Người Việt khắp nơi

Chuyện một gia đình Việt: Cha chết đuối khi cứu con, con hứa chăm sóc mẹ thay cha

Cập nhật lúc 09-08-2019 16:22:35 (GMT+1)
Vincent Bùi cùng mẹ và dì trong buổi nói chuyện với nhật báo The Reading Eagle hôm 30 tháng 7, 2019 tại Reading

 

Một gia đình năm người họ Bùi sống tại Reading đã mong chờ một chuyến nghỉ hè được bơi lội trong nước biển và chơi trên bãi cát ở New Jersey.


Thế nhưng chuyến nghỉ hè ở bãi biển đã nhanh chóng biến thành cơn ác mộng vào hôm thứ Hai, 29 tháng 7, ngay từ đầu cuộc vui bắt đầu khi ông Bùi Thanh, 58 tuổi, bị chết đuối trong sóng biển gần thành phố Atlantic City trong khi tìm cách cứu đứa con trai 11 tuổi của ông, là em Vincent.

“Hôm đó cũng như bao ngày bình thường khác,” Vincent kể lại hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Reading Eagles tại phòng hội nghị tại Nhà Thờ Công Giáo St. Paul, 151 N. Ninth St., nơi gia đình em thường xuyên tham dự Thánh lễ.

“Cha tôi cứ khuyên chúng tôi ra bãi biển. Tôi muốn bơi trong hồ bơi của khách sạn. Và rồi chúng tôi đã đi đến bãi biển.”

Vincent kể lại bi kịch hôm thứ Hai, trong khi mẹ của em, bà Huỳnh Thị Diệp, 40 tuổi và dì của em, tức là chị của cha em, bà Bùi Tâm, 60 tuổi, đã cố nén lại những giọt nước mắt.

Hôm thứ Ba, em gái của Vincent, Cathy, 10 tuổi và Anna, 2 tuổi, lặng lẽ lắng nghe anh trai kể những chi tiết rõ ràng của ngày hôm trước. Ông Bùi Thanh cũng có một người con thứ tư, anh Matthew, 20 tuổi, không có mặt trong buổi phỏng vấn tại nhà thờ hôm thứ Ba.

Gia đình họ đến nơi nghỉ mát lúc 7 giờ tối Chủ Nhật tại một khách sạn sòng bạc trên bến du thuyền Atlantic City, không xa lối đi bộ và bãi biển ở trung tâm thành phố.

“Khi chúng tôi đến, hồ bơi của khách sạn đã đóng cửa,” Vincent nói. “Khách sạn rất đẹp.”

Sáng sớm hôm sau, em trai cho biết, gia đình em lái xe đến bãi biển ở trung tâm thành phố Atlantic, đậu xe ngoài đại lộ New Jersey.

“Chúng tôi đến lúc 9 giờ sáng,” Vincent nói với báo Reading Eagle. “Tôi đã xuống nước. Một cơn sóng kéo tôi ra phía bến tàu Steel Pier. Tôi không cảm thấy còn đủ sức để bơi nữa.”

Em Vincentg cho biết khi cậu chạy xuống nước để cứu em, ông ấy cũng đã bị sóng ngầm kéo sâu xuống nước.
Vụ đuối nước xảy ra vào khoảng 9 giờ 30 sáng, khoảng nửa tiếng trước khi các nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ để bảo đảm an toàn cho những người chơi ở bãi biển. 

Ông Bùi Thanh và con trai được chuyển đến nhà thương Trung Tâm Y Tế Khu Vực AtlantiCare ở thành phố Atlantic, nơi người cha đã không qua khỏi.

“Điều duy nhất tôi bị là một nửa chai nước biển trong miệng,” Vincent nói. Em trai hiện đang học lớp sáu tại trường Thiên thần hộ mệnh ở thị trấn Muhlenberg.

Ông Bùi Thanh và con gái Ana nay được 2 tuổi. (Vincent Bùi)

Cathy cho biết cô bé đang chơi ở bãi biển thì thấy cha cô xuống nước để cứu anh trai mình.

“Tôi đã khóc nức nở sau khi thấy cha mình bị chết đuối,” Cathy nói. Hiện cô bé đang học lớp năm tại trường đạo Holy Guardian Angels School (Thiên Thần Hộ Mệnh).

Ông Jim Glorioso Jr., một cựu cảnh sát viên từ thành phốAmsterdam, New York, đã có mặt trên bãi biển vào hôm xảy ra tai nạn, đã báo cáo với cảnh sát thành phố Atlantic hôm thứ Hai rằng ông đã chứng kiến người cha đang vật lộn dưới nước.
Glorioso nói rằng ông đã tìm thấy nạn nhân sau khi lặn dưới nước và đã cố gắng kéo ông Thanh lên bờ trên một tấm ván boogie.

Lính cứu hỏa từ Sở Cứu Hỏa Thành Phố Atlantic đã đến và thực hiện phương pháp hô hấp nhân tạo CPR ngày lập tức cho ông Thanh, nhưng không thấy ông có phản ứng gì.

Ông Kevin Fair, cảnh sát Atlantic cho biết hôm thứ Ba rằng cái chết của ông Bùi Thanh là vụ đuối nước đầu tiên trong năm tại thành phố này.

“Đội tuần tra thành phố Atlantic đến bãi biển lúc 10 giờ sáng. Như trường hợp ngày hôm qua, trưởng đội tuần tra bãi biển đang ở trên bãi biển chuẩn bị cho ngày và là người đầu tiên ở dưới nước.”

Văn phòng Thanh tra Y tế của Bộ Y tế New Jersey báo cáo rằng có ba vụ đuối nước không chủ ý ở quận Atlantic vào năm 2016 và tám vụ trong năm 2017.

Đối với gia đình họ Bùi, kế hoạch du lịch tới quần đảo Bahamas và chuyển đến một ngôi nhà mới ở vùng ngoại ô đã bị hoãn lại.

Vincent nhớ lại thời gian câu cá và chơi T-ball vui vẻ với cha mình.

Cathy cho biết cô bé cũng rất thích câu cá cùng cha.

“Tôi và cha đã có rất nhiều niềm vui,” cô bé nói.

Ông Bùi Thanh đến tị nạn tại thành phố Reading từ Việt Nam vào năm 1980.

Vincent kể lại gia đình đã từng cùng cha về miền Nam Việt Nam vào một mùa hè trước.

Những đứa trẻ cho biết chúng có kế hoạch giúp chăm sóc mẹ của chúng, người đang làm chủ một tiệm làm móng ở tay Boyertown. Gia đình này cần hồi phục sau thảm kịch và giữ ngôi nhà mà họ đang có.

“Tôi sẽ là người giúp mẹ tôi,” Vincent nói. "Cha của chúng tôi đã chăm sóc mẹ, làm tất cả mọi thứ."

Nguồn: viendongdaily.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo