Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt tại Séc và Bỉ mừng xuân Giáp Ngọ

Cập nhật lúc 04-02-2014 07:09:41 (GMT+1)
Biểu diễn nhạc dân tộc mừng Xuân. Ảnh: Hương Giang/Vietnam+

 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 2/2 (tức mùng 3 Tết), Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ đã tổ chức chương trình "Hương Xuân Tết Giáp Ngọ" với sự tham dự của đông đảo Việt kiều và nhiều bạn bè Bỉ.


Trung tâm văn hóa Woluwe-Saint-Pierre tại thủ đô Brussels đã trở thành một "Không gian Việt Nam" với các gian hàng ẩm thực truyền thống của Việt Nam như phở bò, nem rán, bánh chưng, bánh giò, hay trò chơi truyền thống múa lân rồng. Rất nhiều trẻ em được bố mẹ mặc cho bộ áo dài dân tộc để tham dự chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu đã gửi lời chúc Tết tới toàn thể bà con Việt kiều cũng như các du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Bỉ.

Đại sứ điểm lại những nét lớn trong quan hệ Việt Nam-Bỉ trong năm 2013, trong đó có ba sự kiện quan trọng gồm chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước đánh dấu bằng chuyến thăm Bỉ hồi tháng 9 của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và mới đây là chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Bỉ Johan Vande Lanotte.

Đại sứ mong muốn sang Năm Mới, bà con Việt kiều sẽ gặt hái được nhiều thành công và tăng cường đoàn kết để trở thành một cộng đồng vững mạnh.

Tiếp đó, ông Philippe Suinen, nguyên Tổng cao ủy Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, đã bày tỏ sự xúc động khi được tham dự Tết cổ truyền của Việt Nam. Ông nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, đặc biệt là giữa Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Việt Nam, trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế và hiện nay là hợp tác vũ trụ.

Năm nay, chương trình "Hương Xuân Tết Giáp Ngọ" trở nên hấp dẫn hơn khi có sự tham dự của các nghệ sỹ thuộc Đoàn văn hóa nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với những gương mặt nổi tiếng gồm nghệ sỹ cải lương Vũ Luân, ca sỹ Đông Nhi và Cao Thắng.

Các nghệ sỹ đã trình diễn các ca khúc ca ngợi mùa Xuân, đất nước, con người Việt Nam. Trước đó, một số hiệp hội của người Việt Nam tại Bỉ như Hội Nam Giao và Hội Trường Sơn cũng tổ chức chương trình vui Tết Giáp Ngọ với sự tham gia của một số ca sỹ đến từ Việt Nam và các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các con em Việt kiều thế hệ thứ hai và thứ ba biểu diễn.

Trong không khí phấn khởi đón mừng Xuân Giáp Ngọ 2014, ngày 1/2, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn đã có chuyến thăm và tham dự buổi liên hoan đón Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố Karlovy Vary và vùng lân cận.

Cùng đi với Đại sứ có Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc Phạm Chiến Thắng.

Trong cuộc gặp làm việc với Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại vùng Karlovy Vary Nguyễn Duy Nhật, một doanh nhân thành đạt và rất tâm huyết với công tác cộng đồng, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã bày tỏ hài lòng trước sự lớn mạnh vượt bậc và phát triển đáng kinh ngạc của cộng đồng người Việt tại đây.

Đại sứ lưu ý bà con cần tăng cường tình đoàn kết, gắn kết trong cộng đồng, động viên bà con tích cực tham gia các hoạt động và công tác cộng đồng, giáo dục con em phát huy những truyền thống tốt đẹp cũng như gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc, đặc biệt là việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ người Việt trẻ sinh ra và lớn lên tại Séc.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng đã đến thăm động viên một số doanh nghiệp của người Việt làm ăn thành đạt tại đây cũng như tham dự buổi liên hoan mừng Tết Giáp Ngọ của bà con người Việt tại khu vực Karlovy Vary.

Được thành lập tháng 11/2009, Chi hội người Việt Nam tại khu vực Karlovy Vary hiện tập hợp 2.550 người Việt sinh sống tại thành phố Karlovy Vary và vùng lân cận.

Trong hơn 4 năm tồn tại và phát triển, Chi hội người Việt Nam tại đây đã tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa, tinh thần, thể thao và giải trí bổ ích và thiết thực, góp phần tăng cường gắn kết bà con, động viên tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái trong cộng đồng, trong đó phải kể đến Tết Trung thu, Tết cổ truyền, Ngày Văn hóa Phật giáo, Những ngày văn hóa Việt Nam tại Karlovy Vary...

Mặt khác, Chi hội cũng tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho con em - một hình thức thiết thực hướng thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tại Cộng hòa Séc về cội nguồn dân tộc.

Điều đáng mừng là cộng đồng người Việt Nam tại đây được chính quyền địa phương hết sức quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để bà con hội nhập tốt với xã hội sở tại./.

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo