Người Việt khắp nơi

Đặc sắc Đêm Di sản Việt Nam tại Pháp

Cập nhật lúc 04-05-2023 15:19:39 (GMT+1)
Sự kiện "Đêm Di sản Việt Nam: Việt Nam - Sự hoà quyện của đất, nước và con người" được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam

 

Tối 3/5 đã diễn ra sự kiện "Đêm Di sản Việt Nam: Việt Nam - Sự hoà quyện của đất, nước và con người" ở Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp.


Sự kiện có sự tham dự của Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách Quan hệ đối ngoại và ưu tiên châu Phi và khoảng 120 đại biểu là Đại sứ, Đại biện, đại diện các Phái đoàn bên cạnh UNESCO, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp...

Đây là sự kiện văn hoá quan trọng nhằm giới thiệu tinh hoa văn hoá dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam phát triển năng động, nhưng vẫn giàu truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đêm Di sản Việt Nam gồm các hoạt động: Trưng bày ảnh các di sản, danh hiệu UNESCO ghi danh tại Việt Nam; Xem biểu diễn văn nghệ, trong đó có nghệ thuật múa rối nước; Giới thiệu ẩm thực đặc sắc Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO nhấn mạnh rằng Đất, Nước và Con người là một phần không thể tách rời của cấu trúc văn hóa, di sản của Việt Nam.

Trong tiếng Việt, từ “đất nước” được ghép bởi hai từ: Đất trong tiếng Anh có nghĩa là đất, Trái đất hoặc mặt đất; và Nước có nghĩa là nước.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân phát biểu tại sự kiện.

"Cách hình thành này bắt nguồn từ tư duy điển hình của một xã hội được hình thành từ lối sống nông nghiệp thông qua canh tác lúa nước, trong đó người dân xác định đất nước của mình bằng đất và nước, hai điều kiện hiển nhiên để sinh kế", Đại sứ Lê Thị Hồng Vân chia sẻ.

Theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, đối với Việt Nam, văn hóa được coi là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu và nội lực để phát triển đất nước. Phát huy các giá trị văn hóa và sức mạnh của con người Việt Nam là chìa khóa để thực hiện khát vọng dân tộc giàu mạnh.

Trong không khí trang trọng của sự kiện, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân nhấn mạnh cam kết hợp tác chặt chẽ của Việt Nam để đảm bảo di sản văn hóa không chỉ là kho báu sống, nguồn sống cho sự đa dạng và sáng tạo văn hóa mà còn là động lực cho sự phát triển bền vững và là nguồn cảm hứng cho tương lai.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cũng trình bày ứng cử của Việt Nam vào Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 và mong nhận được sự hỗ trợ từ các nước thành viên UNESCO để cùng các quốc gia hoàn thiện chính sách cũng như thúc đẩy các biện pháp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Nguồn: Vy Anh/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo