Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt tại Odessa cần có một đội ngũ cán bộ kiến tạo và thực sự vì dân

Cập nhật lúc 19-09-2016 08:52:54 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Trong bài viết này chúng tôi cũng muốn dùng thuật ngữ kiến tạo trong công tác cộng đồng tại Odessa để nói lên nhưng tính cấp bách, cần thiết  của sự đổi mới mang tính xây dựng nhằm ổn định cộng đồng tại đây. Thuật ngữ kiến tạo được dùng trong khá nhiều các lĩnh vực của đời sống xã hội như: giáo viên kiến tạo, học sinh kiến tạo, lãnh đạo kiến tạo, cầu thủ kiến tạo vv. Sau khi tuyên thệ nhận chức thủ tướng chính phủ nước CHXHCNVN Nguyễn Xuân Phúc đã mong muốn xây dựng một chính phủ kiến tạo để đổi mới tư duy, đổi mới cách làm, đổi mới hoạt động từ bỏ cung cách cũ để chuyển sang cung cách làm việc mới, năng động và sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống mới đang đặt ra một cách cấp bách.


Trong bóng đá, Kiến tạo là hành động của một cầu thủ trợ giúp đồng đội ghi bàn. Thông thường cầu thủ kiến tạo có những pha bóng đột phá, tốc độ, quyết đoán để tạo điều kiện cho đồng đội nghi bàn…Nếu không có các cầu thủ kiến tạo thì sẽ không có bàn thắng, mà không có bàn thắng thì đội bóng đó sẽ bị thua…

Trong giáo dục, Thuyết kiến tạo là cách tiếp cận giảng dạy và học tập cho rằng con người chủ động tự xây dựng hiểu biết về thông tin cho bản thân – người học kết nối thông tin mới với thông tin hiện tại để kiến thức mới có ý nghĩa với cá nhân đó. Theo quan điểm của thuyết kiến tạo, con người xây dựng kiến thức của riêng họ và thể hiện kiến thức từ trải nghiệm của mình. Việc học tập không phải diễn ra nhờ quá trình chuyển thông tin từgiáo viên hay giáo trình đến bộ não của học sinh; thay vào đó, mỗi người học tự xây dựng hiểu biết hợp lý mang tính cá nhân của riêng họ. Thuyết kiến tạo cơ bản tập trung vào quá trình kiến tạo tri thức của các cá nhân riêng biệt, đề cao vai trò cá nhân, tính chủ động tích cực của cá nhân. Trong khi đó, Kiến tạo xã hội tập trung vào các bối cảnh xã hội của việc học, đề cao tính tương tác xã hội và việc khai thác các điều kiện xã hội trong việc sản xuất ra tri thức.

Trong quản lý và lãnh đạo cộng đồng ngày nay thì hơn bao giờ hết cần sự kiến tạo của một bộ máy lãnh đạo cộng đồng do nhiều vấn đề mới đặt ra trước cộng đồng. Nếu chúng ta vẫn coi đội ngũ BCH hội người Việt Nam là tổ chức lãnh đạo cộng đồng thì chúng ta phải tìm ra một ban chấp hành kiến tạo.

Phải chăng hơn 20 năm qua chúng ta đã có một ban chấp hành kiến tạo?

Hơn 20 năm qua để có được một cộng đồng người Việt như ngày hôm nay thì rõ ràng chúng ta đã có một thời kỳ mà đội ngũ cán bộ ban chấp hành đã thực sự là một ban chấp hành kiến tạo. Nếu bạn không thừa nhận như thế, chưa có lãnh đạo kiến tạo thì lấy đâu ký túc xá cho bà con ta ở, nếu không có những cán bộ kiến tạo để cứu Làng sen năm 2008 thì Làng Sen bây giờ liệu có tồn tại hay không? không có những cán bộ kiến tạo để đứng mũi chịu sào trước những hoàn cảnh và sự kiện phức tạp để làm trung tâm cho hòa giải cộng động thì liệu chúng ta có cộng đồng như ngày nay? Nếu không có những con người luôn bản lĩnh và kiến tạo giám làm giám chịu trách nhiệm thì liệu tại chợ cây số 7 nơi bà con ta buôn bán có được ổn định trong 20 năm qua?

Sự kiến tạo mang tính lịch sử nhất thời và nó luôn luôn thay đổi theo thời cuộc để thích ứng với hoàn cảnh mới.

Rõ ràng cộng đồng người Việt tại Odessa được biết đến là một cộng đồng mạnh chỉ đứng sau cộng đồng người Việt tại Kharcov. Những năm gần đây tình hình phức tạp của nước sở tại là một trong những nguyên nhân làm suy yếu cộng đồng, nhưng yếu tố chủ quan của Ban chấp hành hội người Việt Nam tại đây chưa mang tính kiến tạo, sáng kiến tích cực của từng cá nhân chưa được phát huy. Các quyền và quyền lợi của bà con cộng đồng bị chà đạp tới mức nguy hiểm và đáng báo động, tình hình cộng đồng  người Việt ở Odessa chưa bao giờ lại nguy hiểm như ngày hôm nay.

Từ những vụ bắt bớ, cướp bóc dưới mọi hình thức đang tiếp tục hoành hành, các tệ nạn cờ bạc, nghiện hút, lừa đảo phát triển một cách chóng mặt, bà con hoang mang, hoảng sợ, cán bộ thiếu bản lĩnh, thiếu chủ động và sáng tạo trong xử lý các vụ việc xảy ra, hay nói một cách khác là thiếu hẳn một cái tầm nhìn có trách nhiệm trước bà con, trước tình hình cộng đồng suy sụp và trước trách nhiệm của mình. Điều đó càng chứng tỏ sự kiến tạo của hơn hai chục năm qua tại Odessa đã đi vào lịch sử cộng đồng như những giá trị đáng ghi nhận. Đã đến lúc đòi hỏi tính kiến tạo mới của ban chấp hành hội người Việt Nam trong bối cảnh cộng đồng và xã hội nước sở tại của ngày hôm nay.

Thước đo của một ban chấp hành kiến tạo là gì?

Một tổ chức hội có trách nhiệm phải bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân trong tình hình khi mà quyền và quyền lợi của nhân dân bị vi phạm, tình hình bất ổn luôn rình rập: cụ thể là ra chợ thì công an bắt, mang tiền theo thì bị cướp, để tiền ở nhà thì bị trộm bê cả két sắt, hộ chiếu thì bị hủy hàng bao nhiêu năm nay vẫn chưa sửa được, kinh tế của người dân giảm sút, làm ăn gặp muôn vàn khó khăn. Vậy chẳng có gì để biện minh cho những yếu kém của những người có trách nhiệm lãnh đạo cộng đồng ở đây. Phải chăng bà con ở đây không chịu đóng góp các khoản kinh phí để bảo vệ mình? Câu trả lời là họ sẵn sàng đóng góp, đã có những đóng góp nhưng “tiền mất mà tật vẫn mang”.

Kiến tạo của ban lãnh đạo cũng phải tập trung vào những nhiệm vụ trọng điểm:

– Đó là bảo đảm cho người dân được quyền sống, quyền ổn định hợp pháp, quyền lằm ăn và mưu sinh của mình;

– Hạn chế thấp nhất các vụ việc khám xét và bắt bớ tại các nơi cư trú của bà con ta;

– Tập trung mọi quan hệ và tìm mọi phương hướng để lấy lại những số tiền của bà con bị cướp, bị thu  tại Làng Sen và cả ở ngoài chợ;

– Giúp đỡ bà con làm lại giấy tờ tùy thân một cách công khai minh bạch và đúng pháp luật;

– Tạo điều kiện cho bà con được kinh doanh tại chợ cây số 7 và nộp thuế cho nhà nước;

– Cần chấm dứt ngay nhưng việc làm mạo hiểm không phù hợp với pháp luật hiện nay;

– Cách tốt nhất là tạo điều kiện cho bà con tự đóng góp các khoản tiền chi phí với nhà nước Ukraina thông qua ban giám đốc của chợ như các cộng đồng người Việt trên khắp thế giới họ đang làm.

Cần có một đội ngũ cán bộ kiến tạo và thực sự vì dân. Nếu nhu cầu của số đông bà con vẫn muốn làm việc theo cách cũ thì người đứng ra nhận làm việc này phải có những cam kết thật cụ thể trước bà con, trước Đại sứ quán.

Chỉ có làm việc minh bạch và trách nhiệm như vậy thì mới tạo được lòng tin với bà con trong lúc này.

Một ban chấp hành mạnh và một BCH kiến tạo không chỉ dừng lại ở phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Ngay cả phong trào ca hát, văn nghệ cũng phải tùy nơi tùy chỗ để không bị đánh giá là một hành động tiêu cực. Khi bà con ta bị cướp hết tiền bạc trắng tay mà một số người vẫn kéo bè, kéo cánh tụ tập hát hò thì người đời gọi đó là hành động vô cảm trên đau khổ của người khác.

Kiến tạo và đoàn kết là một cặp phạm trù có mối liên hệ chặt trẽ và bổ sung cho nhau, trong một cộng đồng thiếu một trong hai nội dung đó thì cộng đồng sẽ không thể phát triển được!

Con người sinh ra và lớn lên đã tự mâu thuận với ngay chính bản thân mình, vậy trong khi làm việc và trong cuộc sống gặp phải những việc sai trái cũng là lẽ đương nhiên của đời. “Sai lầm nhất của một con người là đi lầm đường, nhưng nguy hiểm hơn cho những ai khi đã biết đi lầm đường mà không biết dừng lại”. Sai phải biết sửa, ngã phải biết đứng dậy. Chỉ có thế bản thân mình mới trở nên tốt hơn và cộng đồng mời phát triển.

Nguồn: Nguyễn Đức Tường/Nguoivietukraina

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo