Người Việt khắp nơi

Anh lệnh dẫn độ nam thanh niên Việt vụ 39 người chết trong container

Cập nhật lúc 09-04-2021 11:08:27 (GMT+1)
Lực lượng chức năng tại hiện trường 39 người Việt Nam chết trong container ở hạt Essex, Anh, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

 

Thẩm phán Anh ra phán quyết dẫn độ thanh niên Việt bị Bỉ truy nã vì liên quan hoạt động buôn người, dẫn đến 39 người Việt chết trong container.


Ngo Sy Tai, hay còn gọi là Hung Sy Truong, 19 tuổi, bị giới chức Bỉ cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm, liên quan hoạt động buôn người và sử dụng tài liệu giả mạo. Ngo cũng bị cáo buộc điều hành địa điểm bí mật ở Brussels, Bỉ, nơi tập trung người di cư, trước khi chuyển họ đến gần biên giới với Pháp.

Ngo đã chạy trốn đến Berlin, tiếp đó là Birmingham ở miền trung nước Anh, sau khi biết 39 người Việt chết ngạt trong container tháng 10/2019.

Luật sư bào chữa Joel Smith kháng nghị lệnh dẫn độ sau phiên tòa tháng trước vì cho rằng thiếu chi tiết trong các cáo buộc chống lại Ngo, giải thích rằng Ngo không được tư vấn pháp lý đầy đủ.

Tuy nhiên, thẩm phán quận Tòa Sơ thẩm Westminster của Anh Mark Jabbit hôm 8/4 phán quyết Ngo nên bị dẫn độ. Theo tòa, Ngo 16 tuổi vào thời điểm phạm tội và có thể phải đối mặt mức án 20 năm tù nếu bị kết án.

Luật sư tham gia tố tụng Daniel Sternberg cho biết Ngo đã sắp xếp taxi để đưa những người di cư Việt Nam đến một địa điểm gần biên giới Bỉ - Pháp trước khi họ được đưa lên xe tải để đến Anh. Sternberg khẳng định có "đủ bằng chứng" để khởi tố Ngo vào mùa hè này.

"Hành vi phạm tội của Ngo và những người khác là để kiếm tiền mà hoàn toàn không quan tâm đến tác động thể chất và tâm lý đối với các nạn nhân", luật sư nói, thêm rằng những người di cư bị giữ ở địa điểm bí mật bị "cấm rời đi và buộc phải im lặng trong suốt thời gian ở đó".

Báo cáo điều tra cho thấy 39 người Việt Nam được đưa lên xe ở phía bắc Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới hơn 23.000 USD để vượt biên từ Pháp sang Anh. Container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Các nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Hồi tháng 5/2020, hơn 20 nghi phạm khác liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. Một kẻ được cho là đóng vai trò then chốt trong đường dây, có biệt danh "Công tước Hói", 29 tuổi, cũng bị bắt ở vùng Upper Rhine, Đức.

13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.

Anh hồi tháng 1 tuyên án 4 kẻ cầm đầu đường dây buôn người từ 20 đến 27 năm tù. Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tháng 9/2020 tuyên phạt 7 người, gồm 6 nam, một nữ, từ một năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, một trong những nạn nhân tử vong trong container tại Anh, cùng nhiều lao động ra nước ngoài trái phép.

Nguồn: Huyền Lê/ vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo