nghị- Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, LB Nga nhấn mạnh, đây là dấu mốc về bước phát triển quan trọng, có tổ chức của cộng đồng người Việt tại đây. Lần dầu tiên trên vùng Ural rộng 5 triệu km2, một tổ chức chính trị xã hội được Tổng lãnh sự quán thúc đẩy thành lập, trên cơ sở các hội viên là cựu quân nhân, những người từng công tác trong các lực lượng vũ trang, cựu thanh niên xung phong, cựu công nhân viên quốc phòng và con em của họ.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị giao nhiệm vụ cho Hội cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk hàng năm tổ chức các ngày lễ của lực lượng vũ trang cách mạng, của quân đội, ngày quốc phòng toàn dân. Song song đó, Hội có nhiệm vụ kết nối với các bạn bè Nga tại địa phương như Hội Cựu chiến binh Nga tại tỉnh Sverdlovsk và thành phố Ekaterinburg để tri ân và chăm sóc các cựu chiến binh Nga, các gia đình cựu chiến binh, chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia chiến đấu và hy sinh xương máu để giúp Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chúc mừng thành công của đại hội, thiếu tướng Trần Minh Sơn- Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga khẳng định, sự kiện thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk là minh chứng cho những sự tiếp nối truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, nhân rộng tình đồng đội trong mỗi người lính cụ Hồ. Trong điều kiện làm ăn, sinh sống ở xa Tổ quốc, nhưng những phẩm chất tốt đẹp ấy vẫn được các cựu chiến binh gìn giữ và phát huy. Nhân dịp này, ông bày tỏ mong muốn, Hội cựu chiến binh sẽ chủ động, sáng tạo trong phối hợp với các hội đoàn của người Việt tại địa phương tổ chức thành công nhiều hoạt động nhằm gắn kết hội viên, xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh.

Các bạn bè Nga tới dự đại hội đã lần lượt phát biểu ôn lại truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Nga trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội sau này. Họ bày tỏ hy vọng, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk đi vào hoạt động sẽ góp phần vun đắp, thặt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó của hai dân tộc Nga-Việt Nam.

Thay mặt Ban chấp hành Hội cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk, ông Trương Bình Minh-chủ tịch Hội đã bày tỏ cảm ơn trước sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, sự ủng hộ, giúp đỡ của các hội đoàn của người Việt tại địa phương và ở Matxcơva. Ban chấp hành và toàn thể hội viên sẽ nhanh chóng ổn định tổ chức để bắt tay vào các hoạt động nhiều ý nghĩa hướng về quê hương, đất nước, thăm hỏi, giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế, gắn kết cộng đồng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các hội đoàn của Nga như Hội Cựu chiến binh, Hội hữu nghị Nga-Việt tại địa phương/.

Nguồn: Anh Tú/VOV-Moscow

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo