Người Việt khắp nơi

Cuộc hội ngộ sau 30 năm giữa những người bạn Việt Nam và Nga

Cập nhật lúc 27-07-2019 10:24:24 (GMT+1)
Tại một địa điểm từng là nhà máy cũ nơi các chị làm việc.

 

Một ngày nào đó được trở lại Klin, một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Moscow (LB Nga), là ước mơ của rất nhiều cô gái Việt Nam đã từng làm việc tại Liên hiệp xí nghiệp sợi hóa Klin từ cách đây ba thập kỷ. Và ước mơ đó đã thành hiện thực khi hơn 50 cô gái, nay đã là những người bà, người mẹ, trở lại thăm thành phố Klin, bồi hồi ôn lại kỷ niệm cũ và gặp lại những người bạn Nga thân thiết trong ngày 25-7.


Từ những năm 80 của thế kỷ trước, theo Hiệp định về hợp tác sử dụng lao động mà Việt Nam đã ký với Liên Xô cũng như một số nước xã hội chủ nghĩa khác, những cô gái Việt Nam, tuổi mười tám đôi mươi, lần đầu tiên đặt chân lên đất nước Nga xa xôi, bắt đầu cuộc sống mới, học tập và làm việc tại Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá thành phố Klin.

30 năm đã trôi qua, trở lại nước Nga lần này, những cô gái năm nào mừng mừng tủi tủi khi được gặp lại những người bạn cũ, những thầy cô giáo người Nga giờ tóc đã bạc phơ. Đó là nguyên Tổng Giám đốc Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá Klin, ông Aleksander Aleksandrovich cùng những thầy cô giáo người Nga, là cán bộ đào tạo nghề, là giáo viên tiếng Nga, những người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các cô gái nhỏ bé Việt Nam lần đầu tiên xa gia đình, xa quê hương.Họ cùng nhau đi thăm lại những địa điểm từng là những khu ốp cũ, những nhà máy mà họ từng học tập, làm việc để cùng ôn lại những kỷ niệm vui buồn của một thời thanh xuân tươi đẹp.

 

Bà Thị trưởng Klin S. Alena chào mừng những người bạn Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt đầy xúc động tối 25-7, ban tổ chức đã được bà Thị trưởng thành phố Klin Sokolskaya Alena nhiệt liệt chào mừng những người bạn Việt Nam, cũng chính là những người đã góp phần xây dựng thành phố Klin, đem lại sự đổi thay của thành phố. Bà bày tỏ niềm hy vọng các cô gái - những người bạn Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp, cảm ơn Tổng Giám đốc Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá Klin vẫn giữ liên lạc với các bạn Việt Nam, để có được cuộc gặp mặt kỳ diệu này và chúc cho những cuộc gặp tiếp theo sẽ không phải chờ đợi lâu đến thế. Bà nói: “Điều quan trọng là chúng ta đã có một tình bạn, tình hữu nghị không biên giới” và chúc cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện LB Nga - Việt Nam ngày càng bền chặt.

 

Nguyên Tổng Giám đốc A. Aleksandrovich trao tặng các trang báo cũ viết về những cô gái Việt Nam tại Klin.

Tiếp lời Thị trưởng thành phố, nguyên Tổng Giám đốc A. Aleksandrovich chia sẻ cảm xúc của mình khi lần đầu tiên gặp những cô gái Việt Nam nhỏ bé, ông không thể nghĩ rằng các cô gái ấy có thể nắm bắt và điều khiển máy móc, lập nên rất nhiều thành tích, cùng công nhân Nga đẩy nhanh tiến độ công việc tại bốn nhà máy thuộc Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá Klin. Cảm ơn những người bạn Việt Nam, ông đã trao tặng đoàn món quà ý nghĩa là những trang báo, những bài viết về chính các cô gái ấy, trong những năm từ 1984 đến 1989, họ đã sống, đã làm việc tại Liên hiệp xí nghiệp sợi hoá Klin.

Tại buổi lễ, ban tổ chức cuộc gặp cũng đã trình chiếu những bức ảnh thời trẻ khi còn ở Klin của các cô gái Việt Nam hơn 30 năm về trước, khơi gợi lại những cảm xúc dạt dào của họ khi lần đầu tiên đặt chân tới thành phố Klin. Các chị cũng cùng nhau chia sẻ những câu chuyện xúc động về những kỷ niệm buồn vui trong thời gian học tập, công tác ở Klin cũng như sự giúp đỡ chân tình, nhiệt thành của bạn bè, cán bộ, thầy cô giáo người Nga đối với những khó khăn, vất vả mà các cô gái bé nhỏ đang phải trải qua, từ nỗi nhớ nhà,nhớ người thân,từ những sự khác biệt về văn hóa ,ẩm thực. Những người tham dự còn gọi video trực tiếp cho những bạn bè, những người không có điều kiện tham gia buổi gặp mặt, để họ được chứng kiến không khí buổi gặp.

 

Một tiết mục do các học sinh trường nhạc mang tên Tchaikovsky TP Klin chào mừng các vị khách.

Về thăm lại Klin sau 30 năm xa cách, còn có những người thân trong gia đình các cô gái một thời làm việc tại thành phố này. Đó là bố mẹ, anh chị em,bạn bè, là con, là cháu của họ. Cuộc hội ngộ thật ý nghĩa với những tình cảm chan chứa, dạt dào, những giọt nước mắt,những cái ôm, cái bắt tay thật chặt và những dòng hồi tưởng cứ tuôn trào mãi…

Buổi liên hoan giữa những người một thời gắn bó trong cuộc sống, trong công việc, giữa những người bạn Nga và Việt Nam sau đó như không thể dứt, như tình bạn gắn bó và thuỷ chung, mà thời gian không thể xoá nhoà.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga (NDĐT)
Nguồn: nhandan.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo