Người Việt khắp nơi

Audrey Nguyễn: Thủ khoa gốc Việt của đại học UCLA

Cập nhật lúc 15-07-2018 15:31:44 (GMT+1)
Audrey Nguyễn (giữa) và gia đình tại lễ tốt nghiệp ở UCLA. (Hình: Audrey Nguyễn cung cấp)

 

Đối với người Việt hay người Á Châu ở Mỹ, con đường duy nhất để thăng tiến trong xã hội là học vấn. Vì vậy, nhiều người trẻ tuổi luôn cố gắng học hành, lấy đó làm mục tiêu thăng tiến. Trong số những người này có Audrey Nguyễn, thủ khoa gốc Việt của đại học University of California Los Angeles (UCLA).


Những ai quan tâm đến giáo dục đều biết tên tuổi của đại học UCLA, một trường nổi tiếng không thua gì các trường Ivy League như Harvard hay Yale. Được nhận vào UCLA đã khó, quá trình học cũng căng thẳng không kém, nhưng Audrey đã vượt qua được mọi khó khăn để có GPA 4.0, trở thành một trong những thủ khoa của đại học này.

Nhật báo Người Việt có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với Audrey tại nhà cô ở Anaheim Hills. Cô sinh viên 22 tuổi này tốt nghiệp UCLA hồi Tháng Sáu, 2018. Cô cho biết mình là sinh viên của khoa Sinh Học Con Người, Xã Hội và là một trong ba sinh viên được mời phát biểu trước khoa trong lễ tốt nghiệp. Theo cô, khoa này dạy cho sinh viên nhìn những vấn đề gây tranh cãi trong xã hội bằng một cách nhìn tổng thể và đây là một điểm mà cô nhấn mạnh trong bài diễn văn của mình.

Cô chia sẻ một số điểm trong bài diễn văn của mình: “Chủ đề của bài phát biểu của tôi là thời gian, nên tôi nói về quá khứ, hiện tại và tương lai. Về quá khứ, tôi nói tại sao ngành Sinh Học Con Người, Xã Hội đặc biệt và tại sao lại có nhiều sinh viên theo học. Ngoài ra, tôi còn nêu lên một số nơi ở Mexico không có đủ thức ăn, nước uống và không có đủ điều kiện y tế nên nhiều người bị bệnh mãn tính. Để giải quyết vấn đề, chúng ta không chỉ nhìn vào bệnh thôi mà còn phải nhìn vào nhiều vấn đề của đời sống và xã hội.”

 

Audrey Nguyễn đọc diễn văn tại lễ tốt nghiệp. (Hình: Audrey Nguyễn cung cấp) 

“Hiện tại, tôi cùng nhiều sinh viên khác đang dự lễ tốt nghiệp gặp nhiều người trong lúc đi học và chắc sẽ không bao giờ gặp lại họ nên phải biết tận dụng hết thời gian mình đang có, tập trung sống trong hiện tại. Về tương lai, tôi nói về những kỹ năng mà khoa này cho các sinh viên để họ chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai,” cô nói thêm.

Sau khi chia sẻ một số điều mà cô nói trong bài diễn văn, cô cũng nói về quá trình học UCLA của mình. Audrey cho biết tất nhiên là phải học rất nhiều và vì UCLA là một trường lớn, nổi tiếng nên sinh viên phải tự tìm tòi kiến thức để theo kịp. Theo cô, vì không có nhiều sự hướng dẫn, nên cô cũng phải tự làm nhiều thứ. Audrey cho rằng sự thiếu hướng dẫn đó không hẳn là một điều xấu, trái lại nó giúp cô trở thành một con người biết tận dụng thời gian của mình như biết cách lập ra nhóm học và chuẩn kỹ trước khi đến lớp. Tuy nhiên, không phải đi học lúc cũng mệt mỏi vì cô tham gia nhiều nhóm học ở trường nên cô từng được tham gia nhiều hoạt động vui như đi tham quan, khám phá Los Angeles và biết được nhiều thứ hay.

Quá trình học đại học lúc nào cũng khó khăn khiến nhiều sinh viên nản chí vì không có động lực, không có mục tiêu, riêng Audrey cho biết động lực của cô là tương lai gần.

“Ban đầu tôi đi học, hoàn toàn chưa nghĩ mình sẽ làm gì sau này, học xong sẽ có nghề nghiệp ra sao. Vì vậy, tôi chỉ chú ý vào việc học để có được điểm tốt, vì điều đó sẽ giúp rất nhiều trong tương lai. Tôi muốn khuyên mọi người để ý đến tương lai gần, lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu gần. Nếu được như vậy thì chúng ta sẽ có thể tìm ra mục tiêu cuối cùng của mình,” cô cho hay.

Đối với sinh viên, “kẻ thù” kinh khủng nhất là sự trì hoãn. Sinh viên đi học lúc nào cũng để đến gần hạn rồi mới nộp bài, lúc nào cũng để đến giờ chót mới làm xong công việc. Audrey có vài lời khuyên cho chuyện đó: “Sinh viên nên biết cách từ chối bạn bè rủ rê, nên biết cách tạo ra trách nhiệm cho mình. Tôi nghĩ mọi người nên tạo ra các nhóm họp, để tự tạo ra trách nhiệm cho bản thân vì nếu không làm xong phần của mình thì cả nhóm sẽ không làm được gì. Ngoài ra, mọi người cũng cần phải biết sắp xếp thời gian, ưu tiên cho những việc quan trong nhất và cũng phải biết chăm sóc bản thân.”

Để vượt qua những khó khăn trong những năm đại học, cô khuyên các sinh viên nên biết tìm những người có hiểu biết như một người học lớp trên, hoặc một giáo sư để giao tiếp và giao tiếp với họ để học hỏi những kinh nghiệm.

 

Audrey Nguyễn và cha là ông Sơn Nguyễn tại nhà ở Anaheim Hills. (Hình: Thiện Lê/Người Việt) 

Về mục tiêu trong tương lai của mình, Audrey chia sẻ cô đã nộp đơn cho nhiều trường y khoa và đang phân vân không biết nên đi theo nhi khoa hay nên đi theo ngành vật lý trị liệu.

Trong buổi trò chuyện này, ông Sơn Nguyễn, bố của Audrey, tâm sự: “Tôi rất mừng vì con học giỏi. Cháu rất cố gắng học và học giỏi từ nhỏ đến giờ, từ tiểu học đến lớn lúc nào cũng học điểm A. Ngoài học giỏi thì cháu còn đi làm thiện nguyện ở nhiều nơi nữa, nên tôi rất hãnh diện.”

“Cha con với nhau thì cũng là hai con người khác nhau thôi, trước sau cũng có bất đồng quan điểm. Nhiều khi cháu về nhà nói muốn học cái này cái kia, rồi hai cha con ngồi bàn bạc với nhau xem hướng nào là tốt nhất. Tôi lúc nào cũng muốn để cháu tự chọn con đường của mình vì đó là cách tốt nhất. Cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn thôi,” ông Sơn chia sẻ.

Bốn năm đại học có thể được xem là khoảng thời gian khó khăn nhất của mỗi thanh niên, vượt qua được không dễ chút nào. Vì vậy, cách học và kết quả học của Audrey là một tấm gương để nhiều sinh viên, nhất là sinh viên gốc Việt, noi theo.

Nguồn: Thiện Lê/ Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo