Người Việt khắp nơi

Chàng trai Tây Nguyên chinh phục vô số giải thưởng tại Nga

Cập nhật lúc 13-01-2014 20:29:47 (GMT+1)
Du học sinh Lê Hải trên xứ sở Bạch Dương

 

Có niềm đam mê Toán học và Vật lý từ nhỏ, không chỉ học giỏi Lương Lê Hải (thị trấn KrôngKmar, huyện KrôngBông, tỉnh Đắc Lắc) đạt nhiều giải thưởng.


Đam mê

Ấp ủ niềm đam mê Toán học và Vật lý từ nhỏ, trong thời gian học cấp 3 trường THPT KrôngBông,Lương Lê Hải giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như giải nhất môn Vật lý của tỉnh, giải khuyến khích quốc gia môn Vật lý lớp 12.

Trong kỳ thi đại học năm đó, Hải thi vào khoa Vật lý Đại học Sư phạm TP. HCM với số điểm 28 (thủ khoa năm đó là 28,5 điểm).

Phát huy niềm đam mê đó, vừa học xong kỳ thứ nhất Đại học, với kết quả xuất sắc Hải nhận được học bổng toàn phần của Bộ Giáo dục cử đi học tại trường ĐH Belgorod thuộc thành phố Belgorod (Nga).

Trong thời gian học ở Nga, khi mới qua học, Hải gặp rất nhiều khó khăn như khí hậu, cuộc sống và giao tiếp hàng ngày. Vượt qua những khó khăn đó, Năm đầu tiên (năm dự bị) Hải đạt giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga cho sinh viên nước ngoài do trường tổ chức, năm thứ nhất Đại học đạt giải Ba Olympic Toán học do trường tổ chức.

Năm đầu tiên tất cả các sinh viên nước ngoài sang đây đều phải học 1 năm đầu tiên gọi là năm dự bị, để học tiếng Nga là chủ yếu và các môn học cơ bản khác. “Tiếng Nga luôn là một ngôn ngữ khó đối với sinh viên nước ngoài, đặc biệt là các sinh viên Châu Á. Mình rất thích học tiếng Nga, mình luôn quan niệm rằng, tiếng Nga là điều kiện cần để mình có thể học tốt chuyên ngành của mình cũng như để hiểu biết văn hóa và con người Nga”, Hải chia sẻ.

Du học sinh sôi nổi

Trong thời gian học ở nước ngoài, Hải còn tham gia tất cả các phong trào hoạt động do Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức và thường xuyên được khoa Vật lý của trường cử đi dự các hội thảo… Hàng năm, Hải còn nhận được bằng khen của Đại sứ quán về thành tích học tập tốt và tham gia các phong trào của hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Belgorod và bằng khen của khoa, trường về việc tích cực tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ.

Khi còn học Đại học mỗi kỳ thi học kì là Hải lại được miễn thi vì thành tích học tập xuất sắc, các môn chuyên ngành luôn đạt điểm tối đa 5/5.

“Mình qua đây học cũng có rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam và các bạn đến từ nước khác như Châu mỹ La tinh, Châu phi, Trung quốc, Arập... Tuy đến từ các nước khác nhau, mang những bản sắc văn hóa và ngôn ngữ khác nhau nhưng mọi người luôn cố gắng giao tiếp với nhau để trau dồi khả năng nói tiếng Nga, cũng như trao đổi văn hóa lẫn nhau”, Hải chia sẻ.

Đến năm thứ 4 Đại học Hải đã bắt đầu nghiên cứu khoa học cùng các thầy ở trường, cuối năm có một bài báo đăng trên tạp chí Belarus. Kết thúc Đại học, Hải thi lên Thạc sĩ và được khoa cử đi học và nghiên cứu khoa học ở Viện nghiên cứu Vật lý hạt nhân Dubna (một trong những viên nghiên cứu lớn nhất nước Nga và nổi tiếng trên thế giới) thuộc thành phố Dubna - Moscow.

Trong thời gian học thạc sĩ và nghiên cứu khoa học ở Viện Dubna, Hải đã có thêm 9 bài báo khoa học, và mới đây trong thời gian 3 tháng học tiến sĩ có thêm một bài báo thuộc tạp chí quốc tế. Tổng cộng cho đến thời điểm này đã có 11 bài báo khoa học được công bố, trong đó có 6 bài thuộc tạp chí quốc tế (3 trong số 6 bài đó thuộc tạp chí khoa học Đức) 2 bài thuộc Vật lý hạt nhân và 3 bài còn lại thuộc tạp chí Vật lý toàn Nga.

Đặc biệt là niềm đam mê Taekwondo, hiện tại Hải đang là thành viên của hội võ Taekwondo của thành phố Belgorod. Năm 2012 Hải đạt giải 3 taekwondo được tổ chức ở Moscow.

“Những năm đầu sống xa nhà thì mình cũng nhớ nhà lắm. Mình còn nhớ lần đầu tiên đón Tết ở Nga, không có gia đình, không người thân, cảm thấy rất là buồn nhưng mình cũng may mắn đó là bên cạnh mình có những người bạn thân thiện, luôn giúp đỡ mình trong cuộc sống cũng như trong học tập. Tụi mình cùng nhau tổ chức liên hoan đón chào năm mới và các ngày lễ đặc biệt khác. Giây phút đó mình cảm thấy rất hạnh phúc vì trong cuộc sống khi sống xa nhà không có gia đình bên cạnh nhưng bạn bè, thầy cô luôn là chỗ dựa cho mình để mình có thể sống vui vẻ và học tập tốt nơi đất khách quê người”, Hải tâm sự.

Nguồn: Tienphong

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo