Phong tục

Hội Gióng được công nhận là Di sản phi vật thể

Cập nhật lúc 16-11-2010 20:07:44 (GMT+1)
Lễ hội Thánh Gióng

 

Hồ sơ của hội Gióng đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào hồi 18:20 giờ Kenya (tức 22:20 phút ngày 16/11 giờ Việt Nam).


Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn (Viện Nghiên cứu văn hóa) từ Nairobi (Kenya) thông báo cho phóng viên báo Gia đình&Xã hội: Năm nay UNESSCO nhận được 54 hồ sơ đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Tổ chức này đã công nhận cho 47 hồ sơ, trong đó có hồ sơ hội Gióng.
 
Ngoài ra, Kinh kịch của Trung Quốc và Flamenco của Tây Ban Nha cũng được công nhận trong dịp này. Như vậy, năm nay Việt Nam đã có 3 hồ sơ được UNESSCO công nhận là Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Hội Gióng.
Lễ hội Thánh Gióng hay còn gọi là hội làng Phù Đổng (tên nôm là làng Gióng) là một trong những hội lễ lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ. Hội bắt đầu từ ngày mồng 6/4 hằng năm
Lễ hội Gióng (đền Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội), luôn thu hút hàng ngàn lượt người dân địa phương và du khách khắp nơi về dự. Đây là nơi sinh ra người anh hùng huyền thoại Phù Đổng Thiên Vương, lễ hội hoàn toàn do cộng đồng địa phương tổ chức.

Trong tâm thức người Việt, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Thánh Gióng, một trong “tứ Thánh bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đã trở thành biểu tượng mang tính đa diện, thể hiện phẩm chất và hành động của người anh hùng chống giặc ngoại xâm, cầu sự yên bình, no ấm đến cho người dân.

Hồ sơ của Hội Gióng đã vượt qua 2 vòng thẩm định của UNESCO.
 
Ông Nguyễn Chí Bền (Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam) cho biết, hồ sơ cũng đã trình bày đầy đủ thách thức và giải pháp đặt ra với Hội Gióng. Hội có đủ những yếu tố đáp ứng tiêu chí xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UNESCO đề ra thuộc lĩnh vực tín ngưỡng và các sự kiện lễ hội. Đây là Di sản phi vật thể đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực này.

Hoàng Phương

Nguồn: Giadinh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo