Người Việt khắp nơi

Cái chết của một người Việt ở Mỹ được hé lộ qua dấu tay máu bí ẩn

Cập nhật lúc 13-03-2018 13:49:52 (GMT+1)

 

Dấu tay máu là bí ẩn trong suốt hơn một thập niên nay đã tìm ra lời giải, và nó lại liên quan đến cái chết của một người gốc Việt.


Một dấu tay máu đã nằm trong kho dữ kiện trong hơn một thập niên mà không được biết là thuộc về ai. Đến nay cảnh sát West Valley City thuộc vùng phụ cận thành phố Salt Lake City, Mỹ đã mở lại hồ sơ vụ án mạng và bí mật của vụ án đã được giải.

Hơn 11 năm sau khi một người đàn ông Việt sống ở thành phố West Valley được tìm thấy chết trên sàn của phòng bơi của ông, cảnh sát nói rằng họ nghĩ cuối cùng họ cũng biết ai đã giết ông ta.

Vào ngày 10.1.2007, cảnh sát đã đến Vui Vui Billiards ở thành phố Tây Valley và tìm thấy Phan Xuân Trí chết. Một cuộc khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy anh ta đã chết vì chấn thương lực lõm và những vết đâm dao, phó trưởng Matt Elson nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

 

Thủ phạm là một người Việt sống ở Mỹ Nguyễn Trường Tiến

Cảnh sát cho biết họ đã bắt  Nguyễn Trường Tiến, 37 tuổi, một người Việt ở Mỹ sống tại West Valley City, liên quan đến cái chết của ông Trí.

Cảnh sát nói rằng vào đêm trước đó, ông Trí đã lau dọn trước khi đóng cửa tiệm thì bị đánh đập và bị đâm cho đến chết bởi “nhiều loại vũ khí.” Hầu hết hàm răng của ông bị đánh văng ra ngoài miệng, được tìm thấy nằm gần tử thi.

Xe của ông Phan Xuân Trí đã nằm trong bãi đậu xe và còn nổ máy khi xác được tìm thấy, và chùm chìa khóa còn dính ở ổ khóa trước cửa tiệm. Trong trát tòa bắt nghi can Tiến, cảnh sát cho biết họ không thấy có dấu hiệu cửa bị phá hoại để vào bên trong, và tiệm bi-da cũng không bị mất một thứ gì.Tại nơi xảy ra án mạng, các điều tra viên lúc trước đã có thể lấy được những dấu tay in trên máu. Họ cũng lấy mẫu máu cất trong kho chứa chứng cứ và ghi chép trong hồ sơ điện toán. Tại hiện trường, cảnh sát thu thập một cây gậy đánh bóng baseball nằm trên sàn nhà và nhiều mảnh quần áo nằm vương vải khắp trong tiệm.

Sau hàng chục cuộc phỏng vấn với sự tham dự của đông đảo thám tử vào năm 2007, cảnh sát đã không tìm ra thủ phạm và đành để vụ án này trở thành nguội lạnh.

“Thế nhưng chúng tôi vẫn không quên nó,” Phó Cảnh Sát Trưởng Matt Elson của West Valley nói trong ngày 8.3. 2018.

Ông cho biết trong mấy năm gần đây thì thám tử David Greco xem lại vụ án và yêu cầu thử nghiệm một số chứng cứ. Một khám phá quan trọng xảy ra trong tháng 4.2016, khi mà một dấu vân tay máu được thử nghiệm một lần nữa và rồi cho thấy phù hợp với một người có hồ sơ với nhà chức trách.

Cho đến năm 2015, Nguyễn Trường Tiến không có hồ sơ tội phạm ngoài những giấy phạt lưu thông. Thế nhưng trong năm 2015, anh ta bị bắt trong một vụ điều tra tội tấn công xảy ra tại tiệm chơi bowling tên là Valley Bowling, nằm ở 3951 W. 5400 South. Hồ sơ lúc đó cho biết Tiến đã nổi nóng vì tiệm bowling đang có một tiệc tư nhân và người ngoài không được phép vào chơi.

Anh ta bỏ đi và trở lại với một thanh kiếm. Các bạn của Tiến đã ngăn chặn anh ta, kéo anh tra ngoài tiệm trước khi xảy ra cảnh bạo động. Thế nhưng có người đã gọi cảnh sát, và Tiến bị bắt vì tội mưu toán tấn công người khác. Và theo thủ tục, anh ta bị lấy dấu tay, đưa đến sự khám phá năm 2016. Cảnh sát cho biết dấu tay của nghi can đã dính máu của nạn nhân.

Họ nói thêm rằng vào năm 2007 thì Tiến không nằm trong số những người bị nghi ngờ, nên không bị phỏng vấn hoặc điều tra. Từ năm 2016 đến nay, các thám tử phải thực hiện lại những cuộc phỏng vấn các nhân chứng, xem xét lại các chứng cớ và hàng chục tài liệu, trước khi họ quyết định gọi Nguyễn Trường Tiến đến sở cảnh sát ngày 8.3 vừa qua, để bị phỏng vấn và rồi bị bắt.

 

Nạn nhân Phan Xuân Trí

Tiến đã khai với thám tử David Greco rằng trong đêm xảy ra án mạng, anh ta có đụng độ với chủ tiệm, và anh có trở lại tiệm để lau chùi những dấu vết, tìm cách che giấu những chứng cớ.Cảnh sát không cho biết Tiến và nạn nhân đã cãi nhau vì lý do gì. Khi ông Trí, 36 tuổi, bị đánh chết thì Tiến được 26 tuổi.Thám tử Greco cho rằng, vụ án này là một ví dụ cho thấy trong khi một số trường hợp bị “nguội lạnh”, bộ phận tiếp tục điều tra và không từ bỏ hy vọng.

“Khi chúng tôi dẫn đầu, nó đã được làm mới để tìm kiếm bằng chứng”, ông Greco cho biết.

Nguyễn Trường Tiến đã bị bắt và bị đưa ra  Toà án Hạt Salt Lake để điều tra vụ giết người và cản trở công lý. Thám tử Greco nói Phan Xuân Trí có một chị gái sống ngoài tiểu bang. Anh ấy vẫn đang cố gắng liên lạc để báo tin này cho gia đình nạn nhân.

Nguồn: cuocsonguc.info

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo