Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt tại thủ đô Kiev đã vượt qua Covid-19 một cách đáng tự hào

Cập nhật lúc 21-06-2021 10:45:42 (GMT+1)
TS Nguyễn Vĩnh Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam thành phố Kiev (Ukraine).

 

TS Nguyễn Vĩnh Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam thành phố Kiev (Ukraine) cho biết, sau một năm vất vả chống dịch, cộng đồng người Việt tại thủ đô Kiev đã vượt qua thử thách này một cách đáng tự hào.


- Xin ông cho biết đánh giá về kết quả một năm chống dịch Covid-19 của cộng đồng người Việt tại Kiev?

Một năm trước đây, vào ngày 20/6/2020, bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của người Việt tại Kiev đã chính thức được công bố. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng người Việt trên toàn Ukraine, sau khi coronavirus đã thâm nhập vào đất nước này kể từ ngày 3/3/2020.

Sau một năm vất vả chống dịch, cộng đồng người Việt tại thủ đô Kiev đã vượt qua thử thách này một cách đáng tự hào. Những kết quả đạt được hiện nay có thể nói cụ thể như: Tất cả 177 bệnh nhân chính thức ghi nhận trong một năm qua (trong đó có 1 bệnh nhân bị nhiễm 2 lần) đều đã được bình phục hoàn toàn, không có bất kỳ một trường hợp tử vong nào xảy ra.

Các bệnh nhân nhập viện (gồm 101 người) đều được điều trị miễn phí hoàn toàn, ngay cả những ca bệnh rất nặng cũng không cần phải tự mua thuốc, mà đều do bệnh viện của thành phố cung cấp.

- Có được kết quả này, theo đánh giá của Hội người Việt Nam thành phố Kiev là nhờ vào những yếu tố gì?

Thủ đô Kiev có hệ thống bệnh viện điều trị dịch bệnh hiệu quả và đội ngũ y bác sỹ tận tâm, y đức tuyệt vời. Vào những thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch, những bệnh nhân trong cộng đồng vẫn được tiếp nhận đến các bệnh viện trụ cột của thành phố để điều trị. Tất cả bệnh nhân, dù cách ly tại nhà hay phải nhập viện, đều cảm nhận được sự quan tâm và chăm sóc rất chu đáo của bác sỹ. Họ chính là những người lập nên các kỳ tích cho bà con chúng ta và chúng ta cần phải gửi đến họ sự kính trọng, yêu quý và lời cám ơn sâu sắt nhất.

Công tác phòng chống dịch bệnh được Hội người Việt Nam thành phố Kiev tổ chức kịp thời. Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Ukraine, Hội đã thành lập ngay "Ban hỗ trợ phòng chống dịch bệnh" với sự tham gia của các lãnh đạo chủ chốt trong cộng đồng và một số bà con, chủ yếu là lực lượng thanh niên có năng lực về tiếng địa phương và những người có hiểu biết cơ bản về y tế. Ban hỗ trợ đã có sự phân công rất cụ thể cho từng bộ phận như: phiên dịch, gọi cấp cứu, tư vấn, giúp đỡ hậu cần, tài chính...

Hội cũng đã phát động ngay việc thành lập "Qũy phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Kiev" theo chủ trương chung của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine. Tham gia vào Quỹ này có: Đại sứ quán, gia đình các cán bộ Đại sứ quán, hầu hết bà con trong cộng đồng tại Kiev, từ nhiều nơi khác ở Ukraine, cũng như các cựu thành viên cộng đồng Kiev nay đang ở trong nước hay nhiều nước khác trên thế giới. Chính nhờ vào nguồn thu của Quỹ này mà Hội đã thực hiện được tốt công tác hỗ trợ cho từng bệnh nhân, theo các tiêu chí mà BCH Hội quy định vào từng thời điểm, cũng như việc tri ân các bác sỹ và bệnh viện của thành phố Kiev.

Trung tâm thủ đô Kiev vắng vẻ trong mùa dịch.

Tiếp đến là chiến lược làm việc với bệnh nhân đúng đắn. Ngay từ đầu Ban hỗ trợ phòng chống dịch bệnh đã thống nhất phương châm "đưa bệnh nhân tiếp cận với bác sỹ gia đình và bệnh viện càng sớm càng tốt". Điều này đã giúp cho bệnh nhân nhận được phát đồ điều trị sớm nhất có thể, ngăn chặn diễn biến bị bệnh nặng. Các bệnh nhân nhập viện đã được y bác sỹ chăm sóc kịp thời, và đó cũng là phương pháp cách ly nhanh chóng bệnh nhân với những thành viên khác trong gia đình, giúp khống chế được sự lây lan nhanh của bệnh.

Hội hỗ trợ các cá nhân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn: Khi xảy ra đại dịch, nhất là khi Chính phủ Ukraine ban hành các đợt phong toả, có một số gia đình và cá nhân trong cộng đồng lâm vào tình cảnh rất khó khăn, mất việc làm. Hội đã kịp thời ủng hộ về tài chính từ "Quỹ phát triển cộng đồng", cũng như liên hệ sắp xếp việc làm tại các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam để giúp cho họ ổn định cuộc sống.

Đối với những trường hợp có nhu cầu hồi hương, Hội đã tận tình giúp đỡ và hướng dẫn những thủ tục để về Việt Nam trên các chuyến bay giải cứu, thông qua sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Ngoài ra, khi có bà con bị nhiễm bệnh, gia đình trong tình trạng bị cách ly, không được phép đến nơi kinh doanh buôn bán, Hội đã có thư đề nghị với Ban quản lý để được miễn, giảm tiền thuê địa điểm, cũng như các loại chi phí liên quan khác trong thời gian điều trị bệnh.

Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trang tin "Người Việt Kiev" đã trở thành nguồn tin quan trọng cho cộng đồng, không chỉ ở Kiev, mà cả Ukraina. Tại đây, bà con có thể tiếp nhận được những thông tin mới nhất, chính xác nhất về tình hình dịch bệnh tại Ukraine, các nội dung quy định phòng chống dịch do Chính phủ Ukraine, chính quyền thành phố Kiev ban hành. Đây cũng là nơi Hội công bố những chủ trương của Đại sứ quán, các quyết định, thông báo, khuyến cáo của Hội, để bà con theo dõi thực hiện.

Những thông tin có liên quan về mỗi bệnh nhân trong cộng đồng cũng được Hội đăng tải công khai, nhanh chóng, để mọi người cùng nhau quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ và cộng hưởng niềm vui sau mỗi ca bệnh được công bố bình phục.

Cuối cùng có thể nói ý thức chấp hành tốt của đại đa số thành viên trong cộng đồng về các quy định phòng chống dịch bệnh của chính phủ Ukraine. Đồng thời, bên cạnh Hội người Việt Nam thành phố Kiev còn có sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của các hội đoàn, cá nhân và tập thể tình nguyện khác trong cộng đồng. Tất cả mọi người đều hướng đến mục đích chung là đoàn kết, giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau để vượt qua đại dịch.

-Bên cạnh những hoạt động trong cộng đồng, được biết, Hội người Việt Nam tại Kiev còn có nhiều hoạt động giúp đỡ chính quyền sở tại ở Kiev. Xin ông có thể cho biết cụ thể thêm về các hoạt động này?

Hội đã tổ chức tri ân cho các bác sỹ của 5 bệnh viện trụ cột của thủ đô Kiev, bao gồm các Bệnh viện số 4, 8, 9, Bệnh viện truyền nhiễm trẻ em thành phố và Bệnh viện lâm sàng Oleksandrivska. Tại mỗi nơi, lãnh đạo Hội đã trao thư cám ơn của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam cho các bác sỹ trưởng, cũng như tri ân bằng cách ủng hộ tài chính để mua sắm các trang thiết bị y tế cần thiết cho nhu cầu của các bệnh viện. Điều này thể hiện những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là sự tôn trọng tình nghĩa và lòng biết ơn sâu sắc.

Lãnh đạo Hội tri ân các bác sĩ Bệnh viện truyền nhiễm trẻ em thành phố Kiev.

Ngoài ra, hội còn tiến hành tặng những dụng cụ y tế chống dịch cho Trường PTTH số 251 mang tên Hồ Chí Minh. Đây là ngôi trường của biểu tượng tình hữu nghị giữa Ukraine và Việt Nam, cũng là nơi có nhiều con em người Việt trong cộng đồng chúng ta đang học tập tại đây.

- Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Ukraine đã giảm, Hội có khuyến nghị gì với cộng đồng bà con người Việt?

Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh tại Ukraine đang có những dấu hiệu suy giảm và ổn định, vấn đề quan trọng nhất là việc tham gia tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng cho xã hội. Đó chính là khuyến nghị của Hội đến với tất cả bà con trong cộng đồng người Việt tại thủ đô Kiev.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Phạm Lý/ Thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo