Phong tục

Lễ Noel của người Séc cổ

Cập nhật lúc 24-12-2016 16:24:10 (GMT+1)
Ảnh: pixabay.com

 

Ngày Giáng Sinh với người Séc bao giờ cũng có những tập quán không thể thiếu và cả những tập tục mê tín cho tới nay vẫn giữ. Nhưng cây thông Noel phổ biến hiện nay không có từ trong truyền thống xa xưa mà chỉ mới bắt đầu từ thế kỷ 19.


“Truyền thuyết kể rằng, cây thông Noel xuất hiện ở Praha hồi đầu thế kỷ 19, khi đạo diễn kiêm diễn viên nhà hát Stavovský Jan Karel Liebich mang ra trang trí và mời các đồng nghiệp tới nhận xét,” nhà nhân chủng học Ilona Vojancová cho hay.

Trong khi các gia đình thành thị nhanh chóng chấp nhận cây thông Noel như truyền thống chỉ trong vòng một vài năm, quá trình tập quán này thâm nhập tới các vùng nông thông Séc gian nan hơn. Người Séc ngày trước chỉ trang trí những nhánh cây bằng cái loại bánh có hình vẽ, táo hay hạt dẻ…“Từ đầu thế kỷ 20 bắt đầu xuất hiện những vật trang trí bằng thủy tinh hay giấy,” nhà nữ nhân chủng học miêu tả tiếp. 

Ngày Noel xưa cũng là ngày kiêng ăn. Trong quá khứ người Séc nhịn ăn trong ngày này hay chỉ ăn rất ít. Tất cả đều háo hức chờ đến bữa tiệc tối, mà thường có từ 13 đến 15 món. “Người Séc cổ không được phép hình dung tới những món ăn mà chúng ta vẫn quen hiện nay. Các món ăn đơn giản hơn rất nhiều, các món ăn được chế biến từ bột lên men, đậu, nấm và trái cây sấy khô,” Ilona Vojancová kể.

Cả với người theo Ki-Tô giáo ngày 24 tháng Mười Hai rất quan trọng. Tất cả đều hướng đến buổi đêm và nhất là Thánh Lễ nửa đêm. “Ngày Giáng Sinh và buổi tối Giáng Sinh là một trong những thời điểm quan trọng chu kỳ lịch, khi đan xen những hình dung trước và sau Ki-Tô giáo,” Ilona Vojancová bổ xung.

David Nguyen- Rozhlas
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Nguyễn văn Kính: Đừng viết kiểu xếch mé như thế.

    26-12-2016 06:46

    Báo nào cũng viết " Ngày Giáng Sinh", " Đêm Giáng Sinh". Vậy chính xác là ai Giáng Sinh? Sao không viết một cách đơn giản: " Lễ Chúa jezus Chrystus Giáng Sinh"?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo