Người Việt khắp nơi

Cảm nghĩ về chuyến thăm quê hương sau gần 30 năm xa cách

Cập nhật lúc 06-11-2014 12:10:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Sau gần 30 năm xa xứ du học, lập nghiệp và sinh sống ở nước ngoài nay tôi lại trở về thăm quê hương Việt Nam và có quá nhiều cảm xúc trước những đổi thay của đất nước. Bên cạnh đó, cũng có nhiều kiều bào, trí thức Chăm cũng rất quan tâm về chuyến hành hương này của tôi.


Thăm quê hương lần này tôi rất may mắn được sự quan tâm rất nhiều của Chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Chăm. Những tình cảm ưu ái, thân thiện của Chính quyền cũng như cộng đồng người Chăm tại Việt Nam đã để lại trong lòng tôi nhiều tình cảm cũng như sự biết ơn sâu sắc của một người con đi xa quê hương nay trở về.Tôi đã được phía đại diện Bộ Công An VN và Sở Công an Ninh Thuận tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục nhập cảnh, đi lại và an ninh trong suốt gần một tháng lưu trú tại Việt Nam.

Trở về quê hương trước tiên lo việc hậu sự cho Mẹ tôi, sau đó là những chuyến về thăm lại những làng pley Chăm tại Việt Nam, khu mỹ nghê tại Ninh Thuận và những nơi mà từ đây tôi đã ra đi như làng Mỹ Nghiệp và Bầu Trúc… cảm xúc trong tôi cứ thay đổi liên tục, cái cảm giác phấn chấn, thú vị, vui vẻ khi nhìn thấy những thay đổi đáng kể của làng quê mình, cuộc sống của các pley Chăm Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung đã phát triển và tiến bộ nhanh chóng.

Tôi đã dành nhiều thời gian đến thăm một số làng Chăm tỉnh Ninh Thuận, được dịp tiếp xúc trực tiếp và trò chuyện giao lưu với những bà con trí thức Chăm, và hầu như họ đều tâm sự với tôi về những phấn khởi về mặt tinh thần cũng như những tiến bộ trong cuộc sống hiện tại của mình tại Việt Nam. Đồng thời cũng đồng tình với các chương trình và chính sách dân tộc thiểu số của Đảng CSVN, và chính phủ VN, cũng như chính quyền Ninh Thuận đối với các cộng đồng dân tộc Chăm tại tỉnh nhà và trong cả nước.

Mặc dù, cuộc sống của dân tộc Chăm hiện tại vẫn còn đâu đó với một số mặt khó khăn tồn tại, nhưng nhìn chung, cuộc sống xã hội của người Chăm tại Việt Nam là ổn định, phát triển và tiến bộ rõ rệt về mọi mặt văn hóa, kinh tế, giáo dục, thông tin, sức khỏe, tinh thần, vật chất, đảm bảo quyền con người, quyền công dân và đặc biệt là môi trường sinh sống sung túc, tiện nghi, và đầy đủ với tất cả điện, nước, đường xá, trường học và bệnh viện… đã xây dựng khang trang và sẵn sàng phục vụ hữu ích đến sinh hoạt đời sống thực tế đồng bào dân tộc Chăm.

Trên đây là một số cảm nghĩ chủ quan và nhận định khách quan của bản thân tôi đối với hoàn cảnh xã hội hiện tại của Việt Nam nói chung, và của cộng đồng Chăm Việt Nam nói riêng sau một chuyến trở về thăm quê hương Việt Nam và xứ sở Chăm tại Việt Nam. Tôi cảm thấy vui sướng và tự hào khi chứng kiến những thay đổi của đất nước, của dân tộc Chăm mình, được chứng kiến tận mắt về cuộc sống của đồng bào Chăm mình tại quê nhà được bình đẳng, ấm no và hạnh phúc trong một đất nước Việt nam đang trên đà phát triển và hội nhập vào cộng đồng quốc tế .

Tiến sĩ Daisa Dao (Thụy Điển)
Nguồn: Quehuongonline

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo