Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt tại Mỹ và Canada đón xuân Giáp Ngọ

Cập nhật lúc 19-01-2014 19:36:03 (GMT+1)
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn tại Liên hợp quốc Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Quang Tuyến-Lê Dương/Vietnam+)

 

Tối 18/1 (giờ địa phương), Phái đoàn Đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc (LHQ) cùng Lãnh sự quán Việt Nam tại New York (Mỹ) đã tổ chức đón Tết Giáp Ngọ cùng đại diện bà con vùng Đông Bắc nước Mỹ. 


Theo phóng viên TTXVN tại New York, tham dự buổi tiệc có cán bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Lãnh sự quán Việt Nam, các cơ quan đại diện TTXVN, Đài Truyền hình, Trung tâm Xúc tiến Thương mại tại New York cùng hơn 200 bà con kiều bào, các nhà ngoại giao nước ngoài tại LHQ và những người bạn quốc tế yêu mến Việt Nam. 

Trong bài phát biểu chúc Tết, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn tại LHQ Lê Hoài Trung, thay mặt các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York, đã thông báo với bà con kiều bào và các bạn bè quốc tế về những thành tựu mà nhân dân ta giành được trong năm qua trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động đối ngoại và bảo đảm an ninh, quốc phòng. 

Đề cập đến vai trò và nhiệm vụ của các cơ quan đại diện Việt Nam, Đại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh: “Năm 2013 là một năm bận rộn, song có nhiều niềm vui đối với Phái đoàn và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York. Chúng ta đã có những đóng góp quan trọng, được ghi nhận trong các hoạt động ngoại giao đa phương; tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của bạn bè quốc tế tại LHQ và các diễn đàn tại New York. Đặc biệt, Phái đoàn đã đóng góp có hiệu quả để Việt Nam trúng cử với số phiếu cao nhất vào Hội đồng nhân quyền LHQ hồi cuối năm ngoái”. 

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ và những tình cảm chân thành, nồng ấm của bà con cô bác trong cộng đồng người Việt, các tổ chức và cá nhân bạn bè Mỹ cũng như các đồng nghiệp tại LHQ đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam nói chung và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York nói riêng trong thời gian qua; đồng thời mong rằng ở mỗi vị trí và cương vị của mình, kiều bào ta và bạn bè quốc tế tiếp tục dành cho Việt Nam những tình cảm, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong thời gian tới. 

Trước đó cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Canada đưa tin, Đại sứ quán Việt Nam tại nước này cũng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với Cộng đồng người Việt tại Canađa nhân dịp Tết cổ truyền Giáp Ngọ của dân tộc. Tới dự buổi gặp mặt có khoảng hơn 200 người, gồm đông đảo bà con Việt kiều, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Canađa, một số bạn bè Canada cùng toàn thể cán bộ nhân viên và gia đình hiện đang công tác tại Đại sứ quán và TTXVN. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng đã điểm lại những thành tựu quan trọng mà đất nước ta đạt được trong năm qua như duy trì được mức tăng trưởng kinh tế trên 5%, xã hội cơ bản ổn định, quốc phòng an ninh được đảm bảo, chủ quyền biển đảo của đất nước được giữ vững và Việt Nam đang từng bước hội nhập vững chắc và toàn diện vào khu vực và thế giới. Năm 2013 cũng ghi đậm dấu ấn về bản Hiến pháp mới của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trên cơ sở đó, đất nước đã và đang có nhiều đổi mới theo hướng hoàn thiện thể chế, pháp luật, tăng cường kỷ cương phép nước, xử lý các vụ việc tiêu cực, tham nhũng... nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Đại sứ Tô Anh Dũng nhấn mạnh rằng cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con kiều bào ở khắp năm châu sớm hòa nhập vào đời sống của nước sở tại, đồng thời vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc và hướng về quê hương đất nước. Với vai trò là cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada, tập thể cán bộ nhân viên trong Đại sứ quán sẽ làm hết sức mình để thực hiện chủ trương này. Đại sứ Tô Anh Dũng vui mừng thông báo với bà con rằng, thông qua các cuộc tiếp xúc, được biết nhà lãnh đạo của Canada đã đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt vào mọi mặt đời sống xã hội của nước này cũng như đóng vai trò là cầu nối cho quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Cũng nhân buổi gặp mặt, ông Vũ Thắng, đại diện Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto (Tô-rôn-tô) đã trao cho Đại sứ Tô Anh Dũng số tiền 3.500 đôla Canada mà bà con đã quyên góp được để ủng hộ đồng bào bị bão lụt ở trong nước. Đại sứ Tô Anh Dũng cho biết trước đó Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng đã tiếp nhận và chuyển những khoản tiền mà bà con Việt kiều tại Canada quyên góp để ủng hộ đồng bào bị bão lụt, Quỹ vì Trường Sa thân yêu, Quỹ Trái tim cho em... và ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của bà con Việt kiều tại Canada.

Trong bầu không khí thân mật, ấm cúng, bất chấp nhiệt độ bên ngoài xuống tới gần -10 độ C và tuyết bay trắng trời, những người đến dự buổi gặp mặt đã cùng nhau thưởng thức những giai điệu âm nhạc Tết rộn ràng cùng những món ăn Tết truyền thống của dân tộc như bánh chưng, xôi gấc, giò, chả, nem rán.../.

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo