Người Việt khắp nơi

Bộ Ngoại giao: Sớm đưa người Việt ở Syria về nước

Cập nhật lúc 26-09-2014 07:42:50 (GMT+1)
Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Người lao động

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria cho biết còn 1 công dân Việt Nam đang làm việc tại Syria. Đại sứ quán đang phối hợp với chính quyền địa phương và tổ chức di cư quốc tế để sớm đưa công dân này về nước.


Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thông tin trên trong buổi họp báo chiều 25/9. Trước tình hình lực lượng Nhà nước Hồi giáo ngày càng phát triển và tàn bạo trong khi Mỹ và các đối tác đang thực hiện nhiều cuộc tấn công vào khu vực này, ông Bình cho biết hiện không có người Việt Nam nào ở Iraq. Công dân duy nhất còn ở Syria sẽ được sớm đưa về nước.

Một số câu hỏi tại cuộc họp báo:

TTXVNXin cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ tấn công các mục tiêu của IS ở Syria?

Ông Lê Hải Bình: Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế chống lại những hành động khủng bố dưới mọi hình thức, với điều kiện những hành động này phải tuân thủ luật pháp quốc tế, chủ quyền của các quốc gia cũng như bảo đảm tính mạng cho dân thường.

An Ninh Thủ Đô: Cục Hải sự Trung Quốc ngày 24/9 thông báo quân đội nước này sẽ diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại phía Nam đảo Hải Nam. Phạm vi tập trận kéo dài đến gần Hoàng Sa. Xin cho biết đợt tập trận này ảnh hưởng gì đến hoạt động của các ngư dân Việt Nam?

Ông Lê Hải Bình: Ngay sau khi có thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc, các cơ quan chức năng Việt Nam xác minh thông tin và có biện pháp cần thiết tiếp tục bảo vệ ngư dân hoạt động bình thường ngư dân ở ngư trường truyền thống. Tôi xin nhắc lại từ trước đến nay các cơ quan chức năng Việt Nam luôn có các biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân hoạt động bình thường tại các ngư trường truyền thống lâu nay của chúng ta.

- Báo chí gần đây thông tin việc Trung Quốc thay đổi hiện trạng tại các đảo ở quần đảo Hoàng Sa trên biển Đông thành đảo nhân tạo, trong đó có đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam. Giới chức Philippines cũng lên tiếng quan ngại việc Trung quốc có thể đưa giàn khoan vào vùng biển Hoàng Sa. Xin ông cho biết ý kiến?

Ông Lê Hải Bình: Mọi hoạt động của các bên liên quan ở biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982, không có bất cứ hoạt động nào làm phức tạp thêm tình hình.

Chúng tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay, các bên liên quan đều phải có trách nhiệm bảo đảm hòa bình, ổn định ở biển Đông.

- Một lao động Việt Nam tên là Trần Ngọc Công ở Đài Loan bị đuối nước vì cứu một cháu bé 7 tuổi. Nhưng thi thể anh Công chưa được đưa về nước vì là lao động bất hợp pháp. Xin hỏi các biện pháp cần thiết của cơ quan chức năng?

Ông Lê Hải Bình: Theo thông tin chúng tôi có được, cộng đồng sở tại đánh giá đây là hành động cứu người là dũng cảm và gây xúc động. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với chính quyền sở tại để xác minh thông tin và sớm đưa thi thể của anh Công về nước càng sớm càng tốt.

Nguồn: Mai Tân/ Khampha

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo