Người Việt khắp nơi

Cuộc gặp gỡ và “đốt tiền”của những anh tài cờ bạc người Việt tại Odessa (3)

Cập nhật lúc 11-06-2010 08:27:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Nhiều người đánh bạc lúc đầu đều biện minh rằng “chơi cho vui”, “làm ăn bao vất vả rồi giờ giải trí một tý chứ đâu có cờ bạc gì”. Lối suy nghĩ ban đầu tưởng chừng như vô hại ấy thực ra ẩn chứa mầm mống của bao điều tệ hại về sau chẳng dễ gì khắc phục được.


Tính chất “chơi cho vui” từ lúc đầu giờ đã…không còn vui khi thảm cảnh tan cửa nát nhà, nợ nần, gia đình tan vỡ. Rất nhiều tấm gương cờ bạc trong cộng đồng còn đó, người tan gia bại sản, nợ nần chồng chất, kẻ lừa đảo, để lại những hậu quả xấu, nặng nề cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng. Nhiều người mất tiền, nợ nần, có người túng quẫn, bế tắc muốn tìm đến cái chết như một sự giải thoát, hay về VN để trốn chạy khỏi bể khổ vì con nợ thúc ép. Bao nhiêu tấm gương tày liếp còn đấy. Đa số những người đam mê cờ bạc đều mất hết tiền bạc, trở về với hai bàn tay trắng, tay trắng không những vì của cải mà tay trắng vì đã mất hết lòng tin của mọi người đối với mình, công ăn việc làm không biết bắt đầu từ đâu.

Tay trắng vì đã mất hết lòng tin, công ăn việc làm không biết bắt đầu từ đâu.

Khi người đã dính vào cờ bạc thì chẳng tha thiết gì làm ăn, chợ búa nữa. Có khách hỏi mua vài cốp lẻ cũng chẳng muốn vào công lấy hàng. Nhất là vào mùa đông lạnh lẽo, chẳng muốn ra chợ làm gì cho lạnh, cứ điềm nhiên ngồi nhà “luyện công” thêm vài ngón nghề tối làm vài nhát thế là có tiền trả tiền công.

Hàng hóa cũng chả muốn nhập thêm, treo lơ phơ gọi là cho có đi chợ mở công, mà trong lòng cứ mải nghĩ về chiếu bạc kia. Nhàn nhã lắm, dễ kiếm tiền lắm, chỉ cần suy nghĩ, tính toán mọi chiêu thức của cờ bạc, nhoáng cái thôi đã có thêm mấy ngàn ngon ơ! Trong khi đó đi “cày” ngoài chợ cả tháng cũng chỉ kiếm dăm bảy trăm đô lẻ tẻ, “ngồi mát ăn bát vàng” ai chẳng ham, nhưng có biết đâu sự nguy hiểm đã cận kề và cái giá phải trả thật là đắt! Khi đã dây vào cờ bạc, nợ nần, con bạc dễ rơi vào vòng luẩn quẩn “cày” gỡ. Công việc làm ăn cũng vì thế mà bỏ bê hết, mọi cơ hội vuột khỏi tầm tay.

Khi đã nợ, họ càng cố gỡ mong có tiền trả nhưng càng gỡ càng thua, lại càng phải nợ. Lại thêm lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền nợ ngày càng lớn. Những lúc “thiêu thân” như thế, họ đâu lường được hết đến cảnh một ngày mình rơi vào ngõ cụt.

Những người đam mê cờ bạc hầu như mất hết tiền bạc, trở về với hai bàn tay trắng, tay trắng không những vì của cải mà tay trắng vì đã mất hết lòng tin của mọi người đối với mình. Có khi ham vui chơi vài hôm với bạn bè mà đã mang tiếng chưa nói đến những kẻ chơi cờ bạc hàng ngày. Tiếng xấu đó truyền mãi sau này không biết bao giờ gột rửa hết được. Người này truyền miệng người kia, ồ! anh này là một tay “chuyên cờ bạc” đây mà. Hậu quả là cho dù cố gắng, vật lộn bao nhiêu, nhưng vẫn khó “ngóc đầu” lên được vì không ai tin và cũng chẵng ai dám làm ăn với kẻ đã dính vào cờ bạc đỏ đen.

Sự hối hận muộn màng của đại gia “tưới đậu”

Năm nay H đã tuổi 40, ở một độ tuổi có thể nói đã là chính chắn và trưởng thành của một người đàn ông. Nhưng giờ đây H đã đánh mất hết bản thân mình vì cờ bạc, bây giờ ăn năn thì đã quá muộn rồi.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình cơ bản, bố mẹ là cán bộ nhà nước, nhưng cuộc sống gia đình rất khó khăn. Với suy nghĩ, phải tự lập sớm để gúp đỡ gia đình vượt qua cái nghèo, năm 20 tuổi H đã lăn lộn buôn bán nhỏ nhặt khởi nghiệp, rồi lại đi học đại học kinh tế, học thêm nhiều thứ, biết đến giá trị của đồng tiền mồ hôi nước mắt mình làm ra. Năm 1997, qua vài người bạn gúp đỡ, H sang Ukraina làm ăn sinh sống. Do sự thuận lợi ở thương trường nơi chợ trời tây mang lại, H có thu nhập rất khá, và đã cưới được vợ, một gia đình yên ấm hạnh phúc. Thế mà bây giờ H trở thành một con người hoàn toàn khác cũng chỉ vì cờ bạc, chính bản thân H cũng không nhận ra mình nữa.

Có đầu óc kinh doanh và nhanh nhẹn, H buôn bán và giao hàng ở chợ rồi giàu lên nhanh chóng. Nhưng rồi cũng từ khi có tiền của H bắt đầu ăn chơi đàn đúm với nhóm đại gia có máu mặt, chỉ vì muốn chứng tỏ mình, tham lam, muốn dỡ hết nhà của các đại gia khác về “làm chuồng lợn” cho bỏ tức, nên H sa vào nghiện ngập cờ bạc lúc nào không hay. Thói đời tham thì thâm, nên của nả sau bao nhiêu năm gây dựng của hai vợ chồng lần lượt đội nón ra đi, và còn nợ nần chồng chất. Khắc phục được hậu quả năm 2005 H phải trả cho các chủ nợ 40 ngàn đô và khoảng 70 đô ngàn H làm ra, đốt hết vào chiếu bạc và cá cược bóng đá.

Năm tháng sau, H “lấy lại phong độ”. Buôn bán thêm 2 năm ngoài chợ H kiếm được 80-90 ngàn đô. Làm ra tiền dễ quá, lại đâm ra tham lam, ngu si, lại dính vào cờ bạc, cá độ bóng. Rồi kết cục như ban đầu, H lại nợ nần, con nợ đến nhà thúc ép, lại phải bán nhà ở trung tâm để trả hơn 100 ngàn đô nữa. Sự chịu đựng con người cũng có giới hạn cho dù H cũng là con người có trách nghiệm với gia đình. Ngoài chuyện cờ bạc còn các việc khác trong cuộc sống H tương đối hoàn hảo. Cũng vì lẽ đó mà vợ H mới yêu cầu sống ly thân một thời gian, nếu bỏ được cờ bạc thì tính tiếp. Vợ H khuyên nên xuống Odessa để tránh xa bạn bè cờ bạc trên Kharkov, hơn nữa trước đây H bao nhiêu lần chuyển hàng nên bạn bè làm ăn tử tế cũng nhiều.

 Gần 3 năm buôn bán tại Odessa, mặc dù công việc hơi vất vả nhưng đổi lại H có thu nhập rất cao. Lúc này H đã đưa đứa con trai đầu 5 tuổi xuống sống cùng, còn đứa con nhỏ vẫn ở lại với vợ. Một tay con nhỏ, một tay buôn bán ở chợ, bao nhiêu khó khăn vất vả H cũng chịu hết. Lúc thấy buồn, cô đơn, H lại ngập tiếp vào cờ bạc, rồi lại thua hết tiền sau 3 năm vục mặt cày. Vợ H không biết chuyện và muốn gọi về Kharkov để gia đình đoàn tụ. Bây giờ đang nợ nần và lời hứa trước lúc xuống Odessa, thật sự H không dám quay về.  Giờ  H đã quyết định lên Kharkov nhưng khoản nợ 50 ngàn đô của bạn bè cũng đã bị lộ và việc xấu nhất cũng phải đối mặt. Không chịu nỗi H vì thói cờ bạc vợ H nằng nặc đòi ly hôn, vợ  muốn nuôi cả 2 con vì không muốn H - một kẻ chỉ đam mê cờ bạc, làm hư hỏng chúng.

Thời gian này, chẳng đêm nào H ngủ ngon, “tự đánh mất tất cả, bây giờ hai bên nội ngoại, vợ, bạn bè đều xa lánh, cũng dễ hiểu thôi, ai mà chơi với loại cờ bạc như tôi”- H buồn rầu than thở. Đến bây giờ H đã mất hết, quan trọng nhất là vợ con và lòng tin của mọi người. Nghĩ mãi mà H không hiểu nổi, đâu phải không có học, đâu phải không xót xa đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình làm ra...nhưng H đã đốt tất cả, đốt cả đời H vào cờ bạc, lúc này mất hết rồi có ăn năn thì đã qúa muộn.

H biết mình đã sai, nhưng biết sai mà vẫn còn sai nữa, đôi lúc H thấy hận mình. H tâm sự: “nhiều lúc muốn tự tử cho xong vì sai lầm hết lần này đến lần khác. Gieo gì gặt quả nấy, mình làm sai thì mình phải trả giá, dù cái giá quá đắt”. ”- H khẩn khoản: “Gia đình tôi có lẽ không còn lâu nữa phải chia lìa. Giờ này tôi ân hận quá mà không biết phải làm sao? Giá như vợ tôi cho tôi thêm một cơ hội để tôi sửa chữa, một lần nữa thôi. Nếu được tha thứ tôi sẽ hứa lần này là lần cuối cùng”.

Nhiều tấm gương cờ bạc thua lỗ, nợ nần, tan cửa nát nhà trong cộng đồng còn đó, mà H vẫn không tĩnh ngộ, để đến bây giờ thì sự việc đã đi quá xa. Đời người là cả một sự kiếm tìm, ngoài 40 tuổi H vẫn còn có cơ hội?!  Biết vậy mà sao H thấy mình mệt mỏi quá. Ai có thể cùng H đi đến cuối cuộc đời? Ai có thể cùng H sẽ chia niềm đau và hạnh phúc?. Tuổi trẻ của H, sức khỏe, tiền bạc của H, đã dâng hết cho sự đam mê mù quoáng. H biết mình chẳng thể làm gì để đoạt lại những gì mình đã mất. H cũng không thể an ủi mình bằng cách đổ lỗi tại ai, hay tại số phận. H ôm nỗi xót xa, nó hành hạ H từng đêm thức trắng. Giờ đây H mới chợt đau đớn nhận ra nỗi bất hạnh của mình. H biết và anh kêu lên với lòng mình “vì dại khờ và nông nỗi mà mất tất cả” - giản dị và buồn như một câu hát cũ. Nghĩ đến đây H đã òa khóc lên như một đứa trẻ. H thấy thương mình quá đỗi, thương như một đứa trẻ dại khờ, cô độc. Dạo này nằm ngủ H hay mơ, trong chiêm bao Htìm thấy ở nơi đó một nỗi niềm, một mách bảo, một bàn tay ông bà vẫy gọi.

 >>>Cuộc gặp gỡ và “đốt tiền”của những anh tài cờ bạc người Việt tại Odess

Theo Doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo