Người Việt khắp nơi

Anh kết án tù 4 người vụ 39 người Việt chết trong container

Cập nhật lúc 23-01-2021 03:45:23 (GMT+1)
Lực lượng chức năng đưa container chứa thi thể 39 người Việt Nam khỏi khu công nghiệp ở hạt Essex, Anh, tháng 10/2019. Ảnh: P

 

Anh kết án 4 bị cáo 13-27 năm tù vì liên quan đến âm mưu buôn người dẫn đến cái chết của 39 người Việt Nam tại Anh hồi tháng 10/2019.


Trong phiên xử tại Tòa Hình sự Trung ương ở London ngày 22/1, một thẩm phán cho biết những người di cư từ Việt Nam, độ tuổi từ 15-44, phải chịu cái chết "đau đớn tột cùng" vì bị ngạt trong container đi từ Bỉ tới Anh.

Ronan Hughes, 41 tuổi và Gheorghe Nica, 43 tuổi, đóng vai trò chính trong âm mưu buôn người và lĩnh án tù lần lượt là 20 năm và 27 năm. Hai tài xế Eamonn Harrison và Maurice Robinson lĩnh án tù vì tội ngộ sát, với mức án lần lượt là 18 năm và 13 năm 4 tháng.

Harrison, 24 tuổi, là tài xế chuyển container chứa 39 người Việt Nam đến cảng Zeebrugge của Bỉ để lên đường sang Anh. Robinson, 26 tuổi, nhận container tại cảng Purfleet của Anh rồi chuyển tới một khu công nghiệp ở hạt Essex rồi phát hiện những người bên trong đã chết.

"Tôi không nghi ngờ rằng đây là một âm mưu tinh vi, lâu dài và có lợi nhuận để chuyển người chủ yếu đến từ Việt Nam qua eo biển Manche", thẩm phán Nigel Sweeney cho biết trong thông cáo.

Thẩm phán Sweeney cho biết trong chuyến đi định mệnh, nhiệt độ và mức CO2 trong container tăng lên, chạm ngưỡng 40°C khi container ở trên biển ngày 22/10/2019.

"Những người bên trong nỗ lực trong tuyệt vọng để liên lạc với thế giới bên ngoài và tìm cách chọc thủng nóc container", thẩm phán Sweeney cho biết. "Tất cả đều vô ích và trước khi con tàu đến Purfleet, toàn bộ nạn nhân đều chết trong đau đớn tột cùng".

Cáo trạng cho biết các nạn nhân dùng một thanh kim loại để cố gắng xuyên thủng nóc container, song chỉ làm móp phần bên trong. Tòa án cũng phát một số đoạn ghi âm lời trăn trối của các nạn nhân, trong đó một người đàn ông xin lỗi gia đình khi hấp hối. "Tôi không thở được", người đàn ông này nói. "Tôi muốn trở về với gia đình. Hãy sống thật tốt".

Báo cáo điều tra cho thấy 39 người Việt Nam được đưa lên xe ở phía bắc Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới hơn 23.000 USD để vượt biên từ Pháp sang Anh. Container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Các nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Hồi tháng 5/2020, hơn 20 nghi phạm khác liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. Một kẻ được cho là đóng vai trò then chốt trong đường dây, có biệt danh "Công tước Hói", 29 tuổi, cũng bị bắt ở vùng Upper Rhine, Đức.

13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tháng 9/2020 tuyên phạt 7 người, gồm 6 nam, một nữ, từ một năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, một trong những nạn nhân tử vong trong container tại Anh, cùng nhiều lao động ra nước ngoài trái phép.

Nguồn: Nguyễn Tiến/ vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo