vietinfo di động
Thư mục
Người Việt khắp nơi

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt tại Hungary ra tòa vì tội đưa người

Cập nhật lúc 28-01-2012 20:30:43 (GMT+1)
Ông Phạm Ngọc Chu, Chủ tịch Hội DN Việt Nam tại Hungary. Ảnh thời báo KD.

Tòa án trung tâm Budapest hiện đang xét xử vụ án đưa người Việt nam trái phép sang nước Anh liên quan đến Phạm Ngọc Chu, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary, phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary, đồng thời cũng là giám đốc Công ty Limexport - một tập đoàn siêu thị lớn.

Theo nguồn tin từ điện tử Index.hu và Tuần kinh tế hungary, băng đảng đưa người trái phép đang phải hầu tòa vì tội đưa 28 công dân Việt Nam trái phép sang Anh và Ireland. Phạm Ngọc Chu là bị một trong 9 bị cáo. Lãnh sự quán Hungary tại Hà Nội cũng liên quan vào đường dây đưa người này.

Băng đảng đưa người này hầu hết đã thành công trong 28 vụ đưa người sang quốc đảo. Phương pháp đưa người là mượn giấy tờ hợp pháp của những người Việt đang sinh sống tại Hungary vài ngày, với hy vọng là công an biên phòng điểm đến (thông thường là Anh Quốc) không phân biệt được đặc điểm khác biệt của người châu Á. Những người hộ tống sau đó đem giấy tờ quay trở lại.

Những người tị nạn đã phải trả đến 10 nghìn euro cho một chuyến đi. Theo thông báo của cảnh sát, những người không có tiền trả thông thường phải trồng cần sa để gán nợ. Các đối tượng được chọn để mượn giấy tờ là những người ngang tuổi và giống người tị nạn. Những người Việt sang Hungary để đi tiếp, được trang điểm sao cho giống ảnh trong giấy tờ mượn của người khác. Bị cáo Phạm Ngọc Chu bị buộc tội là đồng phạm liên tục tham gia các vụ đưa người và làm giả mạo giấy tờ với mục đích kinh doanh.

Theo phỏng vấn trên báo Blikk, ông Boross Zoltán, chánh văn phòng điều tra nói rằng, bằng mưu kế này băng đảng đã có thể kiếm được 1 tỉ forint mỗi năm. Theo chương trình “Thời sự” đã đưa tin trước đây, các nhân viên lãnh sự quán Hungary tại Hà nội cũng có liên quan đến vụ việc này.

Băng đảng này cũng đã được nhắc đến trong các bản tin trước đây. Theo truyền thông, bố đẻ của Nguyễn Thanh Hiền, ca sĩ nổi lên trong cuộc thi Megastar phần 4, là thành viên và thậm chí là người đứng đầu nhóm tội phạm này. Người đàn ông này đã bị tạm giam vài tháng, sau đó được giam lỏng tại nhà và từ tháng sáu năm ngoái đã được tự do đi lại.

Như đã đưa tin, ngày 23/6/2010 tại Pháp, Đức và Hungary, Europol đã phá vỡ đường dây đừa người quốc tế với sự dính lứu của lãnh sự quán Hungary ở Hà Nội. Đây là mạng lưới khá hoàn hảo, tổ chức chặt chẽ với nhiều điểm khác nhau. Tại Hungary đã bắt giữ 15 người (có 5 người bị giam giữ, số còn lại bị quản thúc tại gia), Đức 5 và 34 người tại Pháp.

>> Europol phá vỡ băng đưa người tại châu Âu

Thanh thảo vietinfo.eu,
trong bài có sử dụng thông tin do bạn đọc gửi đến.
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: