Phong tục

Dân Ném Thượng thay đổi tục chém lợn?

Cập nhật lúc 29-01-2016 11:48:15 (GMT+1)
Lễ hội làng Ném Thượng với tục chém lợn bị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp vào nhóm có yếu tố bạo lực (Ảnh: Tổ chức Động v

 

Báo trong nước đưa tin ‘cơ bản người dân Ném Thượng đồng ý không chém lợn giữa sân đình trong lễ hội truyền thống mùng 6 Tết Bính Thân.


Lễ hội này thường diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng Âm lịch khi hàng ngàn người dân tụ hội về thôn Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh, để tham dự lễ hội chém lợn mà tại đó những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế, sẽ bị chém ra làm đôi trước cả đám đông, trong đó có cả trẻ em.

Hôm 28/1, VnExpress tường thuật: “Cơ bản người dân Ném Thượng đồng ý không chém lợn giữa sân đình mà sẽ đưa vào khu vực riêng làm lễ ngọc tế thánh”.

“TP Bắc Ninh “sẽ gắn trách nhiệm cho người lãnh đạo địa phương. Nếu vẫn để việc chém lợn giữa sân đình tái diễn trong dịp Tết Bính Thân, người đứng đầu phường, khu dân phố sẽ bị Đảng ủy địa phương, Ủy ban Nhân dân phường xử lý. Năm ngoái, Ủy ban Nhân dân thành phố đã cắt danh hiệu làng văn hoá với Ném Thượng để nghiêm khắc phê bình”.

'Văn hóa' và 'truyền thống' thường được dùng để biện hộ cho những hoạt động tàn bạo đối với động vật này. Nhưng ngay cả văn hóa, truyền thống cũng thay đổi và chuyển hóa theo thời gian, những hủ tục không còn phù hợp nên được sửa đổi.

Tổ chức Động vật châu Á

“Tuy vậy, lãnh đạo thành phố không dám chắc 100% sự việc diễn ra như kế hoạch” Phó chủ tịch TP Bắc Ninh Lưu Đình Thực được báo này dẫn lời.

'Ghê rợn'

Hôm 28/1, trong cuộc trao đổi với BBC từ Hà Nội, nhà sử học Lê Văn Lan nói: “Nếu thật sự dân làng Ném Thượng không chém lợn nữa thì là tin tốt đấy”.

“Tôi quan niệm, người dân giữ tính chất của lễ hội truyền thống nhưng về hình thức thì phải thay đổi theo thời cuộc. Ngày xưa chém một con lợn hay đâm một con trâu thì không có vấn đề gì nhưng bây giờ thì hơi ghê rợn. Giữ truyền thống nhưng cũng phải phù hợp với tiến trình văn minh của nhân loại”, nhà sử học cho biết thêm.

Ông cũng nói rằng “sẽ không bao giờ đi xem một lễ hội như vậy vì không ủng hộ chuyện này”.

Từ mấy năm nay, lễ hội làng Ném Thượng với tục chém lợn giữa sân đình luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Tháng 12/2015, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra thông tư 15 quy định: “Không tổ chức các lễ hội có nội dung kích động bạo lực, truyền bá hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam, như mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo…”.

Lễ hội làng Ném Thượng với tục chém lợn giữa sân đình bị xếp vào nhóm có yếu tố bạo lực.

Năm ngoái, Tổ chức Động vật Châu Á (AA) phát động chiến dịch "gây ảnh hưởng tới cộng đồng cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh và Bộ Thông tin và Truyền thông chấm dứt Lễ hội chém lợn".

Thời điểm ấy, trả lời BBC, Giáo sư Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa, cho biết lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết đã có hàng trăm năm nay và rằng ý kiến của Tổ chức Động vật châu Á cũng có cái lý của nó, nhưng là "cái lý của người đứng ngoài, không có cảm nhận văn hóa của người chủ thể văn hóa".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo