Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt tại Odessa quyên góp ủng hộ bảo vệ biển đảo

Cập nhật lúc 03-07-2014 17:12:04 (GMT+1)
Đảng ủy bộ phận Odessa cùng 2 tổ trước khi đi làm nhiệm vụ

 

Để thiết thực hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam và giúp đỡ bà con ngư dân có thêm điều kiện ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, BCH Hội người Việt Nam tỉnh Odessa cùng Đảng ủy bộ phận Odessa vừa phát động đợt quyên góp “Vì biển, đảo quê hương” trong toàn cộng đồng từ ngày 30/6 đến 6/7/2014.


Trong ngày đầu tiên hai tổ đã quyên góp được trên 30 ngàn gripna (tương đương 3.000 USD)”.

Cộng đồng người Việt Nam ở Odessa khá tập trung, sinh sống trong khu nhà mang tên “Làng Sen” và kinh doanh ở khu chợ đầu mối lớn của tỉnh Odessa là chợ “Cây số 7”. Sự tập trung ấy khiến hoạt động của cộng đồng khá mạnh và tinh thần của bà con luôn hướng về quê hương, đất nước. Cũng chính bởi vậy, ngay khi cuộc vận động “Vì Biển đảo Quê hương” được phát động, bà con hưởng ứng rất nhiệt tình.

Ngay trong ngày 30/06, tại chợ “Cây số 7”, hai tổ vận động với những thành viên là những đoàn viên thanh niên ưu tú và Chi hội trưởng các Chi hội người Việt, những người có uy tín trong cộng đồng... đã đến các gian hàng, cửa hàng của người Việt để kêu gọi ủng hộ và nhận được sự đồng tình của bà con. 

 

Tổ vận động quyên góp đến các gian hàng và được ủng hộ

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, một tiểu thương kinh doanh tại chợ “Cây số 7” đã lâu, chia sẻ: “Trong tình hình làm ăn khó khăn hiện nay, nhiều chi tiêu trong gia đình chúng tôi phải tiết kiệm nhưng ủng hộ biển đảo quê hương là trách nhiệm, là tình cảm của mỗi người con xa quê hương nên chúng tôi rất đồng tình”.

Ông Nguyễn Văn Vóc, Chi hội trưởng cụm kinh doanh ở Kva 2, là Tổ trưởng tổ vận động số 1, cho biết: “Nhìn chung bà con rất có trách nhiệm với biển đảo quê hương và tích cực ủng hộ. Trong ngày đầu tiên hai tổ đã quyên góp được trên 30 ngàn gripna (tương đương 3.000 USD)”. 

 

Bà con tiểu thương ở chợ Cây số 7 đóng góp ủng hộ

Lực lượng sinh viên Việt Nam đang theo học ở Odessa cũng khá đông đảo và các em cũng là một đội ngũ tích cực trong mọi hoạt động của cộng đồng. Em Hoàng Đình Nam – Sinh viên năm thứ 4 Đại học hàng hải Odessa nói: “Em còn đang sinh viên, chưa làm ra tiền, nhưng là một người con xa quê em vẫn muốn góp một phần nhỏ bé để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng nên em cũng trích phần học bổng của mình để ủng hộ”.

Ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Odessa cho biết: “Theo kế hoạch của Đảng ủy bộ phận Odessavà BCH Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, trong vài ngày tới, các Chi hội trưởng sẽ đến các cụm dân cư tiếp tục vận động và quyên góp với tinh thần mỗi gia đình ủng hộ từ 50 gripna trở lên”. 

 

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động

Cộng đồng Việt Nam tại Odessa luôn có nhiều hoạt động hướng về quê hương. Cách đây ba năm, Hội phụ nữ Việt Nam tại Odessa cũng đã tổ chức quyên góp góp ủng hộ các chiến sỹ Trường Sa và thu được tổng số tiền hơn 3.200 đôla.

Năm 2013, trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam tại Odessa”, đội nghệ thuật cộng đồng dàn dựng công phu tiết mục văn nghệ “Nơi đảo xa” trong đó khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 

Gần đây nhất, tại lớp học tiếng Việt do Hội người Việt tổ chức, các cô giáo cũng dành thời gian giới thiệu biển đảo quê hương với thế hệ thứ hai người Việt sinh ra và lớn lên tại Odessa. 

 

Phó Bí thư Đảng ủy Odessa đóng góp 

Những hoạt động thiết thực ấy không chỉ góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc vốn luôn nồng nàn trong trái tim những người Việt xa quê, mà còn giúp những người bạn Ukraine và người nước ngoài ở Odessa hiểu thêm về Việt Nam, ủng hộ Việt Nam./.

Nguồn: Nguyễn Văn Hùng/ VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo