Người Việt khắp nơi

Chàng trai Việt được đặc cách nhập tịch Hungary

Cập nhật lúc 14-10-2018 12:09:06 (GMT+1)
Hoàng Long biểu diễn tại lễ tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tòa nhà quốc hội Hungary NVCC

 

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và biểu diễn, nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long được Tổng thống Hungary János Áder đặc cách cấp quốc tịch.


Ninh Đức Hoàng Long chính thức được trao công nhận quyền công dân Hungary trong buổi lễ diễn ra tại thủ đô Budapest hôm 9.10.

Thời gian qua, chàng trai 27 tuổi này là cái tên nổi như cồn trong làng âm nhạc thính phòng Hungary và được giới mộ điệu đón nhận nồng nhiệt sau khi anh đoạt nhiều giải thưởng lớn. Cụ thể, giọng hát đến từ Ninh Bình đã đoạt giải nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc cổ điển Virtuózok 2018 phát sóng truyền hình quốc gia Hungary và được bảo trợ bởi Đệ nhất phu nhân Anita Hercegh, vợ Tổng thống János Áder. Long cũng từng 2 lần đứng nhất tại cuộc thi thanh nhạc quốc tế Simándy József, lần thứ 9 (2016 - Hạng mục dưới 26 tuổi) và lần thứ 10 (2018 - Hạng mục chuyên nghiệp trên 26 tuổi).

Đặc biệt, hồi tháng 9, Long vinh dự được chọn trình diễn trong lễ tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn cấp cao VN sang thăm chính thức Hungary. Trả lời Thanh Niên hôm qua, Long kể trước chuyến thăm khoảng 1 tuần, anh nhận được liên lạc từ Văn phòng Thủ tướng Viktor Orbán với lời đề nghị trình diễn 1 tác phẩm VN và 1 tác phẩm Hungary trong buổi tiếp đón. Long chia sẻ đó là lần trình diễn quan trọng và áp lực nhất đối với anh khi khán giả gồm những nhà lãnh đạo cấp cao của 2 nước, đòi hỏi sự tập luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng và biểu diễn hết mình, không thể để xảy ra sơ suất nào. Long kể thêm, anh luôn ghi nhớ lời dặn dò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau buổi diễn về tiếp tục nỗ lực góp phần vun đắp quan hệ VN và Hungary.

Long nhận quyết định công nhận quốc tịch từ đại diện chính phủ Hungary. ẢNH: NVCC

Với những thành tích xuất sắc tại Hungary, cũng trong tháng 9, Tổng thống Áder ký đặc cách cấp quốc tịch trước thời hạn cho Hoàng Long dù anh còn đang là sinh viên và mới cư trú tại nước này trong 5 năm. Thông thường để được nhập tịch Hungary, tối thiểu đương đơn phải đáp ứng những yêu cầu như sống tại nước này liên tục ít nhất 8 năm, vượt qua kỳ thi ngôn ngữ, không vi phạm pháp luật, có thu nhập và cuộc sống ổn định, có vợ hoặc chồng người Hungary… Trả lời Thanh Niên, Long cho biết đây là niềm vinh dự lớn và anh vẫn giữ song song quốc tịch VN. Anh hy vọng sẽ đóng góp vào cầu nối văn hóa của hai nước trong giai đoạn đỉnh cao của quan hệ hữu nghị VN - Hungary những năm gần đây và sẽ cố gắng không ngừng nghỉ để làm theo lời căn dặn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đề cập những dự định trong tương lai, Long chia sẻ anh đang tập trung hoàn thành khóa học thạc sĩ và sau đó có nguyện vọng xin thêm 1 năm học bổng khóa nâng cao, đồng thời thực hiện một số dự án cá nhân như thu CD, quay MV. Ngoài ra, Long cũng kín lịch diễn cho tới hết mùa hè năm 2019. Anh cũng đã nhận lời mời của Bộ Ngoại giao VN biểu diễn trong chương trình Xuân quê hương nhân dịp Tết âm lịch sắp tới.

Ninh Đức Hoàng Long du học tại Hungary từ năm 2013 sau khi nhận học bổng theo hiệp định giữa chính phủ VN và Hungary. Anh lấy bằng cử nhân diện xuất sắc năm 2017 và đang theo học thạc sĩ biểu diễn opera tại Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc.

Chàng trai sinh năm 1991 cũng từng nhận giải thưởng Sao Tháng giêng 2015; danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng 2016 T.Ư Đoàn; Gương mặt tiêu biểu của cộng đồng VN tại Hungary, đồng thời là thành viên sáng lập và ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên VN tại Hungary. Thời gian qua, anh cũng cộng tác với một số cơ quan truyền thông tại VN như VTV, VTC...

Nguồn: Huỳnh Thiềm/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo