Người Việt khắp nơi

Chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ khởi sắc

Cập nhật lúc 18-01-2014 23:15:47 (GMT+1)
Khách đợi mua hoa lan tại chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Giáp Ngọ. Mọi người tưng bừng chuẩn bị đón mừng Xuân mới. Chợ hoa Phước Lộc Thọ ở Little Saigon bắt đầu khởi sắc, mở cửa mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, từ nay đến hết ngày 29 Tháng Giêng, tại bãi đậu xe trước cửa Phước Lộc Thọ, 9200 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.


Ngoài bánh chưng, bánh tét và mứt trái cây, trưng bày hoa Tết là một trong những truyền thống không thể thiếu trong gia đình người Việt. Chợ Hoa có khoảng 50 gian hàng, xen lẫn với những gian hàng bán mứt, kẹo hay khô bò. Nơi đây, khách mua có thể thấy những cành mai rừng còn nguyên nụ, mai vàng khoe sắc tươi thắm, hay những cành đào đẹp mắt, xen lẫn với những chậu hoa cúc vàng đại đóa hay những cây tắc trĩu cành.

Có nhiều gian hàng bán hoa lan tím hay các màu khác đủ loại. Có nơi bán hoa chuyên nghiệp như bonsai, hoa mai có thân uốn, xoắn lại với nhau trông rất lạ mắt.

Gian hàng đặc biệt có thân cây mai xoắn kiểu này do Soeur Mai Hồng bán để gây quỹ cho Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang.

“Chúng tôi bán hoa để giúp cô nhi và những người nghèo ở Việt Nam. Hoa lan là sản phẩm chính. Hai chậu cây mai có thên xoắn với nhau ở ngoài cửa là hoa mai Nhật, rất đặc biệt,” Soeur Mai Hồng nói và chỉ vào thân cây được xoắn lại, trông rất đẹp mắt.

“Trời! Tôi tưởng là cây giả. Ai ngờ là cây thiệt,” anh Xung Lục, 49 tuổi, cư dân El Monte, đưa cho hai người bạn đi cùng xem một lá của cây mai mà anh thú nhận mới bứt xong.

Người bạn đi cùng, anh Cẩm Bảo, 54 tuổi, ở San Diego, buột miệng: “Anh ấy chỉ đi coi bông thiệt thôi, còn bông biết nói thì anh ấy chỉ liếc thôi!”

 

Hoa mai Nhật trong gian hàng hoa của Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Vĩnh lương, 64 tuổi, ở Westminster, đi mua hoa cùng vợ và cô em vợ, chia sẻ: “Tôi thì mới đi ở đây lần đầu. Vợ bảo đi mua lan đất là hỏi lan đất. Liếc thì không dám vì bà ấy tinh mắt lắm!”

Cùng mục đích bán hoa để làm việc từ thiện, cô Dina Trần, chủ gian hàng Jolly Orchids, tâm sự: “Năm nào gian hàng của em cũng góp mặt trong khu chợ hoa này. Đây là phương tiện để nhóm phục vụ xã hội của chúng em gây quỹ hoạt động từ thiện ở Việt Nam,” cô nói.

“Trong cuộc sống có nhiều trăn trở và các em mồ côi rất khổ mỗi lần Tết đến, cô đơn, không có cha mẹ, họ hàng. Vì thế mà chúng em bán hoa lan. Khách vừa mua được hoa đẹp, vừa giúp được các em trong hội trẻ mồ côi 'Unwanted Kids' ở huyện Long Thành, Việt Nam,” cô nói thêm.

“Xin mua lan của chúng em và chung tay góp sức với sư cô Huệ Đức để giúp 160 trẻ tại nhà mồ côi Diệu Pháp được những ngày Tết ấm áp tình người,” cô Dina kêu gọi, gần như quên cả việc bán hoa.

Tuy đầy tình cảm cho các trẻ em, cô Dina cho biết cô tìm hiểu hoa lan đã trên 10 năm, ngoài nghề chính là chuyên viên địa ốc.

 

Hoa lan đen tại Jolly Orchids. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng em có hoa lan Thiên Nga (Catasetum), lan đen (Black Orchid), hay lan 'After Dark'. Ngoài ra 'Lan khế' cũng là loại lan được nhiều khách hàng ưa chuộng,” cô giải thích.

Không phải chỉ có người Việt mua hoa trưng Tết, người bản xứ cũng có người thích mua sắm ở những chợ hoa của người Á Đông.

“Tôi thường đi mua hoa kiểng ở China Town, Los Angeles. Lần này thử vào khu chợ hoa Phước Lộc Thọ, tôi thấy đây rẻ mà đẹp hơn nhiều,” bà Anderson, cư dân Orange, nói.

Bà mua hai chậu lan đất và cho biết thấy chợ hoa quảng cáo trên TV nên cùng đi mua hoa Tết với hai cô con gái.

Mua hoa Tết chứ không phải 'mua hoa' còn vì nhiều lý do khác.

“Tôi đi tìm hoa lan vì tên Lan giống tên mình. Mua cành đào vì giống họ Đào của ông xã,” bà Diệu Lan Phùng, cười nói.

“Tôi thì Tết phải có Mai, Lan, Cúc vì đó là tên của mấy cô con gái,” bà chủ tiệm vàng Jeans trong Phước Lộc Thọ, chia sẻ cùng một ý nghĩ.

 

Bà Anderson xem hoa cúc vàng bên các cành đào đơm nụ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Có người đi chợ hoa lại không phải để mua hoa.

“Ông xã tôi ngày mai đi thông tim. Hôm nay tôi dẫn ông ấy đi xem hoa cho đỡ buồn, chứ không có mua gì cả. Nhà đầy hoa rồi. Tôi thích hoa xương rồng!” bà Thoàn Nguyễn, cư dân Westcovina, nói.

Có người lại đi tìm củ Thủy Tiên để mua vì tin rằng nếu tỉa đúng cách, hoa sẽ nở vào đúng ngày Tết là dấu hiệu may mắn cho năm mới.

“Chỉ cần để cho Thủy Tiên ấm và có đủ ánh sáng mặt trời là sẽ ra hoa,” anh Adam Mạch, 35 tuổi, cư dân Fullerton, chia sẻ kinh nghiệm.

Bà Isabel Lê, 74 tuổi, ở Huntington Beach, mua chậu “lan rủ” vì lý do có bảy đưa cháu ngoại.

“Tôi phải mua 'lan rủ' để treo lên cao, kẻo mấy đứa cháu nó bứt hết cả hoa lẫn lá!,” bà ô chậu lan mới mua, trên đường đem ra xe.

“Tôi năm nào cũng có cây mai vàng cao để khách tới hái lộc. Năm nay có mời ảo thuật gia Trần Minh tới cho con nít vui,” cô chủ tiệm vàng Mai Ly, nói.

 

Quang cảnh chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Một bà bạn ngồi gần cửa lại nghĩ khác.

“Tôi thì không thích mua bông, chỉ mua bông tai. Bông hột xoàn thì càng tốt vì khi đeo vào tôi thấy mình sáng sủa, trẻ ra,” cô Thúy Huỳnh, cư dân Westminster, cười hóm hỉnh.

Cô Tiffany Nguyễn, 22 tuổi, cư dân Midway City, chia sẻ: “Tết thì em mua khô bò. Hôm nay sinh nhật em cũng mua khô bò! Hoa để mẹ em mua.”

Hỏi ra mới biết cô bán hàng tại tiệm Vua Khô Bò.

Có người than thở rằng “ở đây con dâu nó bảo lãnh, mình dưới quyền nó, mà mình thì già rồi. Đâu đủ sức mà mua”

“Tôi thích cúc đại đóa để trưng Tết nhưng không phải mua vì có sáu cô con dâu đòi mua. Bà Hoa Vương, 84 tuổi, cư dân Anaheim ngồi nghỉ bên gian hàng trước sân khấu phía trong Phước Lộc Thọ, kể.

Anh Phát Mã, 31 tuổi, quản lý công ty TP Foods, đứng bên cạnh và xen vào: “Tôi thì cũng thích bông cúc đại đóa có mầu đỏ vàng. Còn ăn thì phải là bánh tét chiên hay thịt kho với 'King sa tế' của TP Foods mới là tuyệt vời!”

“Phụ nữ ai mà chẳng thích hoa. Biết em thích hoa lan nên năm nay khách cho nhiều. Em không kịp mua,” cô Cathy Nhung, chủ nhân một tiệm tóc trong Phước Lộc Thọ nói và chỉ những chậu hoa lan được trưng trong tiệm chờ đón ngày Tết.

Nguồn: Linh Nguyễn/ Nguoiviet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo