Người Việt khắp nơi

Các nhà khoa học Việt kiều Pháp nói về Giáo sư Ngô Bảo Châu

Cập nhật lúc 23-08-2010 04:38:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp, việc Giáo sư Ngô Bảo Châu được trao Giải thưởng Fields về toán học thực sự mang lại niềm vinh dự cho Việt Nam.


Sau khi Giáo sư Ngô Bảo Châu được tặng Huy chương Fields - giải thưởng Toán học cao quý nhất thế giới tại Đại hội Toán học thế giới 2010 vừa qua, bà con người Việt tại Pháp nói chung và các nhà khoa học tại Pháp nói riêng đều rất quan tâm và phấn khởi.

Đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp, việc Giáo sư Ngô Bảo Châu được trao Giải thưởng Fields về toán học thực sự mang lại niềm vinh dự cho Việt Nam. Những người đã từng biết tới Giáo sư Ngô Bảo Châu ngay từ khi ông bắt đầu sang Pháp theo học, như Giáo sư Nguyễn Qũy Đạo, đều đánh giá cao những cố gắng cũng như sự hăng say và kết quả trong nghiên cứu của Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Ông Quỹ Đạo nói: “Tôi thấy đây là điều vinh dự rất lớn cho đất nước Việt Nam chúng ta, bởi đây là giải thưởng quan trọng và lớn nhất thế giới mà Việt Nam là nước thứ 2 tại châu Á có 1 người giành được giải thưởng quan trọng này. Tôi hân hạnh được biết Giáo sư Ngô Bảo Châu từ hồi ông sang Pháp học. Đối với Việt Nam, đây là niềm vinh hạnh rất lớn và càng cho thấy tiềm năng về Toán học Việt Nam là rất lớn. Tôi nghĩ rằng, về lĩnh vực Toán học, Việt Nam còn có nhiều khả năng rực rỡ nữa. Giáo dục là vấn đề rất khó, càng khó hơn cho những nước đang phát triển bởi nếu chúng ta muốn một tương lai xa tốt hơn chúng ta cần phải đầu tư ngay trong lớp trẻ hiện thời. Như Bác Hồ đã từng nói: Trồng cây cần 10 năm và trồng người phải 100 năm. Tức là muốn có một tương lai rực rỡ thì cần phải bắt đầu càng sớm càng tốt trong việc đầu tư cho vấn đề giáo dục”.

Giáo sư Nguyễn Quỹ Đạo còn cho biết, trong thời gian Giáo sư Ngô Bảo Châu học tập tại Pháp, các thầy về toán ở Đại học sư phạm Paris đã nhận thấy rằng, tài năng Ngô Bảo Châu cần phải được đầu tư, vì thế họ rất chú ý tới Ngô Bảo Châu. 

Giáo sư Đoàn Thu Phong cũng là người quan tâm nhiều tới việc Giáo sư Ngô Bảo Châu được nhận Giải thưởng toán học cao quý. Theo Giáo sư Đoàn Thu Phong, đây là giải thưởng rất có ý nghĩa: “Đây trước hết là điều vinh dự đối với bản thân Giáo sư Ngô Bảo Châu và cho cả những người ham mê khoa học, cho cả đất nước Việt Nam. Đó là điều rất hãnh diện. Chúng ta muốn đào tạo nhân lực nói chung, ngành toán học nói riêng, chúng ta cần có bước đi thích hợp, tuyển đầu vào, tạo những điều kiện cần có để nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời liên kết, giao lưu với cả bên ngoài để có cơ sở để học hỏi, cọ xát. Nếu ta chỉ suy nghĩ một chiều sẽ không thể tạo ra được những nhân tài”.

Trong Hội người Việt Nam tại Pháp, các nhà tri thức, nhà nghiên cứu và những người trong Ban chấp hành của Hội cũng đều vui mừng về việc Giáo sư Ngô Bảo Châu được nhận Giải thưởng Fields về toán học.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Nguyễn Văn Bổn là người đã biết Giáo sư Ngô Bảo Châu và càng vui mừng, đánh giá cao khi được biết Giáo sư Ngô Bảo Châu được nhận giải thưởng cao quý đó.

Ông nói: “Đối với giới trí thức Việt kiều, không ai là không biết tiếng về Giáo sư trẻ Ngô Bảo Châu. Ở Pháp họ đánh giá rất cao. Đó là trường hợp số 1, số 2 ở Pháp. Các nhà tri thức trong giới toán học Pháp biết tiếng và cũng mừng cho Giáo sư. Đây là giải thưởng cao quý đối với những người tài năng. Đối với bà con người Việt tại Pháp thì đây là điều rất hãnh diện, đặc biệt đối với Hội. Điều đó cho thấy, tiềm năng của đất nước ta, nhất là về mặt khoa học kỹ thuật, có rất nhiều triển vọng. Chúng tôi thực sự hãnh diện và phấn khởi. Đây cũng là mục tiêu của Hội người Việt Nam tại Pháp. Đối với Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho những tri thức, những người con của đất nước được cử sang Pháp học tập, nghiên cứu, để họ có điều kiện phát triển tối đa khả năng của mình trong thời gian ở Pháp. Đây cũng là mong muốn của Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Pháp”.

Những tài năng trẻ gốc Việt như Giáo sư Ngô Bảo Châu thực sự là người được đánh giá cao. Họ cũng luôn nhận được sự ủng hộ, cổ vũ, động viên từ bà con  người Việt tại Pháp, cũng như những đồng nghiệp và giới tri thức tại Pháp./.

PV từ Paris

Theo VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo