Người Việt khắp nơi

Chuyên gia Việt kiều Mỹ hơn 10 năm đón tết ở Việt Nam

Cập nhật lúc 05-02-2019 07:16:44 (GMT+1)
Doanh nhân Việt kiều Mỹ Nguyễn Trí Hiếu.

 

Là một trong những chuyên gia Việt kiều đầu tiên về tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam từ khi Việt Nam và Mỹ chưa bình thường hóa quan hệ, hơn 10 năm trở lại đây, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đã gắn bó với Việt Nam nhiều hơn.


Nếu như những ngày đầu năm, người Việt thường có thói quen chúc Tết họ hàng, người thân, ông Hiếu chỉ dành chút thời gian chúc Tết một vài người họ hàng, mừng tuổi người bảo vệ khu chung cư của ông ở và một vài người giúp việc .

Ông Hiếu chia sẻ, do công việc bận rộn, nên ngày mùng Một Tết là thời gian thư giãn nhất của ông trong năm. Đó là thời gian ông ngồi một mình suy ngẫm lại những việc ông đã làm trong năm và lên kế hoạch cho năm tới.

Ông cười vui: “Năm nào cũng vậy, cứ mùng Một Tết, tôi ngồi kiểm điểm những điều mình đã làm được và chưa làm được và thấy nó giống y nhau”.

Một trong số những điều mà ông kiểm điểm, trong đó có việc trong năm qua có duy trì tập luyện đều đặn hay không. Bởi lẽ, bên cạnh công việc của một chuyên gia tài chính- ngân hàng độc lập, ông Hiếu còn là giáo sư môn phái võ thuật Akido. Ông vẫn dành thời gian tập luyện hàng ngày và giảng dạy võ thuật tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Trí Hiếu đã từng là người Việt đầu tiên thành lập ngân hàng tại Mỹ và cũng là một trong những chuyên gia có nhiều ý kiến đóng góp tích cực cho việc phát triển ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam.

Là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng ông Hiếu có lối sống giản dị: đi làm bằng taxi, có hôm đi bằng xe ôm. Ông cho rằng ngồi trong chiếc xe Mecerdes hay ngồi trong taxi không khác gì nhau. Điều quan trọng mình không bị những ham muốn bản thân điều khiển, mình làm chủ được mình. Sau mỗi buổi tan sở, nếu không đi dạy Akido, ông ở lại cơ quan đến 20h mới trở về nhà. Về đến nhà, ông lại tự nấu ăn, tự giặt quần áo, tự mang áo ra tiệm giặt. 

Ông chia sẻ, buổi tối ông thường tự về nhà nấu cơm ăn vì ông muốn kiểm soát chất và lượng thức ăn của chính mình.

Ông sống giản dị trong một khu chung cư. Tết đến, ông tự sắm sửa cho mình, trong đó không bao giờ thiếu một cành đào nhỏ.

Khi được hỏi sao ông không thuyết phục được vợ sang Việt Nam, ông cho biết, vợ ông là người Mỹ và hiện là hiệu trưởng của một trường học bên Mỹ. Thời điểm tết ở Việt Nam là khoảng thời gian vợ của ông rất bận, nên rất khó thu xếp công việc để nghỉ dài ngày được.

Nhận xét về sự thay đổi của Việt Nam, ông thốt lên: “Việt Nam đã rất phát triển, thay đổi nhiều quá”. Rồi ông kể, ông trở về Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác từ những năm 90, khi ấy, người Việt vẫn còn đi xe đạp, khách sạn thì cũng chưa có mấy. 

Trong năm 2019,  ông cho rằng, Việt Nam có nhiều cơ hội gia nhập nhiều hơn với thế giới, nếu Hiệp định tự do thương mại Việt Nam- EU và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được thông qua.

Nói về đóng góp của mình trong năm 2019, ông Hiếu cho biết: “Tôi làm trong ngành ngân hàng từ nhiều năm nay, tôi nghĩ rằng, nếu 2 hiệp định này được thông qua, chúng tôi sẽ có những sản phẩm của ngân hàng thu hút giới đầu tư để thu hút họ vào Việt Nam đầu tư mạnh mẽ hơn”.

Nguồn: HÀ THU/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo