Người Việt khắp nơi

Cô gái Pháp gốc Việt gặp lại người mẹ sau 24 năm xa cách: Tôi không còn giận mẹ nữa

Cập nhật lúc 03-08-2019 10:24:46 (GMT+1)
Bằng tờ giấy khai sinh, Marie nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ tìm mẹ.

 

Sau hơn 2 tháng kể từ ngày đăng thông tin tìm mẹ ruột lên các diễn đàn mạng xã hội ở Việt Nam, Marie F. (tên khai sinh tại Việt Nam là D.C.V) đã gặp lại chính người đã sinh ra mình. Cô cho biết hiện tại không còn oán giận mẹ, hai mẹ con cũng thường xuyên trao đổi, liên lạc với nhau.


Chia sẻ về bức ảnh chụp với mẹ ruột cho phóng viên xem, Marie F. (24 tuổi, người Pháp gốc Việt) vui mừng cho biết đã gặp lại mẹ ruột là bà D.C.H. sau nhiều năm trời xa cách, kể từ khi Marie được sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Linh cảm giúp nhận ra mẹ ruột

Để gặp lại người mẹ bằng xương bằng thịt của mình, Marie cho biết đó là một hành trình "dễ mà khó".

Cụ thể vào tháng 5/2019 sau khi Marie đăng tải những dòng đầu tiên về việc tìm mẹ để nhờ cộng đồng hỗ trợ, chỉ vài tiếng sau đó đã có hàng chục người liên hệ để động viên và gửi tin tức liên quan cho cô. Thậm chí có đến... 5 người mẹ đã được chuyển thông tin đến cho cô gái.

"Tôi cảm ơn mọi người và bắt đầu xem xét thật kỹ những người phụ nữ được cho rằng có thể là mẹ của tôi. 

Một vài người chỉ nhìn lướt qua tôi biết  ngay không phải là mẹ mình, có người thì năm sinh và quê quán lại không trùng khớp.

Khi đến bà ấy (D.C.H.) thì thông tin tương đối trùng khớp, và linh tính mách bảo tôi rằng bà ấy là mẹ ruột của mình. Chúng tôi bắt đầu liên lạc với nhau.

Ban đầu bà ấy không dám nhận vì xấu hổ việc đã bỏ rơi tôi. Nhưng dần dần chúng tôi nói chuyện thường xuyên hơn. Bà ấy hỏi han tôi rất nhiều về cuộc sống bên Pháp thế nào, có hạnh phúc không. 

Rồi tôi đề nghị chuyện thử ADN, kết quả đã xác thực chính bà ấy là người sinh ra tôi" - Marie kể.

Hơn 2 tháng kể từ lần nói chuyện đầu tiên, mẹ con Marie mới chính thức gặp nhau vào ngày 27/7, dưới sự hỗ trợ của một người bạn là thông dịch viên tiếng Pháp.

Cuộc gặp chứng kiến những giọt nước mắt xúc động của bà D.C.H. Đó là lúc mà nguyên nhân Marie bị bỏ rơi được người mẹ phơi bày.

 

Marie không biết tiếng Việt nên việc giao tiếp gặp nhiều khó khăn.

"Bà ấy nói rằng lúc đó thực sự không còn cách nào khác. Bà có thai với một người đàn ông nhưng người này không thích con gái và gia đình cũng không chấp nhận giữ lại đứa bé. 

Lúc đó mẹ ruột của tôi còn quá trẻ, bà sợ hãi nên đã nghe theo. Sau khi sinh ra tôi, bà ấy đã mang tôi gửi cho cô nhi viện. Sau này, bà ấy cùng người đàn ông kia (cha ruột của Marie) cũng đường ai nấy đi" - cô gái gốc Việt kể tiếp và cho biết hiện người mẹ ruột của cô đang sống cùng gia đình chồng thứ 2 tại Xuân Lộc (Đồng Nai).

 

Cuối cùng, cô cũng đã gặp được mẹ ruột.

Theo Marie, ngày gặp lại con bà H. cứ nói được vài câu lại nấc nghẹn. Người mẹ tỏ ra vô cùng day dứt vì đã bỏ rơi cô.

"Tôi không còn hận bà ấy nữa"

Cuộc gặp với mẹ ruột đã chính thức giúp Marie trút bỏ mọi oán hận. Cô cho biết bây giờ mọi thứ đã bình thường, tình cảm có thể không đậm sâu nhưng ít ra cô cũng có được điều mình mong muốn. Đó là được tìm về nguồn cội của mình.

"Ngày trước khi mới biết suy nghĩ, tôi đã thấy mình khác với các anh chị em còn lại. Họ đều là con ruột của bố mẹ, do bố mẹ tôi ở Pháp sinh ra. Dù có sống ở đó ngay từ nhỏ, được đi học, sinh hoạt như các anh chị em thì ít nhiều mọi người xem tôi là người châu Á, điều đó không thể nào thay đổi được. 

Khi biết mình là con nuôi, mỗi lần nghĩ đến việc bị bỏ rơi là tôi đều tức giận. Tôi đã từng về Việt Nam một lần nhiều năm trước nhưng cũng chỉ với mục đích du lịch, hoàn toàn không nghĩ sẽ tìm gặp mẹ ruột. 

Gần đây khi công ty của tôi có nhu cầu đưa nhân sự sang Việt Nam làm việc một thời gian, tôi chợt nghĩ mình phải tìm kiếm được mẹ ruột của mình. Tôi nói với cha mẹ nuôi ở Pháp về ý định này, họ không phản đối cũng không ủng hộ. 

Tôi nói với bạn trai tôi việc tìm mẹ, anh ấy bảo không có ý kiến. Nếu tôi sang Việt Nam thì anh ấy cũng sẽ đi với tôi" - Marie nói.

Vậy là chỉ bằng hành trang là mớ thông tin ít ỏi cùng khao khát được biết ai đã sinh ra mình, vì sao mình bị bỏ rơi, Marie cuối cùng cũng tìm được mẹ.

Marie lại mỉm cười tâm sự, thời gian tới cô sẽ tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của mẹ để có hướng hỗ trợ, trước mắt là về mặt tinh thần. Cô cũng cân nhắc ý định sẽ xin gia hạn 1.5 năm làm việc ban đầu theo yêu cầu của công ty thêm một thời gian nữa để được ở Việt Nam lâu hơn.

"Qua sự việc của mình, tôi thực sự rất cảm kích các bạn Việt Nam. Mọi người ở đây đã hết lòng giúp đỡ tôi tìm mẹ. Sự nhiệt tình ấy là rất lớn. Ở bên Pháp, người ta cũng hứa hỗ trợ tôi nhưng chỉ trong một mức độ vừa phải. 

Còn ở Việt Nam, dù đã biết tôi quốc tịch Pháp nhưng cách giúp đỡ của mọi người không làm cho tôi thấy sự phân biệt đối xử.

Tôi rất yêu mến đất nước Việt Nam, sẽ ở đây một thời gian nhưng tôi vẫn sẽ trở về Pháp. Vì tôi quen với khí hậu và cuộc sống ở Pháp rồi. Nhắc đến tôi lại thấy nhớ hamburger, nhớ đồ ăn Pháp..."  - Marie nói đùa.

Trước đó vào tháng 5/2019, nhiều trang mạng xã hội đăng tải trường hợp một cô gái gốc Việt phát lên thông tin tìm mẹ ruột kể từ ngày được sinh ra, tính đến nay đã hơn 24 năm.

Nguyên văn lời cầu xin trợ giúp này như sau:

"Xin chào mọi người!

Tôi tên là Marie F., tên Việt Nam là D.C.V, sinh ngày 26/04/1995, bị bỏ rơi tại bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM.

Sau đó tôi được nhận nuôi bởi cha mẹ người Pháp. Mẹ của tôi là bà D.C.H. khoảng 49-50 tuổi. Cô ấy sống ở Xuân Lộc (Đồng Nai).

Tôi rất mong mọi người giúp sức để tôi có thể tìm được mẹ ruột của mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn".

Lời kêu gọi trợ giúp của Marie được rất nhiều người hưởng ứng và đến nay, cô gái đã tìm được mẹ.

Nguồn: Helino

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo