Người Việt khắp nơi

Các chủ xưởng may của Người Việt tại Odessa họp bàn tìm cách, từng bước hợp lý hóa xưởng may và giấy tờ tùy thân

Cập nhật lúc 11-10-2018 13:15:08 (GMT+1)

 

Ngày 10-10-2018, tại Odessa đã diễn ra cuộc họp toàn bộ các xưởng may của người Việt tại đây.


Tới dự có ông RusLan Tabunsnhk  đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh, ông Nikolai Nguyên trợ lý cho ông RusLan Tabunsnhk, người được Hội đồng nhân dân tỉnh cử đến theo dõi và giúp đỡ người Việt Nam chống các tệ nạn xã hội trong cộng đồng, trong đó có vấn đề xưởng may, ông Vũ Đức Trường Người có sáng kiến và đề án đề xuất đề nghị lên đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina và chính quyền địa phương phối hợp tìm ra giải pháp giúp đỡ bà con, từng bước hợp lý hóa cho các xưởng may, hoạt động theo đúng pháp luật, ông Nguyễn Tuấn Anh người mà ông Nikolai Nguyen tin tưởng hỗ trợ trong các vấn đề khó khăn của các xưởng may, đến khi hợp lý hóa xong các thủ tục pháp lý.

Sau khi nghe trình bày đề án hợp lý hóa cho các xưởng may và công nhân may là người Việt Nam theo đúng pháp luật hiện hành, đông đủ anh chị em là chủ các xưởng may, rất hào hứng, phấn khởi và mong muốn đề án thành hiện thực, để anh chị em có điều kiện để mở rộng sản xuất, hưởng cuộc sống an bình như những người khác đang làm ăn sinh sống tại địa bàn tỉnh Odessa.

Các bước tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1:

Gặp gỡ và tranh thủ sự ủng hộ của đại diện hội ĐND, UBND tỉnh Odessa, giám đốc công an tỉnh Odessa, sau đó tiếp tục trình bày đề án lên sở di trú, phóng chống buôn người, phòng công nghiệp tỉnh Odessa.

Bước hai:

Họp toàn thể các chủ xưởng may, nghe trình bày đề án,  bà con thống nhất cho rằng đây là việc làm tốt và cần thiết, ngày hôm nay mùng 10-10-2018, cuộc họp đã được đông đủ bà con là các chủ xưởng may tại Odessa có mặt, Hội nghị đã nhất trí 100% khẳng định đó là việc làm này là đúng hướng, cần thiết và cần phải làm càng sớm càng tốt.

Theo kế hoặch, mọi người sẽ đề nghị đại sứ quán nghiên cứu và có văn bản chính thức gửi cho UBND và Hội ĐND tỉnh Odessa, trong trường hợp cần thiết sẽ mời đại sứ ta tại Ukraina về gặp gỡ can thiệp với chính quyền UBND và Hội đồng ND tỉnh Odessa để giúp đỡ bà con.

Nội dung của việc hợp lý hóa cho các xưởng may bao gồm:

  • Mở các công ty may mặc có giấy phép và có quyền lao động của các công nhân may (Muốn vậy công nhân phải đi thi tay nghề trước khi cấp giấy phép) việc này đơn giản.
  • Trên cơ sở đó có thể đóng hộ khẩu một năm, hoặc làm thẻ định cư có thời hạn theo hạn nghạch lao động, khi được 3 năm, hoặc 5 năm mọi người có thể xin làm thẻ định cư vĩnh viễn
  • Nếu luật pháp hiện hành không cho phép làm đồng loạt như phương án trên, chúng ta sẽ thông qua đại sứ quán, thông qua sự ủng hộ của các ban nghành, đề nghị hội đồng nhân dân tỉnh Odessa sẽ báo cáo đề án này ra tại Hội đồng nhân dân, khi đã được bỏ phiếu thông qua coi như một luật riêng của tỉnh ưu đãi cho người Việt Nam, chủ tịch tỉnh ký thành sắc lệnh thì chúng ta thực hiện.
  • Thông qua phòng công nghiệp của tỉnh, đề nghị họ cho toàn bộ các xưởng may của chúng ta vào trong một khu công nghiệp phù hợp, mỗi xưởng của chúng ta hoạt động là thành viên của phòng công nghiệp tỉnh cả về xưởng và con người.
  • Khi đã đi vào hoạt động đúng pháp luật, sẽ kiện toàn thành hiệp hội may của Người Việt tại Odessa, để họ cùng nhau quản lý hướng dẫn nhau chấp hành pháp luật của ta và của bạn, cùng nhau giao lưu văn hóa, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích và hội nhập vào cơ sở bản địa, từ đó có thể mở rộng công việc may mặc ở qui mô lớn hơn chứ không dừng lại như hiện nay.

Cuộc họp sau 3 tiếng đã kết thúc và sau đó mọi người đã cùng thống nhất bàn các biện pháp để từ ngày mai ngày 11-10-2018, các xưởng đi vào hoạt động, ông RusLan Tabunsnhk giới thiệu ông NikolaiNguyen sẽ giúp đỡ mọi người đi vào ổn định sản xuất từ ngày mai.

Nguồn: Người Việt Ukraina

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo