Người Việt khắp nơi

Ấm áp tình đồng hương với gia đình người Việt tị nạn mới

Cập nhật lúc 22-02-2017 13:06:21 (GMT+1)
Gia đình anh Hiền nhận quà tại sân chùa Huệ Quang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Tin gia đình ông Thạch Xuân Hiền, một người tị nạn Việt Nam gốc Khơ Me vừa mới sang Mỹ sau 10 năm sống lẩn trốn ở Thái Lan, khiến nhiều người Việt khắp nơi tìm đến để an ủi, giúp đỡ cả về tiền bạc lẫn vật chất qua đó thể hiện tình cảm với gia đình nhỏ bé này.


“Tối hôm Chủ Nhật, qua truyền hình đài Saigon TV, xướng ngôn viên Khoa Cát cho biết tin cô Ngọc Lan và bạn hữu có ý giúp anh Hiền. Tôi liền kêu gọi anh em, con cháu trong nhà, cùng đóng góp một số tiền nhỏ, và hôm nay, chúng tôi đến đây để nhờ cô ấy trao, giúp đỡ cho gia đình anh,” ông Trần Dật, từ Glendale đến tòa soạn cùng vợ vào trưa Thứ Hai, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

“Thấy hoàn cảnh gia đình anh gặp khó khăn, con nhỏ, vợ mang bầu, tôi chạnh nhớ đến bản thân mình, vì hơn 30 năm trước, tôi cũng là người tị nạn. Khi ấy chân ướt chân ráo, người Mỹ giúp mình, nay mình giúp lại đồng hương cùng hoàn cảnh,” ông Dật nói thêm.

Nói xong, ông mở bao thư đếm đủ $515 tiền mặt, và trao lại cho phóng viên Ngọc Lan của nhật báo Người Việt.

Ấm áp tình đồng hương với gia đình người Việt tị nạn mới

Từ trái, phóng viên Ngọc Lan nhận bao thư thay mặt anh Thạch Xuân Hiền, do ông bà Trần Dật trao tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Mười năm chờ đợi đến đất tự do, giờ ước mơ của họ đã thành hiện thực, dù phía trước hãy còn quá nhiều khó khăn. Tôi nghĩ bàn tay giơ ra lúc này, thời khắc lao đao nhất, bỡ ngỡ nhất có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cả quãng đời còn lại của họ,” nữ phóng viên nói, sau khi nhận bao thư của ông Dật nhờ chuyển.

“Đó là lý do tôi mạo muội mong bạn bè mình hãy mở lòng, mở cả hầu bao, mỗi người một ít gom lại tặng cho họ, coi như quà chào mừng một công dân mới của Mỹ sắp chào đời, cũng là cho họ một chút gì ấm áp, tin yêu trên quê mới,” cô Ngọc Lan nói thêm.

Trước khi ra về ông Dật còn cho biết sẽ xin Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, giúp anh Hiền, vì hòa thượng lúc nào cũng sẵn lòng nhưng thầy hiện đang ở Nhật Bản.

Hôm Chủ Nhật cũng có một độc giả đến tòa soạn Người Việt nhờ gởi $50 đến gia đình anh Hiền.

Trước đó vào sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Hai, cư sĩ Quảng Hải Phan Trung Kiên, chủ nhiệm Liên Phật Hội ở San Diego, người đầu tiên đến nhà anh Hiền, đề nghị đưa gia đình anh lên thăm Orange County.

“Sáng sớm, tôi đưa gia đình anh Hiền đi ăn Phở Hòa. Nhìn hai cháu ăn hết sạch tô phở vì thèm. Thấy thương quá! Ăn xong, chúng tôi đi chợ trực chỉ Orange County, để gia đình anh có thể gặp được nhiều người, qua Liên Phật Hội, muốn giúp đỡ,” ông Kiên kể.

Cũng theo lời kể, chiếc xe Van dừng tại sân chùa Huệ Quang, Santa Ana để nhận túi quần áo, thuốc men và đồ chơi của cô Kiều Dung, một trưởng gia đình Phật tử.

“Chúng tôi nhận được hai bao quần áo đã được chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo. Hai con anh Hiền cũng vui mừng với một số đồ chơi được cô Kiều Dung mang đến trao tặng. Những nụ cười tươi vui của trẻ thơ đã khiến cho tất cả chúng tôi đều vui theo,” cũng theo lời vị cư sĩ.

Xe Van rời chùa Huệ Quang, đến nhà anh Uyên Vũ, một gia đình tị nạn đến Hoa Kỳ, được khoảng hai năm nay.

Ấm áp tình đồng hương với gia đình người Việt tị nạn mới

Phái đoàn Cộng Đồng Người Việt San Diego tham gia đình anh Hiền . (Hình: Phan Trung Kiên cung cấp)

Theo lời ông Kiên, chị Diệp Lê, vợ anh Uyên Vũ, giúp anh Hiền xem lại tất cả các giấy tờ để biết còn phải lo những gì sắp tới.

“Chị Diệp cẩn thận cho số điện thoại và dặn anh Hiền nếu có thắc mắc gì cứ gọi đến để được giúp đỡ. Thật là một tấm lòng rộng mở trong tinh thần ‘lá lành đùm lá rách,'” ông Kiên kể.

Nơi dừng chân kế tiếp là văn phòng BPSOS, vì anh Hiền muốn đến để cám ơn sự can thiệp hữu hiệu của cơ quan từng giúp nhiều người tị nạn sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Rất tiếc văn phòng này đóng cửa vào cuối tuần.

“Nhân tiện có hẹn với phóng viên Ngọc Lan lúc 4 giờ 30 chiều, tôi đưa gia đình anh Hiền đến tòa soạn nhật báo Người Việt. Nơi đây, hai vợ chồng anh Hiền nói lời cám ơn nhật báo Người Việt đã loan tin,” ông Kiên kể.

Đại diện nhật báo Người Việt, phóng viên Ngọc Lan trao phong thư $200, món quà tượng trưng của tòa soạn chúc mừng một thành viên mới của cộng đồng người Việt tị nạn.

Xướng ngôn viên Thanh Tâm của đài Saigon TV cũng ghé qua để tặng một số vật dụng, quần áo để giúp đỡ gia đình anh Hiền.

Cũng khi ấy, một độc giả Người Việt, anh Trần Đức Thông, từ Irvine gọi đến cho biết vừa đọc qua bài báo. Anh Thông, sau đó không lâu, cũng có mặt và giúp đỡ anh Hiền $200.

Sau khi rời tòa soạn Người Việt, anh Hiền được đưa đến dự một buổi sinh hoạt của nhóm “Kết Thân” được tổ chức ở garden Grove, tại nhà anh Huỳnh Sơn, người bạn ông Kiên thời sinh viên.

“Hiện diện trong buổi họp mặt này có đến ba thế hệ người tị nạn: Nhóm ‘Kết Thân’ của chúng tôi phần lớn đã hơn 30 năm, anh Điếu Cày được gần 3 năm, và gia đình anh Thạch Xuân Hiền vừa được ba ngày trên đất nước tự do này…” Nhạc sĩ Ngô Thanh Nam được trích lời nói.

Buổi tối, gia đình Thạch Xuân Hiền nghỉ đêm tại văn phòng Liên Phật Hội ở Westminster.

Ông Kiên cho biết: “Buổi sáng, chúng tôi ghé khu Phước Lộc Thọ, ghé thăm anh chị Hùng, một đồng hương người Việt biết nói tiếng Khmer và là chủ nhân một tiệm Donut. Anh Hùng là người đón anh Hiền tại LAX nhưng chưa có thời gian chia sẻ tâm sự, vì xe của Hội Giúp Người Tị Nạn Châu Phi đã đưa gia đình anh Hiền về San Diego ngay trưa Thứ Tư.”

Ấm áp tình đồng hương với gia đình người Việt tị nạn mới

Gia đình anh Hiền ăn tô phở nóng đầu tiên tại Phở Hòa San Diego.  (Hình: Phan Trung Kiên cung cấp)

“Anh chị Hùng đã thực hiện ngay một clip ngắn bằng tiếng Khmer để kêu gọi giúp đỡ gia đình Thạch Xuân Hiền, đăng trên Facebook. Anh chị cũng giới thiệu chúng tôi đến với một ngôi chùa của người Khmer ở Long Beach. Do bận rộn công việc kinh doanh, anh chị đã không thể tháp tùng cùng chúng tôi,” ông Kiên kể thêm.

Chiều Chủ Nhật, ông Kiên đưa gia đình anh Hiền trở về San Diego, vì ông chủ tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego và hai cha con một bác cao niên muốn gặp để giúp anh.

Trên đường về, theo ông Kiên, gia đình anh Hiền mừng vui xin được dừng xe để chụp hình bên bờ biển, biểu lộ niềm vui sướng trước không gian tự do mênh mông, sau những ngày tháng tù đày và gian khó trước khi đến được đất nước này.

Phái đoàn đại diện của Cộng Đồng Người Việt San Diego, gồm có ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Lực, bà Đặng Kim Trang, phó chủ tịch và anh Dũng Lâm. Phái đoàn đã trao tặng gia đình anh Thạch Xuân Hiền $200 và một số đồ dùng cần thiết.

“Trong vòng 20 phút trò chuyện, lại có thêm chú Thọ ở Linda Vista tìm đến với một bì thư giúp đỡ là $100 cùng với một thùng quần áo, chúc mừng gia đình Hiền vừa đến đất Mỹ. Chú Thọ đã nghe được thông tin này qua truyền hình và báo Người Việt, nên tìm đến giúp đỡ,” vị chủ nhiệm Liên Phật Hội, kể.

Ông cho biết cảm động nhất là một đồng hương cao niên, tên Vương Minh Quang, cùng đi với cô con gái là Xuân Ánh, ngay sau khi đọc báo biết tin đã tìm đến trong buổi sáng nhưng không gặp được, vì anh Hiền còn ở Orange County.

“Bác Minh Quang đã bày tỏ một tình cảm nhiệt thành của người tị nạn muốn giúp người tị nạn, kẻ đi trước dắt người đi sau đối với gia đình anh Thạch Xuân Hiền, chúc mừng cho gia đình anh đã thoát được đến một đất nước tự do,” ông Kiên nói.

“Tóm lại, ngoài những đóng góp đã kể, từ tối Thứ Sáu, Liên Phật Hội San Diego, do tôi đại diện, trao cho anh Hiền $300 tiền lì xì, mẹ tôi tặng $100, chị Diana Hoa Tạ tặng $200 và em Khanh Ngô hứa sẽ gởi quà để giúp anh Hiền,” ông nói thêm.

“Tôi bỗng thấy cay mắt khi nhớ lại cách đây 35 năm về trước, lúc gia đình tôi cũng vừa mới đến định cư tại Tulsa Oklahoma…” ông Kiên bùi ngùi kể.

Ông cũng cho biết Thứ Tư này, phóng viên Ngọc Lan và bạn hữu sẽ đến nhà anh Hiền để trao lại những gì mà nhóm tự nguyện quyên góp được.

Chuyến bay của gia đình anh Thạch Xuân Hiền bị hủy bỏ hai tuần trước, do sắc lệnh di dân của Tổng Thống Donald Trump ký ngày 27 Tháng Giêng, theo đó, ngưng tất cả các chương trình tị nạn trong 120 ngày.

Tuy nhiên, nhờ phán quyết của Chánh Án James Robart, thuộc Tòa Án Liên Bang ở Seattle, và của ba chánh án ở Tòa Kháng Án Khu Vực 9 ở San Francisco chặn sắc lệnh này lại, gia đình anh mới được nhập cảnh Hoa Kỳ.

Đồng hương có lòng giúp đỡ, xin liên lạc trực tiếp anh Thạch Xuân Hiền, 3714 Marlborough Ave., Apt #2, San Diego, CA 92105, điện thoại (619) 389-0269. Hoặc liên lạc với cư sĩ Quảng Hải Phan Trung Kiên, đại diện Liên Phật Hội, điện thoại (714) 889-0911, hoặc email: lienphathoi@gmail.com.

Nguồn: Linh Nguyễn/Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo