Người Việt khắp nơi

An ninh sân bay lôi ông David Đào nay kiện lại TP Chicago

Cập nhật lúc 12-04-2018 04:32:13 (GMT+1)
Ông David Đào bị chấn thương đầu, gãy mũi và mất hai răng cửa

 

Nhân viên an ninh sân bay Chicago, người lôi ông David Đào khỏi chuyến bay United Airlines năm ngoái, nay kiện lại Cơ quan hàng không thành phố, nói ông đã không được 'huấn luyện cách dùng vũ lực'.


James Long bị sa thải sau khi lôi ông David Đào, người Mỹ gốc Việt khỏi chuyến bay hồi tháng 4/2017 khiến dư luận bức xúc.

Luật sư của ông James Long nay nói ngay sau vụ việc, ông cùng ba đồng nghiệp khác bị buộc phải nghỉ phép, và sau đó, ông bị sa thải.

Theo ông James Long, ông chỉ được 5 tháng huấn luyện dành cho tân binh của cảnh sát (police recruits), và hãng United Airlines phải hiểu một khi gọi nhân viên an ninh thì nên biết sẽ có 'sử dụng vũ lực'.

Nhưng ông chưa bao giờ được học về cách dùng vũ lực liên tục.

Ông David Đào bị chấn thương đầu, gãy mũi và mất hai răng cửa trong một trải nghiệm luật sư của ông mô tả là "kinh khủng và khiếp sợ" hơn trải nghiệm vượt biên sau chiến tranh Việt Nam.

Bác sĩ Đào đã bị kéo khỏi máy bay một cách thô bạo bởi ba nhân viên an ninh sau khi từ chối nhường chỗ cho thành viên của phi hành đoàn.

Truyền thông Anh Quốc và một số báo Mỹ nói đây là ông David Đào, "bác sỹ 69 tuổi, người từ Việt Nam" và đi cùng vợ là Teresa.

Hãng hàng không đã yêu cầu ông Đào nhường ghế để bốn thành viên của phi hành đoàn có thể đến Louisville, Kentucky từ Chicago.

Ông Đào từ chối, nói ông phải gặp bệnh nhân vào ngày hôm sau.

Video clip cảnh ông bị lôi kéo thô bạo, gây thương tích nhanh chóng lan truyền trên mạng và khiến cộng đồng quốc tế bức xúc.

Hãng hàng không Mỹ thiệt hại 1 tỷ đôla vì cổ phiếu sụt hôm 11/4 sau khi đoạn băng ghi lại cảnh tượng này lan truyền trên mạng xã hội.

Gia đình của ông David Đào, người cư ngụ tại Elizabethtown, bang Kentucky, Mỹ, và được truyền thông Mỹ ghi nhận là hành khách trong vụ này, đã phát đi thông cáo bày tỏ lòng sự biết ơn đối với "rất nhiều sự ủng hộ".

Ca sĩ Nguyên Khang (phải) cho biết ông David Đào (trái) cũng là nhạc sĩ Đào Duy Anh, được biết đến với các sáng tác mang âm hưởng dân ca

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ biết đến bác sỹ David Đào với tư cách là nhạc sỹ Đào Duy Anh thường tham gia các sinh hoạt văn hoá nghệ thuật với người gốc Việt. Ca sĩ Nguyên Khang (phải) cho biết ông David Đào (trái) được biết đến với các sáng tác mang âm hưởng dân ca

United Airlines bị gia đình ông Đào kiện sau đó.

Sang tháng 4/2017, các luật sư của ông Đào, 69 tuổi, nói một điều kiện của khoản bồi thường là "con số bồi thường không được tiết lộ".

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ biết đến bác sỹ David Đào với tư cách là nhạc sỹ Đào Duy Anh thường tham gia các sinh hoạt văn hoá nghệ thuật với người gốc Việt.

Vụ việc đã gây ra khủng hoảng truyền thông tầm quốc tế cho hãng United Airlines.

Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng nói về vụ việc và dù United Airlines không có đường bay đi Việt Nam, đã xuất hiện lời kêu gọi trong cộng đồng Việt nói cần tẩy chay hãng này.

United Airlines

Vụ David Đào bị lôi thô bạo khỏi máy bay đã gây ra khủng hoảng truyền thông tầm quốc tế cho hãng United Airlines

Nguồn: BBC

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo