Người Việt khắp nơi

“Ông trùm” truyền thông người Việt ở Xứ sở Hoa hồng

Cập nhật lúc 26-08-2010 14:10:53 (GMT+1)
Ông Nguyễn Hoài, thứ ba từ phải sang

 

Tại Bulgaria, truyền thông được coi là một quyền lực thực sự. Người làm truyền thông xứ sở hoa hồng rất được coi trọng và vị nể.


Ở thành phố Blagoevgrad của Bulgaria, có một doanh nhân gốc Việt là Tổng giám đốc Công ty truyền thông Telegroup, sở hữu 2 kênh truyền hình với thời lượng phát sóng 48 giờ/ngày. Doanh nhân đó là Nguyễn Hoài.

Telegroup là tập đoàn truyền thông đúng nghĩa, có năng lực sản xuất hàng trăm chương trình truyền hình, phát cả trên sóng analog lẫn trên hệ thống cáp với tính chuyên nghiệp cao.

Để mở rộng đối tượng khách hàng không chỉ là các thuê bao thành phố Blagoevgrad, Telegroup đã đầu tư cả triệu euro xây dựng và mở rộng hệ thống cáp truyền hình tới một thành phố khác tiếp giáp với Hy Lạp. Hiện nay, kênh truyền hình quốc gia Bulgaria và các kênh khác cũng đang phải dùng thuê hệ thống này với giá cao.

Ngoài truyền hình, Telegroup cũng đã và đang là nhà cung cấp dịch vụ Internet và các dịch vụ gia tăng khác cho thành phố Blagoevrad và các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bulgaria.

Không có truyền thông thì tivi màu cũng chỉ như món trang sức

Ở Đông Âu, ban đầu Nguyễn Hoài cũng như nhiều người Việt Nam khác phải lăn lộn nhiều nghề để kiếm sống. Đến năm 1990, nhờ óc quan sát và nhanh nhạy với nhu cầu thị trường, Nguyễn Hoài đã trở thành người mang những chiếc tivi màu đầu tiên đến Bulgaria, và bắt đầu thành công từ đó.

Khi nguồn vốn khá lên, Nguyễn Hoài ấp ủ ý định chuyển hướng sang kinh doanh một cách bền vững và đóng góp có ích cho xã hội. Ông nhận thấy, không có truyền thông thì tivi màu cũng chỉ như món đồ trang sức. Một quyết định sang suốt và táo bạo: ông đầu tư tất cả vốn liếng hàng triệu euro sau bao năm tích lũy vào lĩnh vực truyền hình - một ngành nghề hoàn toàn mới mẻ đối với anh và giới đầu tư lúc bấy giờ.

Đến nay Telegroup của Nguyễn Hoài không chỉ đứng vững mà còn có sức cạnh tranh mạnh mẽ với các công ty truyền thông lớn của Mỹ và Đức.

Nguyễn Hoài trở thành nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với giới đầu tư và thị trường truyền thông Bulgaria. 

Thành đạt, Nguyễn Hoài càng nhớ nhiều đến quê hương Quảng Trị nghèo khó của mình. Ngoài việc là một trong những người tích cực tham gia những hoạt động ủng hộ, giúp đỡ quê hương do Đại sứ quán Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Bulgaria tổ chức, ông luôn nung nấu những dự án đầu tư ngay tại quê hương.

Vũ Đình Thường

Theo DVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo