Sân khấu

Võ Hồng Quân - Sống ở nước ngoài phải hát chuẩn tiếng Việt

Cập nhật lúc 04-08-2013 17:00:42 (GMT+1)

 

Là 1 trong 7 thí sinh tại châu Âu được tham gia chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2013 lần này, Võ Hồng Quân đang là gương mặt gây nhiều ấn tượng với các thành tích như Hoa khôi sinh viên tại Pháp, Á hậu người Việt tại châu Âu 2011, là học sinh xuất sắc được Nhà nước cấp học bổng đi học thanh nhạc từ năm 2008.


Ước mơ được  đứng trên sân khấu quê hương

Được cấp học bổng đi học thanh nhạc ở nước ngoài với Võ Hô#ng Quân  là một cột mốc rất quan trọng trong cuộc đời nghệ thuật. Bởi chỉ tiêu tuyển sinh rất khắt khe. Năm 2010, với khuôn mặt sáng, phảng phất nét dịu dàng của thiếu nữ Việt Nam thuở xưa, Võ Hồng Quân đã đạt danh hiệu Hoa hậu sinh viên Việt Nam tại Pháp và tiếp tục đạt danh hiệu Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu người Việt tại châu Âu năm 2011.

Cô thường xuyên tham gia các phong trào của người Việt Nam tại Pháp như hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (Miss Xuân 2011, 2013, giải thưởng "Tài năng trẻ” 2010, 2012); Hội Người Việt Nam tại Pháp (Tết UNESCO) và các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đại sứ Quán Việt Nam tại Pháp. Gần đây nhất, Võ Hồng Quân vinh dự được nhận vai Nữ hoàng của đoàn Việt Nam trong "Lễ Hội hóa trang Nhiệt Đới Paris 2013” do Tòa thị chính thành phố Paris kết hợp cùng các cơ quan ban ngành tổ chức. Trong tháng 8, cô sẽ tham gia chung kết Sao Mai 2013 cùng với 6 thành viên kiều bào. Đây cũng là cơ hội lớn để Quân thực hiện được ước mơ đi trên con đường nghệ thuật của mình. Trong số 7 thí sinh lọt vào chung kết chỉ có 2 thí sinh được học chuyên nghiệp. Võ Hồng Quân chia sẻ: "Đặc thù của môn thanh nhạc đòi hỏi sinh viên phải bỏ ra số năm để hoàn thành chương trình học dài hơn những ngành khác như kinh tế. Do đó, Quân có điều kiện để lưu lại đất nước xinh đẹp này lâu hơn và được trải nghiệm cuộc sống nơi đây”. Từ ngày đặt chân đến Pháp cho đến nay đã được 5 năm, cô gái trẻ tâm sự rằng: "Quân thấy không đâu đẹp bằng Việt Nam. Sinh sống lâu tại Pháp lại càng thấy quê hương Việt Nam tươi đẹp và ước mơ được quay về đóng góp cho nước nhà cứ lớn lên trong mình từng ngày”. Có lẽ bởi thế, cô gái trẻ luôn muốn được đứng trên sân khấu biểu diễn cho hàng triệu người Việt Nam, muốn được thể hiện hết mình khi đứng trên mảnh đất quê hương.

Đi du học không có nghĩa là hát tiếng Việt không tốt

Trong đêm thi Sao Mai sắp tới, Võ Hồng Quân sẽ tham dự ở dòng nhạc thính phòng đúng chuyên ngành mà cô đang theo học. Khi hỏi về việc phát âm tiếng Việt khi thể hiện ca khúc Việt Nam đối với một du học sinh nước ngoài, cô thẳng thắn chia sẻ: "Nhiều người vẫn nghĩ khi đi ra nước ngoài các du học sinh dễ bị "mất gốc”, nhưng thực sự không phải như vậy. Mỗi ngày Quân dành ít nhất một tiếng chép lại những bài thơ của các nhà thơ Việt Nam nổi tiếng từ xưa cho đến thời kỳ cách mạng mà mình yêu thích, sau đó ngồi đọc thành tiếng một cách diễn cảm. Và Quân giành một tiếng nữa để ngâm nga những bài dân ca và ca khúc truyền thống Việt Nam. Cũng qua đó mà những du học sinh như Quân đang sống ở bất cứ đâu trên thế giới đều ý thức rất rõ về tinh thần đoàn kết, tự hào về những truyền thống mà ông cha ta đã truyền lại cho đến thế hệ hôm nay”.Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Quân đã trả lời: "Mình tin rằng tâm hồn của mỗi người Việt Nam được nuôi dưỡng từ lời ru ngọt ngào của mẹ, điệu hò thắm đượm hồn sông nước cũng như những vần thơ mà cha ông ta đã để lại. Những giá trị đó sẽ đi theo chúng ta đến suốt cuộc đời cho dù bạn có đang ở đâu trên trái đất này đi nữa. Đã đi du học thì càng phải hát chuẩn tiếng Việt, và Quân sẽ thể hiện điều đó trong vòng chung kết Sao Mai 2013 sắp tới”.

Nguồn: Huyền Trang/ Daidoanket

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo