Người Việt khắp nơi

Cô gái Việt từ chối học bổng tiến sĩ trên đất Mỹ

Cập nhật lúc 18-06-2017 16:47:44 (GMT+1)
Nguyễn Phương Anh - cô gái Việt Nam xinh xắn đã xuất sắc cùng lúc giành 2 học bổng tiến sĩ toàn phần (Ảnh: HN)

 

Nguyễn Phương Anh là cô gái Việt Nam xuất sắc cùng lúc giành 2 học bổng tiến sĩ toàn phần và 2 học bổng thạc sĩ (một toàn phần, một bán phần) ở Mỹ. Tuy nhiên, cô đã từ chối cả 2 học bổng tiến sĩ để theo học thạc sĩ với ước mơ trở thành một giáo sư.


Những quyết định ngược đời

Nghe câu chuyện của Phương Anh có lẽ ai cũng thấy khó hiểu bởi những quyết định ngược đời của cô gái sinh năm 1994 này. Tốt nghiệp Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Phương Anh đi du học tại Đại học Franklin & Marshall (Mỹ). Hai năm đại học đầu tiên, Phương Anh chọn ngành chính là Kinh tế và học thêm ngành phụ Văn học Anh. Cuối cùng, cô lựa chọn theo đuổi ngành Văn học Anh - ngành được cho là không có tiền đồ về chuyện kiếm tiền.

Chỉ sau 1 kì học, Phương Anh vươn lên khẳng định mình dẫn đầu về thành tích học tập, được các giáo sư Mỹ rất yêu quý. Cô gái 9x Việt trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên quốc tế ở Đại học Franklin & Marshall, tích cực giúp đỡ tân sinh viên quốc tế hòa nhập môi trường mới.

Không chỉ có vậy, cô gái 9x còn liên tiếp giành giải cây bút tiềm năng, bài luận tốt nhất của khoa, trường. Nữ sinh tài năng cũng là một trong những sinh viên quốc tế hiếm hoi trong đội ngũ gia sư (20 người) phụ đạo viết luận, giúp đỡ hơn 2.400 sinh viên và các giáo sư của trường các vấn đề liên quan đến bài luận.

Với những thành tích ấn tượng, Phương Anh là một trong 3 sinh viên được thầy hiệu trưởng lựa chọn phát biểu trong lễ khai giảng của trường năm 2015. Cô gái trẻ cũng từng thực tập tại chuyên trang BBC Capital (New York, Mỹ) và có nhiều bài báo được xuất bản.

Phương Anh thuyết trình về kinh nghiệm thực tập hè tại BBC (Ảnh: NV)

Đừng nghĩ du học là có thể “trả vốn” cho bố mẹ

Phương Anh cho rằng, nhiều phụ huynh đang có một hiểu lầm về thu nhập ở nước ngoài. Việc đi làm ngay sau khi tốt nghiệp không có nghĩa là được trả lương cao hay đãi ngộ tốt bởi ưu thế đàm phán của du học sinh sẽ thấp hơn. Nếu rất may mắn, du học sinh mới có thể tự lo cho bản thân chứ việc trả lại tiền vốn đầu tư của bố mẹ là cả một quá trình dài.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân, Phương Anh tiếp tục nộp hồ sơ thẳng từ bậc đại học lên tiến sĩ và được cả Đại học California ở San Diego và Đại học Massachusetts ở Amherst cấp học bổng tiến sĩ toàn phần với giá trị 40.000 đến 50.000 USD/năm.

Tuy nhiên, cuối cùng cô đã từ chối cả hai học bổng tiến sĩ và quyết định theo học bậc thấp hơn. Sắp tới, Phương Anh sẽ nhập học thạc sĩ ngành Văn học Anh (English Literature) tại Đại học Georgetown ở Washington, D.C, Hoa Kỳ.

Phương Anh là sinh viên quốc tế duy nhất học ngành Văn học Anh tại trường ĐH (Ảnh: NV)

Nữ du học sinh cho biết, nếu theo học tiến sĩ ở Mỹ với chương trình 5 năm, sau 2 năm đầu cô sẽ được nhận bằng thạc sĩ, sau 5 năm sẽ hoàn thành bằng tiến sĩ. Quyết định từ chối hai học bổng toàn phần danh giá bậc tiến sĩ, Phương Anh chắc chắn sẽ phải đi con đường dài hơn, mạo hiểm hơn.

“Đây là quyết định khó khăn và mất nhiều thời gian. Lúc đầu em dự định sẽ học tiến sĩ luôn vì không muốn khổ công nộp hồ sơ lần nữa sau khi học xong thạc sĩ. Nhưng Georgetown (ĐH top 20 Mỹ) đã chấp nhận và cho em học bổng thạc sĩ hiếm. Ở Mỹ, người ta rất khó cấp học bổng thạc sĩ, đặc biệt với ngành của em (gần như không có trường nào ngoài Georgetown)”, Phương Anh chia sẻ.

Cô gái 9x cho hay, cô muốn xây dựng nền tảng kiến thức thật vững về lĩnh vực đam mê và phấn đấu sẽ trở thành một giáo sư trên đất Mỹ.

Nguồn: HUYÊN NGUYỄN/ laodong.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo