Phong tục

Những ngày lễ hội dân tộc quan trọng ở TQ

Cập nhật lúc 04-11-2009 14:30:54 (GMT+1)
Quần chúng Mu-xlin ăn mừng ngày lễ Cóc-ban

 

TQ có nhiều lễ hội của các dân tộc thiểu số, hầu như mỗi dân tộc đều có lễ hội quan trọng của mình. Như năm mới theo lịch Tây Tạng của dân tộc Tạng, lễ té nước của dân tộc Thái, lễ ngọn đuốc của dân tộc Di, chợ tháng ba của dân tộc Bạch, hội hát của dân tộc Choang, lễ hội Na-đa-mu của dân tộc Mông Cổ v.v. Một số chính quyền địa phương còn coi một số ngày lễ dân tộc là ngày nghỉ pháp định, như năm mới theo lịch Tây Tạng, lễ hội Cóc-ban v.v.


Lễ hội Cóc-ban 

Lễ hội Cóc-ban là lễ hội hàng năm truyền thống của đạo I-xlam, trong tiếng A-rập gọi là “Ơ-đơ Cóc-ban”. “Ơ-đơ” ý là lễ hội, “Cóc-ban” thì bao hàm ý “Sát sinh, hiến sinh”, bởi vậy thông thường gọi ngày lễ hội này là “Lễ sát sinh”, tức ngày lễ giết súc vật cúng tế. Lễ hội Cóc-ban là ngày lễ chung của các dân tộc theo đạo I-xlam như Hồi, Vây-ua, Ca-dắc, U-dơ-bếch, Tát-gích, Tát-ta, Kan-kát, San-ra, Đông Hương, Bảo An v.v, thời gian là ngày 10 tháng 12 theo lịch đạo I-xlam. Trước khi đến ngày lễ, nhà nào cũng quét dọn sạch sẽ, chuẩn bị các loại điểm tâm. Sáng sớm ngày lễ, Mu-xlin phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, đến nhà thờ I-xlam nghe A-hông giảng giáo nghĩa “kinh cô-ran”. Mọi nhà còn phải mổ cừu, giết lạc đà hoặc mổ bò, phân chia cho người thân bạn bè, tiếp đãi khách quý. Mọi người cùng ăn thịt cừu, các loại bánh điểm tâm chao dầu và hoa quả v.v, chuyện trò rôm rả. Khi ăn tết cóc-ban, dân tộc Vây-ua Tân Cương còn tổ chức hội ca múa lớn. Các dân tộc Ca-dắc, Kan-kát, Tát-ta, U-dơ-bếch v.v còn tổ chức các cuộc thi cướp cừu, đua ngựa, vật v.v.

Lễ hết ăn chay

      Lễ hết ăn chay là ngày lễ vui chung của các dân tộc thiểu số Hồi, Vây-ua, Ca-dắc, U-dơ-bếch, Tát-gích, Tác-ta, Kan-kát, San-ra, Đông Hương, Bảo An, thời gian vào đầu tháng 10 theo lịch I-xlam. Tháng 9 theo lịch I-xlam hàng năm là tháng ăn chay. Những ngày ăn chay có lúc là 29 ngày, có lúc là 30 ngày. Trong thời gian tháng ăn chay, các Mu-xlin đều phải ăn trước khi mặt trời mọc. Cả ban ngày sau khi mặt trời mọc, dù đói ra sao cũng không được ăn uống, người hút thuốc lá cũng phải tạm thời cai thuốc. Ngoài ra Mu-xlin tránh động phòng, kiềm chế mọi dục vọng, cắt đứt mọi tà niệm, để chứng tỏ lòng thành với đấng An-la. Trẻ con và người già yếu có thể không ăn chay, phụ nữ cũng có thể không ăn chay trong thời gian hành kinh, nhưng cũng phải kiềm chế ăn uống, tuyệt đối không được ăn uống ở nơi công cộng. Người có bệnh, người đi đường có thể không ăn chay, nhưng sau này phải ăn bù, không bù được thì phải nộp của cải coi như chuộc phạt. Đến tối, khi chuẩn bị kết thúc nhịn ăn, tiếng chuông hết giờ nhịn ăn của nhà thờ I-xlam nổi lên, mọi người có thể ăn uống. Thậm chí người lạ đi đường cảm thấy đói cũng có thể tìm đến nhà nào đó không quen biết, đều được chủ nhà nhiệt tình chiêu đãi.

       Hoạt động hết ăn chay long trọng to lớn. Ngay từ trước khi đến lễ ăn chay, mọi người đã quét vôi tường nhà, quét dọn nhà cửa, cắt tóc, tắm rửa v.v. Thanh niên nam nữ thường chọn dịp này để tổ chức lễ cưới .

Năm mới theo lịch Tây Tạng

Năm mới theo lịch Tây Tạng là ngày lễ dân tộc long trọng nhất, vui nhất của dân tộc Tạng, thời gian bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 lịch Tây Tạng, thường kéo dài 15 ngày. Những ngày này, trời vừa sáng, thanh niên nam nữ mặc quần áo ngày lễ chúc mừng năm mới với nhau, chúc nhau điều tốt lành. Người dân tộc Tây Tạng mặc quần áo ngày lễ đi thắp hương cúng phật tại các chùa chiền gần đó, hoặc rủ nhau ra phố múa hát, nhưng không được đi chơi nhà họ hàng.

Ngày hội Na-đa-mu  

    Ngày hội Na-đa-mu là ngày lễ truyền thống hàng năm của người dân tộc Mông Cổ tại Nội Mông, Cam Túc, Thanh Hải, Tân Cương. Tổ chức vào mùa hoàng kim cỏ nước xanh tốt, gia súc béo tốt, trời thu trong sáng vào tháng 7, tháng 8 hàng năm. Na-đa-mu, tiếng Mông Cổ có nghĩa là “Vui chơi” hoặc “Trò chơi”. Ngày hội Na-đa-mu có lịch sử lâu đời. Trước đây, thời gian ngày hội Na-đa-mu phải tiến hành hoạt động cúng tế quy mô, các Lạt-ma thắp hương thắp đèn, cầu nguyện thần linh phù hộ, tai qua nạn khỏi. Hiện nay, nội dung chủ yếu của ngày hội Na-đa-mu là thi đấu các môn truyền thống dân tộc như vật, đua ngựa, bắn cung v.v, có nơi còn tổ chức thi đấu thể thao như điền kinh, kéo co, bóng chuyền, bóng rổ v.v.

Theo CRI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo