Người Việt khắp nơi

Ba người Việt nhận tội sau khi bị bắt giữ ở Nhật

Cập nhật lúc 15-12-2022 13:20:40 (GMT+1)

 

Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan đại diện phối hợp với Nhật Bản xác minh việc 3 người Việt bị bắt nghi thuộc nhóm "lừa đảo lãng mạn quốc tế".


Trả lời câu hỏi của Zing trong buổi họp chiều 15/12 về việc Nhật Bản bắt giữ ba người Việt nghi thuộc nhóm “lừa đảo lãng mạn quốc tế”, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói rằng Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trước đó, hôm 16/11, tờ Sankei (Nhật Bản) thông tin Cơ quan Điều tra quốc tế, cảnh sát tỉnh Hyogo đã bắt giữ ba người đàn ông Việt Nam tên Do Gong Son (33 tuổi, thất nghiệp), Nguyen Thanh Thanh (23 tuổi, du học sinh), cùng với Nguyen Viet Lam (26 tuổi, thất nghiệp), nghi là thành viên nhóm “lừa đảo lãng mạn quốc tế”. Một vài người khác cũng bị bắt giữ.

Cảnh sát cho hay cả ba nghi phạm đều bị truy cứu vì tình nghi thuộc nhóm chuyên giả vờ hẹn hò rồi lừa đảo trên mạng xã hội, một hình thức phổ biến ở Nhật. Những người này chuyên giả danh làm sĩ quan quân đội hoặc bác sĩ nước ngoài, xây dựng lòng tin rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Cơ quan điều tra cho biết một người đàn ông khoảng 60 tuổi nhận tin nhắn từ một phụ nữ tự xưng là bác sĩ phục vụ trong quân đội Mỹ ở Yemen.

Đoạn tin nhắn nói rằng người tự xưng là bác sĩ trên muốn sống ở Nhật Bản và cần tiền làm thủ tục nghỉ hưu. Nạn nhân cho biết đã bị lừa 5 triệu yen. Một phần tiền đã được thu hồi, song vụ việc được cảnh sát mở rộng điều tra.

Tờ Sankei đưa tin vụ bắt giữ được thực hiện vào ngày 14/11 và cả ba người Việt đã nhận tội.

Truyền thông Nhật Bản cho biết số tiền thiệt hại từ các vụ lừa đảo được cho là hơn 100 triệu yen (hơn 17 tỷ đồng). Cảnh sát đã đột kích, khám xét căn hộ ba người Việt vào ngày 14/11 và thu giữ khoảng 10 triệu yen (1,7 tỷ đồng) tiền mặt cũng như khoảng 80 thẻ ATM.

Nguồn: Phương Linh, An Bình/ zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo