Phong tục

Thế giới chào đón năm mới 2014

Cập nhật lúc 31-12-2013 17:59:51 (GMT+1)

 

Các lễ ăn mừng chào đón năm mới 2014 đang diễn ra trên toàn thế giới, với hàng ngàn người tham dự buổi lễ bắn pháo hoa truyền thống tại Sydney.


Trước đó, Auckland của New Zealand là một trong những thành phố đầu tiên bước vào năm mới, lúc 11:00 GMT hôm thứ Ba. Tại Nhật Bản, các giáo sỹ Shinto đã tề tựu tại các đền thờ, chuẩn bị cho lễ đón năm mới.

Các thành phố khác trên thế giới cũng đang có kế hoạch ăn mừng to lớn, với Dubai sẽ có màn trình diễn lớn kỷ lục thế giới.

Màn trình diễn sẽ được phát đi trực tiếp trên mạng internet và các nhà tổ chức nói nó sẽ được thực hiện trên 48km dọc bờ biển, với những màn bắn pháo bông lên không cao tới trên một km.

Các lễ ăn mừng được trông đợi là sẽ diễn ra ở các thành phố lớn của Trung Quốc, nhưng thành phố Vũ Hán đã hủy lễ bắn pháo bông nhằm tránh làm ô nhiễm thêm tình trạng khói bụi ở nơi này.

Tiếp đến, lễ hội sẽ được tổ chức tại các thành phố Âu châu, như Moscow, Paris và London.

Cape Town của Nam Phi đang có chương trình biểu diễn hòa nhạc miễn phí, bắn pháo bông và một màn trình diễn hình ảnh ba chiều 3D đặc biệt để tưởng niệm cựu Tổng thống Nelson Mandela, người qua đời hôm 5/12 vừa qua.

New York sẽ đón năm mới bằng màn đếm giờ ngược và thả bóng ở Quảng trường Times Square, còn Rio de Janeiro một lần nữa dự kiến sẽ đón hơn hai triệu người tràn tới bãi biển Copacabana.

Thông điệp của các nhà lãnh đạo

Thông điệp năm mới của Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, số phận của người dân Đức gắn liền với Liên minh châu Âu. Bà khẳng định vai trò quan trọng của châu Âu trong thành công của Đức, với những nỗ lực của cả khu vực để chung tay giải quyết khủng hoảng nợ công. 

Tại Moscow, thông điệp năm mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin bao gồm cam kết thúc đẩy các cuộc đối thoại xây dựng với Mỹ. Ông Putin khẳng định, những sự kiện trong năm 2013 thể hiện tinh thần đối tác và tôn trọng lợi ích lẫn nhau của Nga và Mỹ.

Nhân dịp đón chào năm mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 31/12  đã phát biểu chúc mừng năm mới đến toàn thể người dân Trung Quốc. Trong thông điệp đầu năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điểm lại những thành quả lớn của Trung Quốc đạt được trong năm qua, đồng thời kêu gọi toàn thể nhân dân tiếp tục đoàn kết, thực hiện "giấc mộng Trung Quốc".

Trong ngày cuối cùng của năm, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có thông điệp cam kết tập trung vào phục hồi kinh tế, an ninh quốc gia và tăng cường các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và đặt nền móng cho hòa giải. 

Màn pháo bông của Sydney thu hút hàng ngàn người tới xem

Auckland của New Zealand là một trong những nơi đón năm mới đầu tiên

 

Tại Bắc Kinh, người ngoại tỉnh hối hả lên tàu về quê trong dịp lễ

Màn pháo hoa rực rỡ đón năm mới 2013 tại Dubai.

Người Nhật Bản sẽ đến chùa cầu chúc điềm lành cho năm mới.

Praha bình yên trước Giao thừa

Tổng hợp từ: BBC, VOV,Giaoduc

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo