Người Việt khắp nơi

Amanda Nguyễn tranh đấu để giữ bằng chứng hiếp dâm không bị hủy diệt

Cập nhật lúc 18-05-2018 11:58:33 (GMT+1)
Amanda Nguyễn (Hình cung cấp cho báo chí)

 

Cô Amanda Nguyễn từng tranh đấu để giữ cho bộ bằng chứng về vụ cô bị hãm hiếp khỏi bị phá hủy. Sau đó cô dùng nỗ lực này để soạn viết luật quốc gia, để bảo vệ những nạn nhân khác không bị mất chứng cớ cần thiết để kết tội thủ phạm.


Cô giải thích, “Tôi là người bị hiếp dâm mà còn sống sót. Và khi tôi gặp một hệ thống tư pháp hình sự bị thiếu sót, tôi quyết định rằng trường hợp của tôi không phải là chỉ là của một mình tôi mà thôi. Tôi nhớ rằng tôi đã cố gắng tìm hiểu để biết những quyền lợi của tôi là gì, sau khi tôi bị hãm hiếp, và thật khó để tìm được thông tin căn bản.”

Amanda Nguyễn khám phá rằng ở tiểu bang Massachusetts, trước khi luật của cô được ban hành, bộ tài liệu bằng chứng của cô có thể bị phá hủy trong vòng sáu tháng, ngay cả khi thời hạn truy tố tội phạm là 15 năm.

Cô nói, “Điều tệ hại nhất đã xảy ra cho tôi không phải là bị cưỡng hiếp, mà là bị phản bội bởi một hệ thống tư pháp hình sự hư hỏng. Tôi nhận ra rằng tôi có một lựa chọn. Tôi có thể chấp nhận sự bất công hoặc viết lại luật pháp.”

Amanda Nguyễn đã soạn ra luật Sexual Assault Survivors' Bill Of Rights (Dự Luật Về Các Quyền Của Những Người Sống Sót Sau Khi Bị Tấn Công Tình Dục). Mục đích là để bảo đảm rằng những người sống sót khác có cách dùng các quyền căn bản của họ và bằng chứng của họ bị không bị tiêu hủy trước thời hạn. Dự luật này trở thành dự luật thứ 21 trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, được Quốc Hội đồng thanh thông qua.

Trong năm 2014, cô cũng lập ra Rise, một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ những người sống sót sau khi bị tấn công tình dục. Cô đã làm gương cho hơn 130 “risers” (thành viên Rise) trên khắp 48 tiểu bang và bốn quốc gia tham gia phong trào của cô.

Nguồn: viendongdaily.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo