Người Việt khắp nơi

Cuộc sống của lao động Hà Tĩnh tại nhà máy có 47 người Việt nhiễm Covid-19 ở Nhật

Cập nhật lúc 13-08-2020 05:17:29 (GMT+1)

 

Các thực tập sinh quê Hà Tĩnh làm việc tại nhà máy đóng tàu Ariake, Nhật Bản chia sẻ, trong thời gian cách ly tránh dịch đã được lãnh đạo công ty quan tâm, bố trí chỗ ăn ở tiện nghi.


Có 6 năm làm việc tại nhà máy đóng tàu Ariake ở thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto, phía Tây Nam Nhật Bản, anh Trần Song Hào (39 tuổi, quê thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) chia sẻ, chưa bao giờ trải qua tình huống nào tương tự như đợt dịch Covid-19 lần này.

Dù đã hết hạn hợp đồng làm việc từ ngày 31/3/2020, nhưng vì dịch bệnh nên anh Hào vẫn không thể về Việt Nam do các đường bay quốc tế bị “đóng băng”.

“Cũng may lãnh đạo nhà máy rất quan tâm đến đời sống nhân viên. Đối với các thực tập sinh bị kẹt lại như tôi được bố trí làm việc dưới dạng hợp đồng ngắn hạn theo tháng cho đến khi có chuyến bay trở về” anh Hào tâm sự.

 

Anh Hào tại phòng cách ly bên trong nhà máy Ariake. (Ảnh: NVCC)

Nhịp độ lao động, sản xuất được duy trì tại nhà máy Ariake đến khoảng gần cuối tháng 7, khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại đây được báo cáo. Những ngày sau đó, toàn bộ lao động và các thực tập sinh nước ngoài đều được lấy mẫu xét nghiệm.

“Kể từ khi nhà máy ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, chúng tôi khá lo lắng. Toàn nhà máy có 245 thực tập sinh Việt Nam, trong đó có hơn 20 người quê Nghệ An, Hà Tĩnh. Biết tin, các anh em bảo ban nhau bình tĩnh, tuân thủ các quy định, hướng dẫn y tế của nhà máy. Nếu gặp khó khăn thì đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua”, anh Hào nói thêm.

Người đàn ông quê Hà Tĩnh kể, thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm chỉ hai ngày nhưng cảm tưởng dài như hai tuần lễ. “Lúc đó chỉ mong sao mình và mọi người đều bình an, chưa ai bị nhiễm bệnh. Khi nhận được kết quả âm tính, tôi như trút bỏ được một gáng nặng lớn”, anh Hào chia sẻ.

Tuy nhiên, không được may mắn như anh Hào, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy có 35 thực tập sinh Việt Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, con số này vài ngày sau tăng lên 47.

“Toàn bộ khu vực làm việc được khử trùng. Các thực tập sinh dương tính với nCoV được bố trí cách ly riêng. Những người còn lại được bố trí chỗ nghỉ ngơi, tự cách ly, tự theo dõi”, anh Hào nói.

“Ngoài bố trí chỗ ở tiện nghi, lao động cách ly còn được phục vụ ăn uống chu đáo. Mỗi ngày chúng tôi được cung cấp 3 bữa ăn. Điều kiện sinh hoạt ở khu cách ly đảm bảo, các thực tập sinh cảm thấy rất yên tâm và cảm kích vì lãnh đạo nhà máy Ariake đã quan tâm đến tình hình đời sống của lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng”, anh Hào nói.

 

Chỗ ngủ bên trong khu cách ly ở nhà máy Ariake. (Ảnh: NVCC)

 

Một suất ăn trong khu cách ly ở nhà máy Ariake. (Ảnh: NVCC)

Cùng chung suy nghĩ với anh Hào là anh Phan Châu (41 tuổi, quê thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh). Anh Châu cho biết, rất cảm kích vì kể từ khi có thông tin xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại nhà máy, lãnh đạo công ty cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka luôn quan tâm, thăm hỏi.

Anh Châu hiện đang cách ly cùng 3 đồng hương quê Hà Tĩnh trong một phòng. Cả 4 người đều có kể quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong thời gian cách ly, hàng ngày các anh em trong phòng thay phiên đo nhiệt độ cho nhau.

“Rất may là cho đến hiện tại, chưa có ai có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi… Hy vọng, mọi việc sẽ tốt đẹp cho đến khi hết thời gian cách ly”, anh Châu nói.

 

Anh Châu hiện đang cách ly tại nhà máy Ariake. (Ảnh: NVCC)

Người đàn ông 41 tuổi kể, đã lập gia đình và có một con nhỏ. “Thời gian cách ly tôi thường gọi điện về nhà. Được vợ con động viên, cảm thấy vững tâm hơn. Nếu không có dịch bệnh, tôi đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình vì đã hết hợp đồng làm việc tại nhà máy gần 5 tháng. Tôi mong dịch bệnh sớm được khống chế, để chúng tôi có thể sớm được trở về”, anh Châu bày tỏ.

Nguồn: Đặng Phương/ baohatinh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo