Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản: Đoàn kết, đồng lòng vượt qua đại dịch

Cập nhật lúc 02-05-2021 15:42:19 (GMT+1)

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong những năm vừa qua, số lượng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản cũng gia tăng nhanh chóng.


Từ năm 2020, cộng đồng Việt Nam đã tăng nhanh, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật với gần 450.000 người.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản đã tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người Việt Nam tại Nhật Bản, rất nhiều người mất việc làm, mất khả năng chi trả tiền nhà và phải đối mặt với những khó khăn kéo dài chưa từng có. Do các chuyến bay thương mại chở khách bị dừng hoàn toàn từ cuối tháng 3/2020, trong khi các thông tin về tình hình dịch bệnh ngày một gia tăng tại Nhật Bản đã gây tâm lý bất an, hoang mang, đẩy cuộc sống của nhiều người vào tình trạng khó khăn hơn bao giờ hết, nhất là người bệnh nặng, người già, trẻ em, phụ nữ có thai...

Tận tình và tận tâm trong công tác bảo hộ công dân

Trong tình hình khó khăn chưa từng có như vậy, nhiệm vụ hàng đầu của Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán tại Nhật Bản là phải bảo đảm an toàn cao nhất cho mọi công dân Việt Nam, đồng thời chuẩn bị các phương án cứu trợ nếu khủng hoảng xảy ra.

Để tránh hoảng loạn khi tình hình dịch bệnh lan rộng, trong lúc các chuyến bay hành khách bị hủy hoàn toàn, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã có thư ngỏ kêu gọi bà con bình tĩnh, tạm thời chờ đợi tại chỗ như lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam.

Để giảm lo lắng của công dân, Đại sứ quán đã tập trung toàn lực để trả lời điện thoại, email, mở thêm gấp 3 lần số đường dây nóng trực 24/7 và email mới để công dân tiếp cận. Các mạng xã hội như zalo, viber... đều được mở nhằm tạo mọi kênh có thể, để người Việt Nam tại Nhật Bản có thể kết nối thuận tiện với Đại sứ quán. Các hướng dẫn, khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh cụ thể như đeo khẩu trang, súc họng thường xuyên, theo dõi nhiệt độ, điện thoại của các trung tâm tư vấn tiếng Việt... được kịp thời thông tin trên website của Đại sứ quán.

Đại sứ quán cũng chủ động triển khai từ rất sớm ứng dụng công nghệ thông tin cho phép bà con đăng ký chờ về nước được thuận tiện và nhanh chóng. Đến nay, khoảng 75 chuyến bay đã được Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thành công, đưa hơn 25.000 công dân về Việt Nam an toàn. Đại sứ quán cũng chủ động kiến nghị và là địa bàn đầu tiên được phép triển khai hình thức cách ly tự chi phí tại các khách sạn, giúp giảm áp lực lên các khu cách ly tập trung của Nhà nước.

Hơn 1 năm đại dịch, nhiều hoàn cảnh thương tâm đã được Đại sứ quán hỗ trợ kịp thời, chưa để xảy ra bất kỳ tình huống xấu nào đối với công dân. Nhiều đêm đích thân Đại sứ trực tiếp đón công dân không nhà cửa lên Đại sứ quán kêu cứu. Hơn 10 trường hợp bị ung thư nặng phải có bác sĩ tháp tùng đã được Đại sứ quán hỗ trợ đưa về nước. Chúng tôi cũng biết ơn các bạn Nhật Bản đã hết lòng hỗ trợ người Việt Nam bị hoạn nạn. Nhiều bệnh viện miễn phí chữa bệnh, cử bác sĩ đi cùng bệnh nhân về Việt Nam. Bác sĩ Nhật về tới sân bay Việt Nam giao bệnh nhân cho người nhà rồi lại chờ ngay tại sân bay Việt Nam để lên chuyến bay quay lại Nhật Bản. Đó là những tình cảm quý giá cảm động của nhân dân Nhật Bản mà chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ.

Đại sứ quán đã chủ động trao đổi với các bộ ngành liên quan của Nhật Bản nhằm tháo gỡ, điều chỉnh các quy định để người Việt Nam được gia hạn visa, được đi làm thêm trong thời gian chờ về nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tích cực vận động, kêu gọi các hội đoàn cá nhân người Việt cũng như các tổ chức, công ty, nhà hảo tâm người Nhật ủng hộ, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật. Phong trào quyên góp mang tên “Món quà yêu thương” do Đại sứ quán phát động đã quyên góp được tổng cộng 20 tấn gạo, phát cho 2.000 công dân khó khăn và 3.400 phần quà khuyến học, mỗi phần quà trị giá 50.000 yên (khoảng 11 triệu đồng) cho các học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Ngoài ra, hàng nghìn công dân không có chỗ ở cũng đã được cưu mang, bố trí ăn ở miễn phí tại các khu nhà tạm trú do Đại sứ quán phối hợp với Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản và các nhà hảo tâm tổ chức tại Tokyo và 3 tỉnh Saitama, Kanagawa và Chiba.

 

Đại sứ quán gửi gạo đến sinh viên.

Ấm áp những tấm lòng xa xứ

Chúng ta tự hào về bản chất tốt đẹp vốn có trong mỗi con người Việt Nam là sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Trong đại dịch, tinh thần tương thân tương ái của những người con Việt lại được trỗi dậy mạnh mẽ. Nhiều tổ chức, hội đoàn và cá nhân người Việt đã chung tay, hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán, đóng góp hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

 

Lễ trao Giấy khen cho các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng vượt qua COVID-19.

Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật của Sư cô Thích Tâm Trí, là một trong những hội đoàn đi đầu trong công tác hỗ trợ cộng đồng vượt qua đại dịch. Hội đã vận động quyên góp được hơn 90 tấn gạo, 3.500 thùng mì ăn liền, 300 tấn thực phẩm khô các loại, 500.000 khẩu trang và dung dịch sát trùng đã được hội quyên góp và chuyển thành các phần quà ý nghĩa gửi tới các hoàn cảnh khó khăn. Chùa Đại Ân Honjo cũng là một địa điểm cưu mang những hoàn cảnh cơ nhỡ. 

Đó còn là sự vào cuộc tích cực của các hội đoàn người Việt Nam trên khắp Nhật Bản như Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản, các Hội Người Việt tại Fukushima, Aichi, Shizuoka, Hokkaido, Toyama, Ibaraki, Nagasaki, Niigata, Kagoshima, Miyagi, Hội Người Việt Nam tại Nam Trung Nhật Bản, Hội Giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam tại Nhật Bản, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản... Các hội đoàn đã tích cực tham gia cứu trợ các hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 thông qua vận động, quyên góp tiền và nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm, khẩu trang, thông tin tuyên truyền về các hình thức phòng tránh dịch bệnh cho cộng đồng, thông tin hỗ trợ cộng đồng về các thủ tục để được hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản...

Các hội như Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVPJ), Hội Thanh niên sinh viên tại Nhật Bản (VYSA), Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ), Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) đã chủ động tổ chức nhiều hội thảo, nhiều hoạt động tư vấn trực tuyến nhằm hỗ trợ người Việt Nam tìm việc/chuyển việc làm tại Nhật Bản, chia sẻ và phổ cập thông tin về phòng chống dịch bệnh...

Với những nỗ lực của cả Đại sứ quán và các tổ chức, hội đoàn, cá nhân người Việt và người Nhật trong hơn 1 năm qua, mặc dù là một địa bàn “khá nóng” về COVID-19, nhưng may mắn cho đến nay số lượng người Việt nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản không nhiều và chưa ghi nhận ca tử vong nào.   

Tình hình dịch COVID-19 trong thời gian tới còn phức tạp. Cùng với sự quan tâm sát sao của Đại sứ quán, các hội đoàn, đời sống của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã dần ổn định theo tình hình mới. Với các đặc tính quý báu của mình, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã dành được sự tin cậy và quý trọng của người dân Nhật Bản.

VŨ HỒNG NAM
((Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Nhật Bản))
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo