Người Việt khắp nơi

Cuộc gặp gỡ và “đốt tiền”của những anh tài cờ bạc người Việt tại Odessa (2)

Cập nhật lúc 08-06-2010 10:36:42 (GMT+1)
Đáy bát gắn chíp điện tử

 

Một trong những biện pháp củng cố và xây dựng cộng đồng, mà hội nghị toàn thể hội người Việt Nam tại Odessa đã họp, trong đó có nhấn mạnh đến các biện pháp giáo dục, đồng thời trấn áp các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn cờ bạc, đây chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Doanh nghiệp Odessa muốn cảnh báo qua bài viết gồm 3 phần về tệ nạn cờ bạc, giúp những ai đang lạc đường nhầm lối sẽ cảnh tỉnh, trước khi hội người Việt Nam sẽ can thiệp bằng những biện pháp mạnh.


Trắng tay mới biết mình bị "chăn dắt"

“Cờ gian, bạc lận”, câu thành ngữ muôn đời nay của người xưa nhằm răn đe mọi người tránh xa cờ bạc, bây giờ thời hiện đại lại thấy nó càng thấm thía hơn. Thế nhưng với những người tham tiền, có máu đỏ đen, đam mê mù quoáng đã biến họ trở thành “con gà”béo bở cho những tay cờ bạc chuyên nghiệp “vặt lông, làm thịt”, mà cứ ngỡ gặp vận xui nên chấp nhận mình là con mồi để những kẻ cờ bạc cao tay “chăn dắt” và dần dần "xẻ thịt". 

Dân cờ bạc tay mơ ở Ukraina thường kháo nhau về những cái bát đĩa xóc “thửa” có gắn con chíp điện tử, hay quân “vị” có mạt sắt cùng với thiết bị rung để lừa bịp. Nhưng đó chỉ là trò lừa bịp ở Việt Nam hay của vài người Việt ở Nga, mà có giỏi lắm thì cũng lừa được một vài lần rồi “lộ tẩy” ngay, hơn nữa trò lừa bịp này rất nguy hiểm, có thể đánh đổi cả tính mạng. Trên thực tế là chẳng cần những dụng cụ rối rắm ấy, bởi với dân cờ bạc chuyên nghiệp thì khi đã “luyện công” nghe xóc và cảm nhận ở tay đã đến mức “tuyệt kỷ”, cầm bát đĩa lái như lái máy bay, một cái lắc nhẹ cổ tay có tính toán kỷ và chuẩn xác đến từng milimét…chắc chắn gia sản mà các con bạc gà mờ sau bấy nhiêu năm tạo dựng sẽ đổ vèo cho một cuộc chơi. Tìm hiểu kỹ mưới biết là dân cờ bạc chuyên nghiệp ở Ukraina này còn cao tay ấn hơn nữa, với những mánh khóe: chăn dắt, khích tướng, quan hệ làm ăn giữa các anh tài có máu mặt với nhau,...nhằm mục đích lột được của “con gà" kia càng nhiều tiền càng tốt. Chiêu thức của phường cờ bạc chuyên nghiệp tinh vi đến độ khi bị trắng tay, nạn nhân không thể ngờ chính những người "anh em", bạn bè qua lại có vẽ thân thiết với nhau, đồng hội đồng thuyền lại là sát thủ hại mình.

Ôm hận từ cuộc chinh phạt nơi đất khách

Tết dương lịch 2007, trong các hộp hàng rau quả mà nhóm dịch vụ làm vận chuyển từ VN sang Nga, có lẫn 3 hộp giấy vuông vắn cở nhỏ, khi người nhận 3 hộp nhỏ này tỏ ra khác thường vì không quan tâm mặc cả về giá cước, làm người dich vụ vận chuyển hàng tò mò. Như để làm tin cho lần sau còn gửi, người nhận bảo rằng hàng gửi chỉ là những đồ vật không có giá trị, một trong hai thanh niên chậm rãi bóc vỏ hộp lôi ra vài bộ bát đĩa sứ Hải Dương, một vài cục biến áp nguồn, sạc pin, vài thứ khác nhỏ nhắn như chuông điện tử, điều khiển từ xa gói kỹ trong những tờ báo cũ nát. "Mấy cái bát đĩa ăn cơm và bộ đồ chơi cho đứa cháu ấy mà" - thanh niên nọ nói. Sau này sự việc cờ bạc lừa bịp, bằng bát đĩa xóc “thửa” có gắn con chíp điện tử, hay quân “vị” có mạt sắt cùng với thiết bị rung ở Mátcơva lộ ra, lúc ấy mọi người mới vỡ lỡ, tất cả đồ nghề này đều được đặt từ VN chuyển sang.

Đáy bát gắn chíp điện tử                   

Bộ cảm ứng "rung"dấu ở chân

Nhận lời mấy đại gia ở Matcova mời lên chơi vì nghe hứa hẹn có nhiều phi vụ làm ăn lớn, nội dung cuộc điện đàm xoay quanh vấn đề là hiện có một số lượng hàng lớn áo da xịn của công an tịch thu đang rao bán với giá rất rẻ. Đại gia kia hứa sẽ dắt mối, nhưng bắt buộc mọi người phải lên xem mẫu mã và tự quyết định. Trước đây cũng có một vài người mua được hàng áo da với giá rẻ như bèo, thế nên khi nhận được điện thoại mời chào với một phi vụ ngon như vậy, mấy anh tài mừng thầm bởi cái duyên làm ăn của mình. Chẳng ai bảo ai,nhóm anh tài có máu mặt ở Kharkov, Odessa, khăn gói quả mướp lên đường.

Ngay tuần đầu tiên của tháng 1/2007, giới cờ bạc ở Matcova cùng các anh tài từ Kharkov, Odessa lên, được một phen nhốn nháo khi hầu hết các con bạc thua đậm, có người thua tới 200 ngàn đô. Bị nướng mỗi người ít nhất là 40 ngàn đô trong vòng hai ngày nhóm anh tài ở Kharkov và Odessa chẳng mảy may nghĩ rằng mình bị các "thầy" cố sát. Khi đi hoành tráng là thế, về đến Ukraina người xanh xao, tóc tai dựng ngược vì thức đêm và xót của,  nhưng cũng đành phải chạy ngược xuôi quay tiền chuyển trả cho mấy đại gia ở Mátcơva. Mãi đến sau này khi cờ bạc bip bị vỡ lỡ họ mới biết mình dính đòn của mấy đại gia siêu bịp kia. Anh Đ, một đại gia chuyên buôn bán hàng Mát ở Kharkov kể lại chuyện bị "cắm sừng" đến thảm hại với lời nhắn gửi " Đừng có dại dột để cho bọn xấu “vặt lông” thảm thương như anh nữa".

Chiêu làm quen và cú dạo đầu êm dịu    

Để tạo vỏ bọc cho việc kiếm tiền bằng cờ bạc,K mua nhà 4 buồng khang trang ở trung tâm thành phố, sắm ô tô cáu cạnh. Với mác đại gia thành đạt K dễ dàng thâm nhập giới làm ăn kinh doanh có máu mặt. Sau khi tiếp cận các đại gia K rủ họ đến nhà chơi, sau bao lần giao du, đến khi đầy đủ nhiều anh tài, K ngụ ý rất bâng quơ là cùng nhau chơi giải trí bằng trò xóc đĩa. Vì bạn bè qua lại mà toàn là những anh tài, nên việc hưởng ứng và chơi như một hình thức“xã giao”cũng là chuyện dễ hiểu. Các đại gia đều biện minh rằng, “chơi xã giao, chơi cho vui", "giải trí chút đỉnh chứ đâu có cờ bạc gì!"... Suy nghĩ ban đầu tưởng chừng như vô hại ấy thực ra ẩn chứa mầm mống của bao điều tệ hại về sau chẳng dễ gì khắc phục được.

Thói đời, khi người có tiền có của thì rất tự tin, luôn tin vào bản lĩnh của mình, và muốn chứng tỏ điều đó để thể hiện đẳng cấp của mình qua việc chơi bạc. K lại khoa môi múa mép: “bản lĩnh làm ăn như thế nào nó thể hiện ở cách chơi bạc của các bạn”. Ngày đầu chơi các anh tài đánh đâu trúng đấy, ngon quá, dễ kiếm tiền quá, chỉ cần liều thả xuống vài ngàn đô nhoáng cái thôi đã có thêm vài ngàn ngon ơ! Hôm nay trúng quả, bỗng nhiên thấy cuộc đời sao đẹp quá, đáng yêu quá!

Vậy nhưng từ những ngày sau các anh tài ai cũng đều thua liểng xiểng.Theo P một đại gia về quần bò, sau khi rời nhà K không ai trong nhóm thắng bạc, phần lớn thua cháy túi.P mượn của người làm tín 20 ngàn đô nhưng ngồi không đầy một giờ thua sạch. K khuyến khích: “nếu chơi kiên trì” sẽ thắng, rồi sốt sắng cho mượn tiền để gỡ và động viên: “bạn bè với nhau khi này khi khác, cứ chơi thoải mái đi, không có vấn đề gì phải lăn tăn”. Một số con bạc máu mê mượn tiền chơi tiếp hy vọng để gỡ nhưng đều thua sạch. Mỗi đại gia bị nướng, người ít nhất là 15 ngàn đô trong vòng vài ngày mà chẳng ai mảy may nghĩ rằng mình bị một cờ bạc cao tay “làm thịt”.

Rửa hận để tiếp tục ôm hận!

Trò đánh bạc được thì tham đánh mãi, thua thì cay gỡ, khi đã mụ mị rồi thì càng cay, càng gỡ càng dấn sâu thêm. Đây là lúc thời cơ để những tay cờ bạc chuyên nghiệp ra tay, đó cũng là lúc gia sản của các con bạc sau bấy nhiêu năm tạo dựng đang đứng bên bờ vực thẳm. Khi đã bị các tay cờ bạc chuyên nghiệp đưa vào tầm nghắm thì người chơi trắng tay là việc khó tránh khỏi. Không phải ngẫu nhiên mà chẵn có khi đứng hơn 20 “tiếng”(20 lần), ngược lại lẽ cũng vậy, đó là do những “tuyệt chiêu”, nghe, lắc nhẹ cổ tay có tính toán kỷ và chuẩn xác đến từng milimét. Các con bạc “khát nước cứ thế mà uống ừng ực”. Các tay cờ bạc chuyên nghiệp, trong một đêm chơi chỉ chờ những lúc mà con bạc đang cay, đang khát gỡ, đang mụ mi, để rồi ra đòn kết liễu.

Đau lắm, cay lắm, tiếc tiền lắm! Phải rửa hận thôi, mới hôm qua đây thôi những đại gia cùng hội cùng thuyền còn tay bắt mặt mừng. Vậy mà khi mình thua không một xu dính túi, nợ nần, nay họ đều trở mặt, vay một vài đồng chi tiêu cũng khó. Tiền của mình “đội nón ra đi” mà chẵng có ngày trở lại. Nỗi đau trắng tay, tủi phận đang bắt đầu gặm nhấm ta. Một cuộc đời phiêu lưa, “không biết có ngày mai” từ khi lỡ sa chân vào chiếu bạc đang được bắt đầu.

Cái máu liều lĩnh với những canh bạc được và mất trong phút chốc, đã ăn sâu vào nhiều người Việt ở nơi đây mà họ không nhận ra điều đó. Nó ngấm vào từng suy nghĩ luôn cầu mong trúng những quả lớn, những hạnh phúc bất ngờ mà không cần phải vất vã bon chen. Đâu phải tại bởi cuộc sống quá khó khăn không lối thoát, mà chỉ bởi lòng tham với những suy nghĩ muốn giật được nhanh chóng tiền của thiên hạ. Một vấn nạn nhức nhối mà chúng ta đối mặt hàng ngày khó có cách giải quyết là nhiều kẻ cờ bạc chuyên nghiệp, lừa đảo, chà xát lên nỗi đau của người khác, mà cứ ngỡ mình là cao tay, có vị trí, có oai, hả lòng khi lừa tiền được của người khác. Tất cả là một canh bạc, ai cũng có lúc như bước vào với giấc mơ hồng để rồi sau đó đa số phải trả giá!

(Còn nữa)

Theo Doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo