Người Việt khắp nơi

“Mày có tiền thì mang đến chuộc pasport, rồi cút đi đâu thì cút”

Cập nhật lúc 16-10-2017 14:44:44 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Đó là lời đe dọa của đại diện công ty công ty Seinan (tỉnh Iwate, thuộc miền Bắc Nhật Bản) sau lá đơn cầu cứu của 43 công nhân Việt đang xuất khẩu lao động gửi đến Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.


Theo anh T, một trong 43 người đại diện kí lá đơn này cho biết, ngay sau khi biết họ gửi đơn cầu cứu lên Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đại diện ban quản lý công ty Seinan đã rất giận dữ. “Họ chửi rủa chúng tôi thậm tệ, họ nói chúng tôi đã nghèo mà còn phách lối, nếu không muốn làm thì cứ lấy tiền đến chuộc pasport về rồi cút đi đâu thì cút” – Anh T chia sẻ trong sợ hãi.

Khi được hỏi về việc tại sao không liên hệ với Ban Bảo hộ công dân của Việt Nam tại Nhật để phản ảnh về vấn đề này, thì anh T cho biết từ khi gửi đơn cầu cứu đến nay vẫn chưa có một động thái nào mặc dù họ đã gửi liên tiếp mấy lá đơn. “Không biết trông mong vào ai, bên Seinan đã tịch thu pasport của chúng tôi từ khi mới sang, nên giờ chỉ còn cách cố mà cày, nghe lời để họ thương tình mà thả về. Từ ngày biết được chúng tôi gửi đơn, họ càng đối xử hà khắc hơn, nhiều bữa đến cơm còn không có mà ăn!”

Được biết, Anh T và 42 người Việt tại đây, qua Nhật với diện kỹ sư theo sự tuyển chọn trực tiếp từ một công ty con của Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo, Nhật Bản). Mức lương được công ty quảng cáo trên mạng Internet quy ra tiền Việt là 30 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí sinh hoạt. Song thực tế, họ chỉ là lao động tay chân được lách luật. Khi được đưa sang Nhật Bản, họ phải chuyển về tỉnh Iwate – nằm ở miền Bắc nước Nhật, làm việc tại công ty Seinan.

Mỗi lao động tại đây phải trả 39.000 yên tiền thuê nhà và 8.000 yên tiền điện nước (tổng cộng gần 10 triệu đồng). Số tiền sẽ bị trừ trực tiếp khi công ty chuyển lương vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, họ phải đóng tiền ăn bữa trưa nhưng công ty chỉ trích ra khoảng 60% để mua. 43 người chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo mỗi bữa. Đặc biệt, họ còn bị công ty cấm ăn cá, thịt, trứng vì bị cho là có hại cho sức khoẻ. Các chế độ bảo hộ lao động trong môi trường làm việc độc hại gần như không có.

Vỡ tan giấc mộng làm giàu, kiếm tiền về quê trả nợ cũng như phải chịu đượng cuộc sống quá hà khắc, anh T và 42 người lao động tại đây đã gửi đơn cầu cứu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một động thái giúp đỡ nào, thậm chí vì cầu cứu mà họ có cuộc sống khó khăn hơn nữa. Mong tiếng nói của cộng đồng nhiều hơn về vấn đề này để giải thoát cho những “tù nhân Việt” đang bị “giam lỏng” tại nơi đất khách quê người dưới danh từ mỹ miều “xuất khẩu lao động”.

Nguồn: tinchinhtri.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo