Người Việt khắp nơi

Cách riêng hướng về biển đảo của một Việt kiều từ Đức

Cập nhật lúc 11-09-2014 09:52:23 (GMT+1)
Nguyễn Văn Cường (thứ ba từ trái sang) tại chương trình ủng hộ ngư dân bám biển. Ảnh: Nguyễn Hùng

 

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Cường, Việt kiều Đức dành 5 căn hộ tại Hà Nội cho con em chiến sĩ Trường Sa ở miễn phí trong 5 năm và tặng mỗi sinh viên đến ở một chiếc xe đạp.


Thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, cũng như nhiều kiều bào Việt ở Đức, vợ chồng anh Nguyễn Văn Cường, chủ cửa hàng tạp hóa tại Berlin, tích cực góp tiền ủng hộ chương trình ngư dân bám biển bảo vệ quê hương do cộng đồng người Việt tại Đức tổ chức.

Sau các đợt quyên góp, anh Cường vẫn ưu tư và mong muốn được tiếp tục góp sức công tác hậu phương người lính, giúp chiến sĩ công tác tại biển đảo lâu dài hơn.

Anh Cường bàn với vợ, chị Nguyễn Bích Thủy, dành 5 căn hộ ở tổ 18, Linh Đàm (Hà Nội) cho sinh viên là con em chiến sĩ công tác tại Trường Sa, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư viên, hiện học tập tại Hà Nội. Như vậy, sẽ có 20 em được ở miễn phí.

Nhân lên lòng nhân ái của người Việt

Ở xa Tổ quốc, anh Cường gửi kế hoạch giúp sức gia đình chiến sĩ nơi biển đảo cho cộng đồng người Việt ở Berlin và bạn bè tại Việt Nam.

“Nhờ các anh ở Việt Nam cố gắng đưa tâm nguyện của vợ chồng tôi sớm thành hiện thực. Mùa nhập học sắp đến rồi. Đầu tháng 9 tôi sẽ về nước, trực tiếp đón các cháu đến ở, còn lo cho các cháu thêm nữa. Càng chu toàn càng tốt để các cháu yên tâm học tập, bố mẹ các cháu yên tâm công tác”, anh Cường gửi gắm.

“Từ việc làm nhỏ của gia đình, tôi mong nhân lên lòng nhân ái của người Việt ở Đức nói riêng và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài hướng về biển đảo quê hương, đặc biệt là giúp sức công tác hậu phương người lính”.

Anh Nguyễn Văn Cường

Tại Việt Nam, thông tin trên được anh Đinh Văn Hồng, hiện công tác tại Cty Điện lực Quảng Ngãi, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi đưa lên fanpage Đến với Trường Sa hồi giữa tháng 8.

Từng tham gia nhiều chương trình hướng về biển đảo, nên anh Hồng được cộng đồng người Việt ở nước ngoài tín nhiệm chọn là người tổ chức, nhận hồ sơ sinh viên là con em lính đảo về Hà Nội học. Ngày 8/9, anh Hồng cho biết, đã nhận được 45 hồ sơ phù hợp trong đó có một lính đảo xuất ngũ đang theo học tại trường dạy nghề ở Hà Đông (Hà Nội).

Chiều 8/9, từ Berlin, trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong, anh Cường cho biết, gia đình anh muốn giúp được nhiều hơn cho con em, gia đình chiến sĩ biển đảo bằng cách vận động bạn bè, người thân cùng chung tay, giúp sức.

“Từ việc làm nhỏ của gia đình, tôi mong nhân lên lòng nhân ái của người Việt ở Đức nói riêng và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài hướng về biển đảo quê hương, đặc biệt là giúp sức công tác hậu phương người lính. Ngoài chuẩn bị nhà ở, chúng tôi đã lo đủ để mua tặng mỗi cháu đến ở một xe đạp”, anh Cường nói.

Được biết, thu nhập chính của gia đình anh Cường trông vào cửa hàng tạp hóa nhỏ ở Berlin. Vợ chồng anh Cường vẫn hằng ngày đi làm tiết kiệm từng xu lẻ làm gương cho con cái.

Anh Cường nói: “Tiền bạc là công sức, là mồ hôi nước mắt, không thể phung phí. Nhưng tình cảm chúng tôi dành cho các cháu sinh viên là tình cảm dành cho quê hương, cho biển đảo. Mỗi người hướng về Tổ quốc theo cách của mình. Chúng tôi muốn tập trung vào giáo dục, vào việc tạo điều kiện cho lớp trẻ khả năng phấn đấu, vươn lên”.

Anh Cường cho biết, ngày 15/9 anh về nước giao nhà và đón tiếp con em chiến sĩ lính đảo nhập học tại Hà Nội.

Nguồn: Phương Hiếu/ Tienphong

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo