Người Việt khắp nơi

240 người Việt từ Mỹ về nước tại sân bay Cam Ranh

Cập nhật lúc 25-06-2021 15:44:31 (GMT+1)
Công dân Việt Nam chuẩn bị lên máy bay về nước

 

Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Mỹ về nước đã hạ cánh tại sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) hôm nay 25-6 với 240 hành khách.


Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ trong năm 2021 để đón 240 công dân Việt Nam về nước, với sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cùng các cơ quan chức năng trong và ngoài nước. Đây là một trong 12 chuyến bay mà Hãng hàng không Quốc gia được cấp phép hồi đầu tháng 6 để đưa người Việt từ Mỹ về nước trong năm nay.

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu VN5 được khai thác bằng tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner với hành trình từ Hà Nội đến Washington D.C., qua một điểm dừng tại Anchorage (Alaska, Mỹ) và sau đó bay thẳng về Việt Nam. Chuyến bay có tổng thời gian bay khứ hồi kéo dài hơn 36 tiếng, khởi hành từ sân bay Nội Bài vào sáng ngày 22-6 và hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh lúc 0 giờ ngày 25-6.

Dù Mỹ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines nhưng với kinh nghiệm thực hiện thành công hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2020, Vietnam Airlines đã có sự chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng cho các chuyến bay trong năm nay. Các công việc phải thực hiện bao gồm phối hợp với cơ quan chức năng trong và ngoài nước để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và bố trí nhân sự. Trong đó, công tác xin cấp phép bay của nhà chức trách Mỹ là khâu phức tạp nhất, mất đến 2,5 tháng để hoàn thành.

Phục vụ chuyến bay đường dài đặc biệt này, Vietnam Airlines đã bố trí tổ bay lên đến gần 30 người, gần gấp đôi so với chuyến bay thường lệ đến châu Âu, nhằm đảm bảo sức khỏe của các thành viên phi hành đoàn và an toàn bay. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, Hãng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 4 - mức cao nhất trong hệ thống tiêu chuẩn an toàn Covid-19 của Vietnam Airlines - để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay. Toàn bộ thành viên tổ bay và hành khách đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay, mặc đồ bảo hộ, hạn chế tiếp xúc trong suốt hành trình và cách ly tập trung ngay khi trở về Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 6 vừa qua, Vietnam Airlines đã được nhà chức trách Mỹ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước, trong đó giấy phép của Cục An ninh Vận tải Mỹ là điều kiện pháp lý quan trọng nhất. Cho đến hiện tại, Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cơ quan này cấp phép. Đây là bước đệm để Hãng hàng không Quốc gia chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đường bay giữa Việt Nam và Mỹ sau khi bệnh được kiểm soát và nhu cầu thị trường chuyển biến tích cực.

Một số hình ảnh:

 

Máy bay Vietnam Airlines đáp tại sân bay quốc tế Washington Dulles

 

Hành khách làm thủ tục soi chiếu an ninh trước khi lên máy bay

 

100% hành khách lên máy bay trong trang phục bảo hộ

 

Theo Vietnam Airlines, chuyến bay được thực hiện theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch cao nhất của hãng.

Chuyến bay hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Cam Ranh lúc 0 giờ ngày 25-6.

Hành khách di chuyển xuống máy bay

 

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay lên đến gần 30 người

D.Ngọc - Ảnh: VNA
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo