Người Việt khắp nơi

'Chúng ta không muốn làm công dân hạng hai'

Cập nhật lúc 07-05-2011 18:37:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Zing

 

LTS. Dự Luật Prop. 20 được cử tri California thông qua hồi năm 2010 cho phép thành lập một ủy ban tên “California Citizens Redistricting Commission” có nhiệm vụ vẽ lại bản đồ địa hạt tiểu bang và liên bang cho các cuộc bầu cử tương lai, bắt đầu từ năm 2012. Ủy ban này đã thực hiện 14 trong số 28 buổi điều trần để cử tri có ý kiến. Vào lúc 6 giờ chiều hôm nay, Thứ Sáu, 6 Tháng Năm, ủy ban sẽ có buổi điều trần tại Phòng Thương Mại Santa Ana, 2020 N. Broadway, Suite 200, Santa Ana, CA 92706. Phóng viên Ðỗ Dzũng đã phỏng vấn bà Michelle Steel, ủy viên Hội Ðồng Thuế California, về đề tài này.


-Ðỗ Dzũng (NV): Xin bà cho biết sơ qua về “California Citizens Redistricting Commission.”

-Bà Michelle Steel:Ðây là một ủy ban độc lập, gồm 14 thành viên do tiểu bang tuyển chọn ra, chịu trách nhiệm vẽ lại bản đồ các địa hạt tại California.

Bà Michelle Steel, ủy viên Hội Ðồng Thuế California. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

 Trước đây, việc này do các nhà lập pháp tiểu bang phụ trách. Trong 14 người này, có 5 người thuộc đảng Cộng Hòa, 5 người thuộc đảng Dân Chủ, và 4 người thuộc đảng khác hoặc không tuyên bố đảng phái.

-NV: Sự khác biệt giữa ủy ban hiện nay và trước đây như thế nào?

-Bà Michelle Steel: Trước đây, khi vẽ lại bản đồ địa hạt, dân cử thường vẽ có lợi cho họ, để họ tái đắc cử dễ dàng. Họ vẽ nhiều địa hạt với hình thù rất kỳ cục, có khi giống hình con chim, làm cho khối cử tri khác, nhất là thiểu số, bị thiệt thòi. Ví dụ, tại Little Saigon, cộng đồng Việt Nam có tới hai địa hạt Hạ Viện Liên Bang, một do Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ) đại diện, một do Dân Biểu Dana Rohrabacher (Cộng Hòa) đại diện. Nếu được vẽ lại qua một ủy ban độc lập, tất cả hoặc đa số người Việt được bao gồm trong một địa hạt, chúng ta có thể có một dân biểu gốc Việt làm việc tại Washington, DC.

-NV: Nhưng như vậy cử tri gốc Việt có tới hai người đại diện, khi cần vận động một vấn đề gì, có tới hai phiếu. Bà nghĩ sao về điều này?

-Bà Michelle Steel: Trong trường hợp này, cử tri gốc Việt chỉ là thiểu số, ảnh hưởng chưa chắc đủ lớn đối với dân cử. Hơn nữa, khi người dân muốn vận động cho một vấn đề, họ biết tìm đến ai, vì người này có thể “bán cái” cho người kia. Cuối cùng, không giải quyết được gì cả. Trong khi đó, khối cử tri khác được đại diện đầy đủ, mặc dù mọi người đều đóng thuế và làm bổn phận công dân như nhau. Nói chung, tình trạng vẽ lại địa hạt có lợi cho dân cử làm cho cử tri gốc thiểu số bị thiệt hại. Ðây là những gì xảy ra trong mấy chục năm qua. Bây giờ, dân gốc Châu Á không muốn làm công dân hạng hai nữa.

-NV: Xin bà nói rõ hơn vì sao cần một địa hạt cho một sắc dân thiểu số.

-Bà Michelle Steel: Một địa hạt như vậy rất có lợi vì mọi người gần giống nhau về thu nhập, văn hóa và cuộc sống, từ đó, có những nhu cầu giống nhau, dễ vận động cho những gì mình muốn. Một điều quan trọng hơn nữa là đại diện của họ tại các cơ quan lập pháp được ổn định, quyền lợi của họ luôn được bảo đảm, ít nhất là trong 10 năm, cho đến khi được vẽ lại.

-NV: Khi vẽ lại địa hạt lần này, cho dù có một ủy ban độc lập, liệu 14 thành viên có đồng ý với nhau với kết quả cuối cùng không?

-Bà Michelle Steel: Theo luật hiện hành, kết quả vẽ lại bản đồ phải được ít nhất 9 trong số 14 người chấp thuận, trong đó phải có ít nhất 3 người Cộng Hòa, 3 người Dân Chủ, và 3 người thuộc đảng khác hoặc không tuyên bố đảng phái. Nếu không đạt được yêu cầu này, sự việc sẽ phải đưa ra tòa án giải quyết.

-NV: Như vậy, người Mỹ gốc Việt nên làm gì trong buổi điều trần tại Phòng Thương Mại Santa Ana chiều Thứ Sáu?

-Bà Michelle Steel: Quý vị phải đến tham dự càng đông càng tốt để gióng lên tiếng nói của mình và ủng hộ những người phát biểu thay cho mình. Chúng ta cần cho ủy ban biết phải vẽ lại địa hạt trên tinh thần công bằng, không đảng phái, và thể hiện thực tế của California, một tiểu bang đa chủng tộc nhất Hoa Kỳ. Chúng ta không đòi hỏi gì nhiều. Chúng ta chỉ muốn sự công bằng.

-NV: Xin cảm ơn bà.

Theo Nguoi-Viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo