Phong tục

Tập tục mê tín dị đoan ở nước Nga

Cập nhật lúc 05-01-2014 20:55:51 (GMT+1)
Tập tục mê tín dị đoan ở nước Nga

 

Trong thế kỷ 21, ở Nga vẫn còn mê tín dị đoan. Vậy người Nga sợ điều gì và tin tưởng những gì mang lại may mắn?


Từ ngàn xưa, người Nga không bao giờ huýt sáo miệng trong nhà và không bao giờ nói lời tạm biệt qua ngưỡng cửa.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, nhiều hành vi mê tín dị đoan liên quan đến động vật và chim. Ví dụ, chim tu hú có thể dự đoán tuổi thọ. Chim tu hú hót cúc cu bao nhiêu lần thì đó là số năm bạn còn sống.Trong văn hóa Nga, nhiều dấu hiệu bất hạnh gắn liền với mèo đen. Nếu mơ thấy mèo đen trước lễ Giáng sinh, có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Nếu con mèo đen của người khác đến nhà của bạn thì sẽ có điều đau buồn. Và nếu bị  mèo đen chạy ngang qua mặt, bạn sẽ không thoát khỏi rắc rối. Hầu hết người Nga nhổ 3 lần qua vai trái để tránh rắc rối mà con mèo đen có thể mang lại khi chạy ngang qua đường.

Để không rơi vào tình huống khó xử, trước khi đi du lịch đến Nga, người nước ngoài nên tìm hiểu một số mê tín dị đoan phổ biến nhất. Người Nga không bao giờ đưa tiền trực tiếp vào tay người khác, bởi vì các tờ tiền chuyển năng lượng kể cả năng lượng xấu. Trong mọi trường hợp, không được để vỏ chai rỗng đứng trên bàn. Hành vi này có thể dẫn đến mất mát tài chính, cũng như tiếng huýt sáo miệng trong nhà. Không được biếu tặng dao và đồng hồ cho người Nga, cũng như không được chuyển giao bất cứ vật gì qua ngưỡng cửa.

Nếu thấy phân chim trên quần áo thì sắp có “của trời cho”. Nếu làm đổ muối thì sẽ cãi nhau, nếu làm vỡ bát đĩa thì sẽ gặp may mắn. Còn vào đêm giao thừa thì phải vui chơi thoải mái vì người Nga cho rằng đón năm mới như thế nào thì cả năm tới sẽ như vậy.

Nguồn: Văn Linh/ doisongphapluat

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo