Người Việt khắp nơi

Ấm lòng kiều bào về Việt Nam đón tết cổ truyền

Cập nhật lúc 28-01-2012 19:01:05 (GMT+1)
Đại gia đình ông Ngợm năm nào cũng về Việt Nam đón tết dù đã lập nghiệp tại Nga suốt 27 năm qua

 

Vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, không chỉ những người nước ngoài mới cảm nhận được không khí đặc biệt khi đón tết tại Việt Nam, chính những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài trở về quê hương đón tết cũng là một nét đẹp truyền thống.


Đối với người Việt Nam, tết cổ truyền không chỉ mang ý nghĩa quan trọng là thời khắc giao thoa giữa năm mới và năm cũ mà còn là dịp để mọi người được sống trong không khí ấm áp của gia đình. Đặc biệt đối với những người xa quê hương, tất cả đều cố gắng sắp xếp công việc để được trở về thăm nơi chôn rau cắt rốn và gặp lại những người thân của mình vào dịp tết đến xuân về.

Định cư tại Cộng hòa Séc, đất nước có rất nhiều Việt kiều sinh sống , làm ăn và học tập, nhưng 10 năm nay bà Nguyễn Phương Trâm vẫn giữ thói quen trở về Việt Nam vào dịp tết cổ truyền. Mới trở về từ hơn một tháng này, bà Trâm tỏ ra rất hào hứng khi đi thăm chợ hoa và được ăn tết tại Việt Nam. Đối với bà cũng như đối với tất cả những người con xa xứ thì cứ mỗi dịp tết đến họ lại dâng trào cảm xúc nhớ quê hương và muốn trở về để hòa mình vào dòng người hối hả sắm tết, được sống trong không khí ấm áp của gia đình, của xã hội. Dù năm nay chỉ về nước một mình, nhưng đối với bà Trâm chỉ cần quay lại Việt Nam thì nơi đâu cũng vẫn là nhà với những gì thân thương, gần gũi nhất.  “Tôi nghĩ rằng về quê ăn tết có những điều mà người nào cũng phải ghi nhận là không khí tết ai cũng hồ hởi phấn chấn sắm cành đào cành quất, bánh chưng, những thứ không thể thiếu được. Ở Séc kiều bào sống theo đoàn thể. Chúng tôi có một kỉ niệm hay nhất là đến 6h của Séc là 12 giờ đêm của Việt Nam, mọi người đều thắp hương làm lễ giao thừa, thăm hỏi nhau và không quên mở VTV4 để đón xem Chủ tịch nước chúc tết cả nước. Đó là không khí mang hương sắc của người Việt ở nước ngoài”, bà Trâm chia sẻ.

Bà Phương Trâm Việt kiều Séc thăm thú chợ hoa xuân

Không chỉ ở ngoài phố, không khí đón tết cũng được cảm nhận rõ nét trong căn nhà của gia đình ông Trần Quốc Ngợm, kiều bào ở Nga. Quê gốc Nam Định, ra nước ngoài lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ những nỗ lực và lối tư duy kinh doanh nhạy bén của mình, 4 anh em trai trong gia đình ông Ngợm đều thành đạt và trở thành những doanh nhân có tiếng tại Nga. Dù đã làm ăn sinh sống tại Liên bang Nga 27 năm nay nhưng năm nào cũng vậy, đại gia đình ông Ngợm với tứ đại đồng đường  đều cố gắng sắp xếp công việc kinh doanh bề bộn ở nước ngoài để về Việt Nam đón tết. Năm nay, 24 thành viên trong gia đình ông đã bay cùng chuyến bay từ Nga về. Đây có thể coi là một kỉ lục của kiều bào về quê đón tết khi số lượng thành viên gia đình ông đã chiếm gần trọn khoang hành khách Vip của chuyến bay hôm đó. Truyền thống văn hóa tìm về cội nguồn của người Việt nam ở nước ngoài vẫn được gìn giữ và phát huy suốt bao năm qua. 

Bà Vũ Thị Vện, mẹ ông Ngợm xúc động cho biết: “ Về Việt Nam ăn tết là uớc vọng của tôi mấy chục năm nay, tôi cũng nói là muốn gì thì gì các con cố gắng về, các cháu cũng nghe lời tôi, tết nào các cháu cũng về ăn tết với mẹ”. Bản thân ông Ngợm cũng luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo: “Gia đình chúng tôi xác định khi đi để làm kinh tế và luôn luôn hướng về Tổ quốc,  hướng về quê hương. Tết dân tộc cổ truyền của người Việt Nam chúng tôi thấy rất thiêng liêng, bởi vậy năm nào gia đình cũng cố gắng thu xếp để gia đình anh em con cháu sum vầy quây quần về quê nhà ăn tết, đấy là cội nguồn sinh ra mình”.

Người Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều hướng về quê hương tổ quốc và mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Và Tết cổ truyền là dịp để mỗi người con xa xứ cảm nhận rõ hơn tình yêu gốc rễ cội nguồn và tận hưởng không khí gia đình đầm ấm sum vầy.

Nguồn: Infonet/ Zing

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo