Phong tục

Châu Âu đổi sang giờ mùa đông vào chủ nhật 29.10.2017

Cập nhật lúc 26-10-2017 12:09:04 (GMT+1)

 

Nhiều nước châu Âu có 2 chế độ thời gian, đó là giờ mùa hè và mùa đông. Giờ mùa đông được dùng  từ chủ nhật cuối cùng của tháng 10, cũng là lúc kết thúc giờ mùa hè. Vào lúc 3 giờ sáng, kim đồng hồ sẽ được quay lại 1 giờ, tức từ 3 giờ sang 2 giờ.


Trong khi giờ mùa đông giờ chuẩn, giờ mùa hè được dịch đi 1 tiếng đồng hồ. Năm nay, thời khắc đổi giờ rơi vào rạng sáng ngày chủ nhật, 29.10.2017. Giấc ngủ của người dân vì thế sẽ được kéo dài thêm 1 giờ. Vào những ngày tiếp theo, bình minh cũng sẽ lên sớm hơn 1 tiếng đồng hồ và trời sẽ tối nhanh hơn một khoảng thời gian tương tự.

Người đầu tiên gợi ý về quy ước giờ mùa hè là Benjamin Franklin. Vào năm 1784, ông đã chỉ ra khả năng tiết kiệm nến bằng cách tận dụng ánh sáng ban ngày một cách có hiệu quả. Nhưng sau này khi nến thắp sáng đã được thay thế bằng điện, người ta nhận ra rằng, cách này không hề giúp tiết kiệm năng lượng một chút nào. Hơn nữa, vào mùa hè, các tài xế phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn vì họ vẫn đi xe ra ngoài muộn hơn. Tuy vậy, quy ước giờ mùa hè vẫn được duy trì.

Châu Âu và việc thay đổi giờ

Đổi giờ mùa đông (ảnh: tym.cz).Quy ước đổi giờ tuy vậy không phải lúc nào cũng được dùng. Từ Mỹ, nó lưu truyền sang châu Âu vào những năm thế chiến thứ nhất nhưng lại bị xóa bỏ và thời thế chiến thứ hai. Đến những năm 70 của thập kỉ trước, châu Âu lại rơi vào khủng hoảng năng lượng và hàng loạt nước bắt đầu tiếp tục áp dụng nó.

Đến nay, khi việc đổi giờ không còn mang lại nhiều lợi ích, một số nước đã quyết định từ bỏ nó, điển hình là khối Đông Âu. Vào tháng 2/2011, tổng thống Nga Dmitrij Medvedev đã huỷ bỏ việc đổi giờ. Vì có những ràng buộc chung về hải quan với Nga và Kazachstan, Belarus cũng đã thông qua quyết định bãi bỏ việc đổi giờ vào thứ sáu 21.10 vừa rồi. Ngay cả Ukraina cũng đã tính tới chuyện từ bỏ chế độ dùng giờ theo mùa, nhưng đến những phút cuối quốc hội nước này đã bác bỏ nó.

Tại Séc, thời gian mùa hè được thực hiện lần đầu tiên trong thế chiến thứ nhất, trong các năm 1915 và 1916. Sau đó nó trở lại trong thế chiến thứ 2 vào năm 1940 tới năm 1949. Và lại thực hiện giờ mùa hè ở Tiệp Khắc là vào năm 1979 trong thời kỳ khủng hoảng dầu mỏ.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Một trong những lí do khiến việc đổi giờ không được hoan nghênh, đó là việc các nhịp điệu sinh học của con người không thể thích ứng ngay với giờ mới. Khoảng 25% con người thường gặp các vấn đề về giấc ngủ, sự tập trung, cảm thấy mệt và đau đầu khi thời gian biểu bị xê dịch.

Theo các nghiên cứu khoa học của Úc được thực hiện vào năm 2008, việc đổi giờ còn ảnh hưởng tới tâm lý con người, khiến số lượng người tự tử trong vòng 1 tuần kể từ lúc đổi giờ tăng vọt. Bên cạnh đó, các nhà khoa học Canada cũng phát hiện ra rằng số vụ tai nạn giao thông liên quan đến thời khắc đổi giờ cũng tăng đến 8% so với thông thường. Với các tai nạn lao động xảy ra trong ngày đầu tiên sau khi đổi giờ thì con số này là 6%.

Đổi giờ ảnh hưởng đến sức khỏe (ảnh: cn.cz).

Đổi giờ ảnh hưởng đến sức khỏe (ảnh: cn.cz).

Để vượt qua được những thay đổi không có lợi cho đồng hồ sinh học, các nhà khoa học khuyên người dân nên tập thể dục, chạy bộ hoặc đi dạo để cơ thể thích ứng với nhịp điệu mới một cách dễ dàng. Trong thời gian vài tuần đầu từ lúc đổi giờ, người khó ngủ cũng không nên uống nhiều rượu và cà phê vì các chất này sẽ khiến họ tỉnh hơn.

vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo