Sân khấu

Từ chuyện Minh Béo 'hân hoan' trở về (1): Nỗi kinh sợ mang tên ấu dâm

Cập nhật lúc 30-12-2016 07:10:17 (GMT+1)
Minh béo trở về nước đã gây nên làn sóng tẩy chay dữ dội trong dư luận

 

Bản chất ấu dâm là bệnh. Cũng như người bị tâm thần, đã là bệnh thì họ không thể kiểm soát được hành vi phi đạo đức của mình.


Việc Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) mãn hạn tù tại Mỹ và bị trục xuất và trở về nước đã gây nên bức xúc trong cộng đồng mạng và cả giới nghệ sĩ vì thái độ "hồn nhiên" của Minh Béo như mình chưa bao giờ gây ra tội lỗi đáng sợ – ấu dâm.

Ngay trong giới nghệ sĩ, nhạc sĩ Quốc Trung đã lên tiếng mạnh mẽ kêu gọi đồng nghiệp tẩy chay Minh Béo. Hành động của nghệ sĩ Quốc Trung đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận, các nhà xã hội học và cả giới nghệ sĩ. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số ý kiến cho rằng, việc lên án hay kêu gọi tẩy chay một người vừa mới ra tù như vậy là thiếu nhân văn, “đánh kẻ chạy đi chứ không nên đánh người chạy lại”. Luồng ý kiến này bị dư luận và chính nghệ sĩ Quốc Trung phản bác, bởi theo quan điểm của họ “nhân văn không đúng chỗ là dung túng cho tội ác”.

Câu chuyện vẫn chưa đến hồi kết. Việc một kẻ phạm tội ấu dâm khi ra tù vẫn chịu sự “quản thúc” của luật pháp Mỹ khi trở về Việt Nam bỗng trở thành chuyện hết sức nhạy cảm và đáng lo ngại. Theo phát ngôn của một cán bộ trong ngành tư pháp thì Minh Béo phạm tội ở Mỹ nhưng về Việt Nam là coi như trắng án. Hồ sơ sạch sẽ và anh này vẫn là một công dân tự do bình thường như bao người khác.

Chính điều này đã gây nên sự lo ngại trong dư luận. Nhiều người sợ rằng, việc Minh Béo được tư do quay trở lại hoạt động nghệ thuật như trước đây như một công dân bình thường là đồng nghĩa với nguy cơ nhiều trẻ em bị tấn công tình dục. Bởi, bản chất ấu dâm là bệnh. Cũng như người bị tâm thần, đã là bệnh thì họ không thể kiểm soát được hành vi phi đạo đức của mình.

Giữa Mỹ và Việt Nam chưa có tương trợ pháp lý. Luật pháp Việt Nam chưa có điều luật riêng để xét xử tội phạm ấu dâm. Nhận thức của người dân về tội ấu dâm cũng như bệnh ấu dâm còn hết sức thiếu hụt. Nhiều người chưa biết hành vi ấu dâm là gì? Vì sao ấu dâm lại coi là bệnh hoạn? Được coi là bệnh vì sao bị xử tù? Đã là bệnh thì có cách chữa trị không? Làm thế nào để bảo vệ trẻ trước những người mắc bệnh ấu dâm đang được sống tự do trong cộng đồng và môi trường xung quanh mình?

Theo các chuyên gia tình dục học, ấu dâm là bản năng hay ham muốn tình dục mạnh mẽ và liên tục, mà đối tượng muốn quan hệ là trẻ em chưa hoặc mới dậy thì, tức khoảng dưới 14 tuổi. Thuật ngữ tiếng Anh gọi là childporn hoặc pedophilia, paedophilia. Người bệnh phải có tuổi ít nhất là 16 và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi.

Trên thế giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu về loại tội phạm này và phát hiện ra yếu tố sinh học gây ra bệnh ấu dâm. Vào khoảng thời gian vào năm 2002, một số nghiên cứu đã chỉ ra những giả thuyết về mặt sinh học dẫn đến bệnh ấu dâm như: Chỉ số IQ và trí nhớ kém; Ít chất trắng trong não bộ hơn; Ít hormone testosterone và có các vấn đề trong não bộ. Trong số các yếu tố trên, các vấn đề về não bộ được đồng tình nhiều nhất.

Nhà tâm lý học lâm sàng James Cantor thuộc Đại học Toronto (Canada) đã nghiên cứu các kết quả chụp cộng hưởng từ não của những kẻ mắc chứng ấu dâm và tin có sự đảo chéo giữa hệ thống phản ứng tình dục với hệ thống phụ trách vai trò nuôi dưỡng, làm cha mẹ ở bộ não của các đối tượng này. Đó là trong chất trắng ở não bộ của những kẻ ấu dâm có sự khác biệt rất lớn so với bộ não của những người bình thường.

Theo tiến sĩ Cantor, ở người thường, khi nhìn thấy trẻ em, não bộ tự phát ra sóng thần kinh làm trỗi dậy bản năng bảo vệ và che chở. Tuy nhiên ở người bệnh ấu dâm, các cảm xúc này bị nhiễu và não bộ làm cho người bệnh cảm thấy có hứng thú tình dục. Sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục khiến người bệnh không thể điều khiển được hành vi, dù biết đó là điều vô đạo đức.

 

Sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục khiến người bệnh không thể điều khiển được hành vi, dù biết đó là điều vô đạo đức

Nạn nhân bị những kẻ mắc bệnh ấu dâm tấn công bao gồm cả bé trai và bé gái trong độ tuổi từ sơ sinh cho đến hết tuổi vị thành niên. Tuy nhiên trong suy nghĩ của nhiều người, việc lạm dụng tình dục thường chỉ xảy ra ở bé gái khiến các bé trai trở thành "miếng mồi" cho những người có bệnh ấu dâm. Theo một thống kê ở Mỹ, 1 trong 4 bé gái và 1 trong 6 bé trai bị lạm dụng tình dục trước năm 18 tuổi.

Qua sự truyền tải thông tin hiện nay, ấu dâm được hiểu là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Thế nhưng các chuyên gia tình dục học cho rằng, cách hiểu này không chính xác. Vì nhiều nghiên cứu cho thấy, ấu dâm là bệnh, chứ không phải là tội. Không phải ai mắc bệnh ấu dâm cũng có hành vi tình dục với trẻ em, nếu họ hiểu luật và kiểm soát được hành vi của mình (số này rất ít). Tuy nhiên, đặc thù của đa số người bệnh là thích giao cấu với trẻ em - điều này phạm vào luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em của nhiều nước trên thế giới, nên người mắc bệnh ấu dâm bị phạt theo luật hình sự về những hành vi không thể kiểm soát nổi của họ do bệnh ấu dâm gây ra.

Ở những nước phát triển hơn, phạm tội lạm dụng tình dục trẻ dưới 18 tuổi sẽ bị pháp luật trừng trị một cách nghiêm khắc và bị bỏ tù trong một thời gian dài, ra tù cũng không được xã hội chấp nhận như những công dân bình thường.

Họ thường phải công khai danh tính và hành vi lạm dục tình dục trẻ em, được đặt dưới sự quản lý nghiêm ngặt của địa phương và chính phủ để tất của mọi người có thể tìm thấy thông tin trên mạng và bảo vệ cho con em.

Với hành vi “ấu dâm” nhiều nước đã đưa ra những hình phạt rất nặng như “thiến hóa học”, tức buộc những tội phạm lạm dụng tình dục phải dùng thuốc làm mất hết cảm giác ham muốn tình dục. Tại Ba Lan, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch và 9 bang ở nước Mỹ đã thực hiện hình phạt “thiến hóa học” đối với tội phạm ấu dâm.

Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên thông qua đạo luật cho phép “thiến hóa học” đối với tội phạm vào năm 2011.

Nguồn: Ngân Khánh/ giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo